chat-tawkto

Khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua trang thông tin điện tử 2024

Khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua trang thông tin điện tử  là hình thức khai báo online dành cho người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam. Với cách khai báo này, chủ cơ sở cho thuê sẽ không cần tốn thời gian và công sức chờ đợi đến Cơ quan công an tại địa phương để khai báo tạm trú. Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng online cho khách nước ngoài nhanh gọn và cực kỳ đơn giản.

Để hiểu rõ hơn về thủ tục hành chính này, cùng tham khảo thêm những thông tin mà Visatop chia sẻ dưới đây.

Khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua trang thông tin điện tử là gì?

Khai báo tạm trú cho người nước ngoài là việc xác thực nhập cảnh cho người nước ngoài nhằm đảm bảo họ có thể lưu trú liên tục trong một khoảng thời gian nhất định tại Việt Nam. Khai báo tạm trú là một trong những giấy tờ quan trọng cần phải để làm thủ tục xin gia hạn visa, thẻ tạm trú hay lý lịch tư pháp cho người nước ngoài.

Bên cạnh hình thức khai báo tạm trú qua Phiếu khai báo tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn thì người nước ngoài có thể đăng ký tạm trú online hay còn gọi với nhiều cái tên như khai báo tạm trú qua mạng, khai báo tạm trú online hay đăng ký tạm trú trực tuyến.

Khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua trang thông tin điện tử
Khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua trang thông tin điện tử

Đối tượng thực hiện khai báo tạm trú điện tử

Theo thông tư quy định cách thức thực hiện khai báo, tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 53/2016/TT-BCA, áp dụng đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam, cơ sở lưu trú có người nước ngoài tạm trú qua đêm.

– Cơ quan có trách nhiệm trong quản lý cư trú người nước ngoài và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan quản lý cư trú người nước ngoài.

– Cơ sở lưu trú du lịch nếu là khách sạn thực hiện việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua Trang thông tin điện tử.

– Các cơ sở lưu trú khác có thể lựa chọn một trong hai hình thức khai báo tạm trú cho người nước ngoài: một là khai báo qua Trang thông tin điện tử hoặc bằng Phiếu khai báo tạm trú trực tiếp tại trụ sở công an xã/ phường.

– Đại diện cơ sở lưu trú hoặc người được ủy quyền

– Người được giao trực tiếp quản lý cơ sở lưu trú

– Người điều hành cơ sở lưu trú thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài đến tạm trú tại cơ sở lưu trú.

Lưu ý: Đối với các cơ sở lưu trú cho người nước ngoài thuê ở trong thời gian dài hạn, nhưng chủ cơ sở không ở tại đó hoặc nhà do người nước ngoài mua, thì người đứng tên trong hợp đồng thuê nhà hoặc hợp đồng mua bán nhà sẽ có trách nhiệm khai báo tạm trú cho người nước ngoài.

Khi nào thì cần khai báo tạm trú online cho người nước ngoài

Theo Điều 33 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì cơ sở lưu trú là nơi tạm trú của người nước ngoài gồm: Khách sạn; nhà khách; khu nhà ở cho người nước ngoài làm việc, lao động, học tập, thực tập; cơ sở khám, chữa bệnh; nhà riêng.

Trong thời hạn 12 giờ kể từ khi người nước ngoài đến tạm trú, chủ cơ sở lưu trú phải hoàn thành khai báo tạm trú (đối với vùng sâu, vùng xa thời hạn là 24 giờ).

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài qua trang thông tin điện tử

Thủ tục này có thể do bản thân người nước ngoài tự thực hiện hoặc chủ nhà/chủ cho thuê nhà thực hiện một cách đơn giản theo các bước sau đây.

Bước 1. Truy cập cổng thông tin khai báo tạm trú

Người khai báo tạm trú truy cập Trang thông tin điện tử về khai báo thông tin tạm trú của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt cơ sở lưu trú. Trang thông tin này có định dạng là https://tentinh.xuatnhapcanh.gov.vn/.

