chat-tawkto

Thủ tục làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam 2023

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài là dịch vụ tư vấn, hướng dẫn người nước ngoài làm lý lịch tư pháp, nhằm đáp ứng yêu cầu cần chứng minh cá nhân người nước ngoài có án tích hay không. Để làm lý lịch tư pháp tại Việt Nam, người nước ngoài phải đang cư trú tại Việt Nam.

Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài là gì?

Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài là lý lịch về án tích của người đó có bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án hay không và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản. 

Mục đích cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài nhằm:

 • Đáp ứng yêu cầu cần chứng minh cá nhân người nước ngoài có có án tích hay không, có bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp trong trường hợp doanh nghiệp có bị Tòa án tuyên bố phá sản hay không.
 • Ghi nhận việc xóa án tích trước đó, tạo điều kiện cho người từng bị kết án tái hòa nhập cộng đồng.
 • Hỗ trợ cho hoạt động tố tụng hình sự và thống kê tư pháp hình sự.
 • Hỗ trợ công tác quản lý nhân sự của công ty, cơ quan, tổ chức,… hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập và quản lý doanh nghiệp,….

Phiếu lý lịch tư pháp gồm 2 loại:

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân là công dân Việt Nam, người nước ngoài, cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 7:

 • Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình trong các trường hợp như xin việc làm, xuất – nhập cảnh, làm một số thủ tục pháp lý tại Việt Nam.
 • Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, hoặc các cơ quan hoạt động khác có thể yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nhằm phục vụ công tác quản lý nhân sự nội bộ, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập và quản lý doanh nghiệp.

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng cấp theo yêu cầu của cá nhân là công dân người Việt Nam hoặc người nước ngoài, để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Điều kiện làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

 • Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam
 • Hộ chiếu còn giá trị đi lại quốc tế và còn thời hạn sử dụng
 • Người được ủy quyền nộp hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp đang cư trú tại Việt Nam
 • Người đại diện đi nộp hồ sơ lý lịch tư pháp phải có giấy ủy quyền từ người nước ngoài và có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài 2022

Thủ tục hành chính xin cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài cần cung cấp:

– Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài theo mẫu quy định.

– Hộ chiếu của người nước ngoài cần xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp (Bản chụp hoặc bản sao y công chứng).

– Giấy ủy quyền trong trường hợp người nước ngoài có người đại diện làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 (người được ủy quyền có quan hệ là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người nước ngoài thì không cần giấy ủy quyền). Giấy ủy quyền phải được công chứng tại cơ quan có thẩm quyền chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Trường hợp yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2, không được ủy quyền cho người khác đại diện làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Ngoài ra, người cần xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp thuộc đối tượng được miễn các giấy tờ để chứng minh.

Thủ tục làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Có 2 cách để làm Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài đã hoặc đang ở Việt Nam, bao gồm:

Cách 1: Tự xin hoặc ủy quyền cho bạn bè, người thân, hoặc cán bộ nhân sự của công ty mà người nước ngoài đang làm việc để xin trực tiếp tại đơn vị cấp Lý lịch tư pháp;

Cách 2: Xin Lý lịch tư pháp qua bưu điện

Dưới đây là quy trình cho từng cách:

Cách 1: Nộp trực tiếp tại đơn vị cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo danh sách được liệt kê tại phần Hồ sơ xin Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Bước 2: Nộp hồ sơ:

Hồ sơ xin Lý lịch tư pháp cho Người nước ngoài sẽ được nộp tại:

 • Sở Tư pháp tại tỉnh/thành phố nơi lưu trú nếu đang đăng ký tạm trú tại Việt Nam, hoặc
 • Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia nếu đã từng lưu trú tại Việt Nam nhưng hiện tại đang ở nước ngoài.

Sau đó, nộp phí làm Lý lịch tư pháp cho đơn vị xét duyệt và cấp. Sau khi nộp phí, người xin sẽ nhận giấy hẹn cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Bước 3: Nhận kết quả

Vào ngày được ghi trên giấy hẹn, người yêu cầu mang theo CMND/Hộ chiếu để nhận kết quả Phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài. Khi nhận kết quả, người nhận phải kiểm tra tất cả thông tin trên Phiếu Lý lịch tư pháp đã cấp.

Cách 2: Làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài qua bưu điện

Qua bưu điện, bạn có thể làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài một cách tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Quy trình làm lý lịch tư pháp qua bưu điện cho người nước ngoài gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn ở trên,

Bước 2: Chuyển khoản tiền phí vào tài khoản của Đơn vị cấp Lý lịch tư pháp, hoặc nếu không, bạn có thể nộp phí qua bưu điện.

