Thủ tục xin visa thương mại/visa công tác Việt Nam cho người nước ngoài 2024

Visa thương mại Việt Nam/Visa công tác Việt Nam là một loại visa được cấp cho người nước ngoài có nhu cầu đến Việt Nam để thực hiện các hoạt động kinh doanh, thương mại hoặc tham dự các hội chợ, triển lãm, hội nghị quốc tế… Để có thể xin visa thương mại Việt Nam, người nước ngoài cần phải đáp ứng các điều kiện và thủ tục cụ thể, nhưng việc này có thể trở nên khá phức tạp và mất thời gian. Do đó, dịch vụ xin visa thương mại Việt Nam của Visatop được cung cấp để giúp cho khách hàng có thể tiết kiệm thời gian và nỗ lực trong quá trình xin visa.

Visa thương mại/công tác Việt Nam là gì?

Visa thương mại/công tác Việt Nam hay còn gọi là visa doanh nghiệp, visa công tác, ký hiệu là visa DN1 và DN2 (ký hiệu cũ là visa DN) là loại visa được cấp cho những người nước ngoài đến Việt Nam với mục đích làm việc trong thời gian ngắn hoặc dài hạn nhằm thực hiện các hoạt động kinh doanh hoặc công việc liên quan đến công tác tại Việt Nam, bao gồm thương mại, đầu tư, hội nghị, triển lãm, giảng dạy, chuyển giao công nghệ, hoặc thực hiện các hoạt động khác liên quan đến kinh tế, văn hóa và khoa học.

Các đối tượng được cấp visa thương mại tại Việt Nam gồm:

– Visa DN1 – cấp cho người nước ngoài làm việc với doanh nghiệp, tổ chức khác có tư cách pháp nhân theo quy định của Pháp luật Việt Nam,

– Visa DN2 – cấp cho người nước ngoài vào chao bán dịch vụ, thành lập hiện diện thương mại, thực hiện các hoạt động khác theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Danh sách các nước và thời hạn được miễn visa thương mại/công tác Việt Nam

Hiện nay, có một số khách nước ngoài được miễn visa thương mại/công tác Việt Nam, cụ thể như sau:

Quốc gia Thời hạn miễn visa
Belarus 15 ngày
Brunei 14 ngày
Campuchia 30 ngày
Chile 90 ngày
Đan Mạch 15 ngày
Phần Lan 15 ngày
Pháp 15 ngày
Đức 15 ngày
Indonesia 30 ngày
Ý 15 ngày
Nhật Bản 15 ngày
Kyrgyzstan 30 ngày
Lào 30 ngày
Panama 90 ngày
Malaysia 30 ngày
Myanmar 14 ngày
Na Uy 15 ngày
Philippines 21 ngày
Thụy Điển 15 ngày
Nga 15 ngày
Singapore 30 ngày
Hàn Quốc 15 ngày
Tây Ban Nha 15 ngày
Vương quốc Anh 15 ngày
Thái Lan 30 ngày
Người có thẻ APEC 90 ngày

 

Điều kiện xin thị thực thương mại Việt Nam cho nhà đầu tư nước ngoài

xin visa thương mại việt nam

Điều kiện cấp visa thương mại Việt Nam được nêu rõ tại Điều 10: điều kiện cấp thị thực tại Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại việt nam Số: 47/2014/QH13.

– Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn thời hạn sử dụng theo quy định.

– Có cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam mời, bảo lãnh, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 17 của Luật này.

– Không thuộc các trường hợp cấm nhập cảnh được quy định tại Điều 21 của Luật xuất nhập cảnh.

– Các trường hợp sau đây đề nghị cấp visa phải cung cấp giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh:

  • Người nước ngoài đầu tư vốn vào các công ty ở Việt Nam phải có giấy tờ chứng minh việc đầu tư tại Việt Nam theo quy định của Luật đầu tư;
  • Người nước ngoài hành nghề luật sư tại Việt Nam phải cung cấp được giấy phép hành nghề theo quy định của Luật luật sư;
  • Người nước ngoài vào lao động cho các công ty tại Việt Nam phải có giấy phép lao động theo quy định của Bộ luật lao động;
  • Người nước ngoài vào học tập phải có Giấy báo nhập học hoặc văn bản tiếp nhận từ cơ sở giáo dục của Việt Nam.