Ví dụ:

Nếu bạn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Hà Nội, bạn sẽ truy cập https://hanoi.xuatnhapcanh.gov.vn/

Nếu bạn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài TP HCM, bạn sẽ truy cập https://hochiminh.xuatnhapcanh.gov.vn/

Nếu bạn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài Bình Dương, bạn sẽ truy cập https://binhduong.xuatnhapcanh.gov.vn/

….

Bước 2: Đăng ký tài khoản khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua trang thông tin điện tử 

Lúc này, người khai báo tạm trú cho người nước ngoài sẽ đăng tạo tài khoản mới. Bước này áp dụng nếu bạn chưa có tài khoản, còn nếu đã có tài khoản, bạn sẽ bỏ qua bước 2 và thực hiện luôn bước 3.

Khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua trang thông tin điện tử 1
Đăng ký tài khoản khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua trang thông tin điện tử

Khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua trang thông tin điện tử 2

Sau khi đăng ký thành công sẽ xuất hiện thông báo

Khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua trang thông tin điện tử 3

Lưu ý: Mỗi cơ sở lưu trú chỉ được đăng ký một tài khoản quản lý, nếu có thêm người dùng thì tạo các tài khoản người dùng khác.

Bước 3: Đăng nhập để kê khai thông tin

Bạn sử dụng tên và mật khẩu để đăng nhập tài khoản.

Khi đăng nhập thành công, màn hình của bạn sẽ như thế này.

Khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua trang thông tin điện tử 4

Sau đó, để đăng ký tạm trú cho người nước ngoài, bạn chọn Quản lý khách – Manage staying trong trình đơn CHỨC NĂNG – FUNCTIONS.

Khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua trang thông tin điện tử 5

Sau khi nhập đủ thông tin, bạn ấn Lưu thông tin để lưu lại các thông tin đã đăng ký.

Khi thêm mới thành công, bạn sẽ nhìn thấy thông báo:

Sau đó, bạn chọn chức năng Thêm mới để nhập thông tin khai báo tạm trú.

Sau đó, bạn tiến hành khai báo tạm trú như hình bên dưới.

Khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua trang thông tin điện tử 6

Như vậy, bạn đã hoàn thành toàn bộ thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua mạng.

Khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua trang thông tin điện tử 7

Các thông tin về khai báo tạm trú cho người nước ngoài online

– Thành phần, số lượng hồ sơ: Thực hiện khai báo theo các trường thông tin được yêu cầu trên Trang thông tin điện tử hoặc khai báo theo mẫu được đăng tải trên Trang thông tin điện tử, gồm các thông tin: Họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu, thời gian dự kiến tạm trú của người nước ngoài.

– Thời gian giải quyết: 24 giờ/07 ngày.

– Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

– Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Thông tin tạm trú của người nước ngoài được cập nhật đầy đủ, thường xuyên và lưu trên hệ thống Trang thông tin điện tử.

– Phí/Lệ phí (nếu có):  không.

Trên đây là chia sẻ của Visatop về những thông tin liên quan đến việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua trang thông tin điện tử Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động quan trọng để đảm bảo quyền lợi của người nước ngoài cũng như cơ sở cho người nước ngoài lưu trú.

Blank Form (#3)

Để lại thông tin để được tư vấn & báo giá miễn phí

Visatop cam kết:

  • Tỷ lệ thành công lên đến 99%
  • Giá trọn gói, không phát sinh phí
  • Chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, tư vấn 1:1

Tin liên quan:

Đánh giá bài viết

Mỹ Dung

Tôi là Nguyễn Thị Mỹ Dung, tốt nghiệp khoa Báo chí trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình II. Tôi có hơn 7 năm kinh nghiệm trong về lĩnh vực xuất nhập cảnh. Hiện tại, tôi đang là biên tập viên hỗ trợ nội dung cho các chuyên mục của Tân Văn Lang như Tin tức Xuất cảnh – Nhập cảnh, Giải đáp thắc mắc, Hướng dẫn thủ tục xin visa... Tôi luôn cố gắng mang đến những nội dung chất lượng và có giá trị nhất cho quý độc giả. Do đó, các bài viết luôn đảm bảo yếu tố nhanh nhạy, chính xác, giúp cung cấp thông tin hữu ích về các chính sách xuất nhập cảnh mới cho đông đảo bạn đọc.