Bước 3: Mang hồ sơ đến bưu điện để gửi lên đơn vị cấp Lý lịch tư pháp.

Bước 4: Kiểm tra email hoặc tin nhắn để xem phiếu hẹn kết quả hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ.

Bước 5: Nhận kết quả theo hình thức bạn đã chọn.

Có thể làm lý lịch tư pháp online được không?

Có thể làm lý lịch tư pháp bằng hình thức online được. Bộ Tư pháp đã triển khai hình thức đăng ký lý lịch tư pháp trực tuyến từ năm 2015 để mang lại sự thuận lợi tối đa cho công dân trong và ngoài nước đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Qua việc làm lý lịch tư pháp online, người nước ngoài có thể thuận tiện tiến hành các thủ tục này mà không cần phải di chuyển đến đơn vị cấp Lý lịch tư pháp và tiết kiệm thời gian.

Quy trình làm lý lịch tư pháp online cho người nước ngoài bao gồm:

 1. Truy cập website https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home.
 2. Chọn đúng đối tượng nộp hồ sơ: Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam hoặc người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.
 3. Nhập Tờ khai và tiến hành điền thông tin kê khai.
 4. Kiểm tra lại thông tin và nộp hồ sơ.
 5. Nhận kết quả:

Sau khi đăng ký trực tuyến, hệ thống sẽ cung cấp cho đương đơn một mã số đăng ký. Người dân cần ghi nhớ mã số này và chuẩn bị hồ sơ theo quy định. Tiếp theo, người dân có thể nộp hồ sơ và phí theo hai cách sau:

 • Nếu muốn nhận hồ sơ qua bưu chính, người dân có thể nộp hồ sơ và phí cho nhân viên Bưu chính.
 • Hoặc, người dân có thể nộp hồ sơ yêu cầu và phí trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền để nhận Phiếu lý lịch tư pháp.

Lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu?

Hiện nay, trong Luật Lý lịch tư pháp 2009 và các văn bản hướng dẫn thi hành không có quy định cụ thể về thời hạn sử dụng của Phiếu lý lịch tư pháp. Chỉ có thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp được quy định tại Điều 48 Luật Lý lịch tư pháp 2009. Thời hạn sử dụng của Phiếu lý lịch tư pháp phụ thuộc vào tính chất và lĩnh vực quản lý, được quy định trong các văn bản khác.

Phiếu lý lịch tư pháp không có thời hạn sử dụng cụ thể trên phiếu, vì vậy, các cơ quan hành chính nhà nước sẽ quy định thời hạn mà phiếu lý lịch tư pháp có trong hồ sơ phải được yêu cầu xin trước bao nhiêu lâu trước khi nộp hồ sơ. Quy định này phải được ghi nhận trong một văn bản pháp luật cụ thể, không được áp dụng theo tiêu chuẩn mở rộng.

– Theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 20 Luật quốc tịch 2008 thì “Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở Việt Nam, Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ”

– Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 19/2011/NĐ-CP quy định thời hạn sử dụng của giấy tờ trong đó quy định:

 • Phiếu lý lịch tư pháp của người nhận con nuôi trong nước có giá trị sử dụng nếu được cấp chưa quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã;
 • Phiếu lý lịch tư pháp của người đứng đầu tổ chức con nuôi nước ngoài có giá trị sử dụng nếu được cấp chưa quá 12 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi;
 • Phiếu lý lịch tư pháp của người nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi ở nước ngoài và của người dự kiến đứng đầu Văn phòng con nuôi nước ngoài tại Việt Nam có giá trị sử dụng nếu được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi.

Mẫu tờ khai yêu cầu cấp lý lịch tư pháp

Hiện nay, có hai loại mẫu tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp:

1- Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tự pháp online, được sử dụng cho các đối tượng thực hiện thủ tục xin phiếu lý lịch tư pháp online.

2- Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp giấy, được sử dụng cho các đối tượng thực hiện thủ tục xin lý lịch tư pháp trực tiếp hoặc làm lý lịch tư pháp qua bưu điện. Đối với tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp giấy, có hai mẫu:

 • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp mẫu số 03/2013/TT-LLTP, dành cho cá nhân tự xin phiếu lý lịch tư pháp (áp dụng cho cả phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2).
 • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp mẫu số 04/2013/TT-LLTP, dành cho cá nhân ủy quyền xin phiếu lý lịch tư pháp (chỉ áp dụng cho phiếu lý lịch tư pháp số 1).

Nộp hồ sơ làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài ở đâu?

Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam xin cấp lý lịch tư pháp thì nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi người đó cư trú.

Nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ Sở tư pháp nơi người nước ngoài cư trú.

Gợi ý địa chỉ sở tư pháp tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng:

 • Sở tư pháp tại Hà Nội: 1B Trần Phú, P. Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
 • Sở tư pháp Tp HCM: 143 Pasteur, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Sở tư pháp Đà Nẵng: 16 Bạch Đằng, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng

Thông tin lý lịch tư pháp về án tích gửi qua hình thức trực tiếp tại sở tư pháp, qua bưu điện hoặc trực tuyến.

Quý khách có nhu cầu check thông tin làm lý lịch tư pháp tại các khu vực khác vui lòng liên hệ qua Hotline 0907.874.240 hoặc 08.666.777.35, để được nhân viên tư vấn hỗ trợ và hướng dẫn quy trình nộp hồ sơ.

Thời gian trả kết quả lý lịch tư pháp là bao lâu?

 • Thông thường, thời gian trả kết quả khoảng 10 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ xin cấp giấy lý lịch tư pháp. 
 • Trường hợp người được yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân người nước ngoài, cần phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời gian xét duyệt có thể lâu hơn và không quá 15 ngày.

Phí làm giấy phép lao động cho người nước ngoài là bao nhiêu?

Mức phí nộp hồ sơ xin cấp Lý lịch tư pháp quý khách có thể tham khảo:

 • Phí nộp hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp: 200.000 đồng/lần/người. 
 • Phí nộp hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp đối với sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (gồm cha, mẹ, vợ, chồng, con, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ): 100.000 đồng/lần/người. 

Các trường hợp miễn phí xin cấp giấy lý lịch tư pháp gồm: 

 • Trẻ em theo quy định tại Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 
 • Người cao tuổi theo quy định tại Luật người cao tuổi
 • Người khuyết tật theo quy định tại Luật người khuyết tật
 • Người thuộc hộ nghèo và Người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định của pháp luật. 

Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp, đề nghị cấp số lượng trên 2 Phiếu trong một lần yêu cầu, thì kể từ phiếu thứ 3 trở đi cơ quan cấp phiếu lý lịch tư pháp thu thêm 5.000đ/phiếu.

Dịch vụ tư vấn lý lịch tư pháp cho người nước ngoài uy tín Visatop

Cam kết – Lý lịch tư pháp
– Tư vấn rõ ràng, chính xác xin Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài, công dân Việt Nam
– Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ cấp Lý lịch tư pháp
– Hỗ trợ tư vấn tiếng Anh với người nước ngoài
– Chi phí cạnh tranh, rõ ràng và thanh toán đủ khi nhận kết quả
– Giao nhận hồ sơ tận nơi
Quy trình – Tư vấn rõ ràng, chi tiết điều kiện cấp LLTP
– Hướng dẫn nộp hồ sơ xin LLTP
– Hướng dẫn nhận kết quả LLTP tại Sở tư pháp
Thời gian xử lý 15 Ngày làm việc
Chi phí – Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp: 200.000 đồng/lần/người.

– Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp của sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sỹ): 100.000 đồng/lần/người.

Thời gian làm việc Thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, thứ 7 (sáng)
Hotline 0907.874.240 hoặc 08.666.777.35
Địa chỉ công ty 112/6 Phạm Văn Bạch, P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài nhanh chóng, uy tín tại Việt Nam 2022

 • Tiếp nhận và tư vấn thông tin đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài.
 • Tư vấn hướng dẫn thủ tục ủy quyền nếu ủy quyền cho người đại diện đi nộp hồ sơ xin Lý lịch tư pháp.
 • Tư vấn và đại diện nộp hồ sơ xin phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam.
 • Hỗ trợ điền thông tin mẫu đơn xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài.

Quy trình làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Visatop

 • Tiếp nhận và tư vấn thông tin xin lý lịch tư pháp người nước ngoài tại Việt Nam.
 • Tư vấn quy trình, thủ tục xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài, đưa ra giải pháp và quy trình xử lý hồ sơ chuẩn theo quy định của Sở tư pháp.
 • Hỗ trợ, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài.
 • Đại diện nộp hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Sở tư pháp.
 • Theo dõi tiến trình hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài và gửi kết quả đến khách hàng.

Các dịch vụ của Visatop

* Đặc biệt: Chúng tôi còn hỗ trợ dịch vụ Booking vé máy bay, Booking khách sạn, Dịch vụ xe đưa đón tại sân bay,….

Các câu hỏi thường gặp về lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Câu hỏi: Người nước ngoài đang cư trú và làm việc tại Việt Nam, để xin Giấy phép lao động có cần lý lịch tư pháp không?

Trả lời: Quy định chi tiết thi hành một số điều của bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại việt nam số 11/2016/NĐ-CP, ở khoản 3 điều 10 của quy định này, lao động người nước ngoài làm hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cần phải cung cấp phiếu lý lịch tư pháp hoặc mẫu đơn xác nhận người nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, và giá trị thời hạn của loại giấy này được cấp không quá 06 tháng.

Câu hỏi: Người nước ngoài muốn làm Giấy phép lao động cần xin phiếu lý lịch tư pháp số 1 hay lý lịch tư pháp số 2?

Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam, muốn xin cấp Giấy phép lao động phải cung cấp phiếu lý lịch tư pháp. Tùy theo từng trường hợp yêu cầu mà người nước ngoài cần cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 hoặc số 2. Để hiểu rõ trường hợp của bạn cần xin loại nào, hãy gọi cho chuyên viên của chúng tôi để được tư vấn qua Hotline 0907.874.240.

Câu hỏi: Người nước ngoài đã xóa án tích có bị ghi nhận trong phiếu lý lịch tư pháp không?

Trả lời: Theo quy định chung của Luật lý lịch tư pháp, thông tin lý lịch tư pháp về án tích là thông tin về cá nhân người bị kết án; tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí; ngày, tháng, năm tuyên án, Toà án đã tuyên bản án, số của bản án đã tuyên; tình trạng thi hành án.

Thông tin án tích trên lý lịch tư pháp số 1:

– Đối với người nước ngoài không bị kết án: sẽ được thể hiện thông tin án tích là “không có án tích”.

*** Lưu ý: Trường hợp người nước ngoài bị kết án, nhưng chưa đủ điều kiện được xóa án tích thì thông tin án tích ghi “có án tích”, và nêu rõ tội danh, hình phạt chính, hình phạt bổ sung khác.

– Đối với người người nước ngoài được xoá án tích, và thông tin về việc xóa án tích đã được xác nhận, thì thông tin án tích Lý lịch tư pháp: Ghi “không có án tích”.

– Đối với người nước ngoài được đại xá và thông tin về việc đại xá đã được xác nhận và cập nhật vào Lý lịch tư pháp thì nội dung thông tin án tích ghi “không có án tích”.

Thông tin án tích trên lý lịch tư pháp số 2:

– Đối với người nước ngoài chưa từng bị kết án: thông tin án tích trên lý lịch tư pháp là “không có án tích”.

– Đối với người người nước ngoài đã bị kết án: thông tin án tích sẽ thể hiện đầy đủ án tích đã được xoá, thời điểm được xoá án tích của người nước ngoài, hoặc án tích chưa được xóa. Bên cạnh đó còn thể hiện rõ ngày, tháng, năm tuyên án, hình phạt chính, hình phạt bổ sung,….

Lưu ý: Trường hợp người nước ngoài có nhiều bản án khác nhau, thì thông tin về án tích lý lịch tư pháp của người nước ngoài đó được ghi theo thứ tự thời gian.

Như vậy, để xin cấp Lý lịch tư pháp cho người lao động nước ngoài đang cư trú và làm việc tại Việt Nam, yêu cầu người đại diện nộp hồ sơ hoặc người nước ngoài trực tiếp nộp hồ sơ, cần nắm rõ thông tin, quy định và thủ tục hành chính để được chấp thuận cấp lý lịch tư pháp. Để được hỗ trợ nhanh chóng dịch vụ tư vấn làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài của Visatop, chính xác quý khách có thể liên hệ 0907.874.240 hoặc 08.666.777.35, liên hệ trực tiếp tại Văn phòng số 112/6 Phạm Văn Bạch, P15, Tân Bình.

Tin liên quan:

4.2/5 - (4 bình chọn)

Thành Phạm

Tôi là Phạm Tiến Thành, có nhiều năm làm biên tập viên trong lĩnh vực xuất nhập cảnh. Hiện tôi là biên tập viên, kiểm duyệt nội dung của Tân Văn Lang.