Các cách xin visa thương mại Việt Nam

Hiện nay, có 2 cách để xin visa công tác/thương mại Việt Nam gồm:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Dành cho cơ quan, tổ chức không đăng ký tài khoản trực tuyến.

Cách 2: Nộp hồ sơ online trên Cổng dịch vụ công quốc gia dành cho cơ quan, tổ chức đã được cấp tài khoản trực tuyến.

Hồ sơ xin visa thương mại Việt Nam

– Hộ chiếu của người nước ngoài còn hạn từ 6 tháng ( bản scan)

– Mẫu đơn xin cấp công văn xin nhập cảnh cho người nước ngoài (mẫu NA2)

– Bằng đại học và Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc từ 3 – 5 năm của người nước ngoài

– Giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư của công ty bảo lãnh (Bản sao y công chứng )

– Giấy đăng ký mã số thuế của công ty bảo lãnh (Bản sao y công chứng)

– Mẫu đơn thông báo đăng ký mẫu dấu công ty và chữ ký lần đầu (của người ký hồ sơ) tại Cục quản lý xuất nhập cảnh và Phòng quản lý xuất nhập cảnh (mẫu NA16)

– Giấy giới thiệu hoặc giấy ủy quyền của công ty bảo lãnh

– Chứng minh nhân dân của người nộp hồ sơ.

– Công văn chấp thuận của Ủy ban nhân dân tỉnh/ thành phố đã xin trước đó

– Booking phòng khách sạn cách ly yêu cầu tiêu chuẩn từ 3 sao đến 5 sao theo quy định

– Bảo hiểm y tế còn hiệu lực hoặc cam kết chi trả mọi chi phí y tế cho người nước ngoài nếu người nước ngoài bị dương tính Covid-19 sau khi nhập cảnh.

– Booking vé máy bay dành cho chuyên gia nếu nhập cảnh Việt Nam bằng đường hàng không (bao gồm thông tin về số hiệu của chuyến bay, hành trình bay, và cảng hàng không được phép nhập cảnh như trong công văn).

Sau khi hoàn thành bước chuẩn bị hồ sơ như yêu cầu ở trên, đại diện của Công ty bảo lãnh tại Việt Nam sẽ đến nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam ở Hà Nội hoặc Tp Hồ Chí Minh, tùy địa chỉ nơi doanh nghiệp tại Việt Nam đặt trụ sở và đang hoạt động.

Thủ tục xin visa thương mại/visa công tác Việt Nam

xin visa thương mại việt nam

Trước khi làm thủ tục mời, bảo lãnh cho người nước ngoài (không thuộc diện quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 điều 8 của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam), tổ chức (tổ chức xã hội, doanh nghiệp, tổ chức khác có tư cách pháp nhân theo quy định của Pháp luật Việt Nam, chi nhánh của chủ đầu tư nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa và tổ chức chuyên môn khác của người nước ngoài tại Việt Nam) phải gửi văn bản thông báo cho Cục quản lý xuất nhập cảnh kèm theo hồ sơ, bao gồm các giấy tờ: Giấy phép kinh doanh (Sao y công chứng) hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc thành lập, văn bản giới thiệu mẫu dấu, chữ ký của người đứng tên trên giấy phép theo Mẫu NA16.

Việc thông báo bảo lãnh người nước ngoài chỉ cần thực hiện một lần, khi có sự thay đổi nội dung trong hồ sơ bảo lãnh người nước ngoài phía doanh nghiệp phải thông báo bổ sung.

Dành cho cơ quan, tổ chức không đăng ký tài khoản trực tuyến

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mời, bảo lãnh cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, cần thực hiện theo quy trình sau:

– Bước 1: cung cấp thông tin công văn đề nghị xét duyệt, kiểm tra nhân sự người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam (form Mẫu NA2) và nhận mã hồ sơ điện tử.

– Bước 2: Sau khi hoàn thành mẫu NA2, in công văn đề nghị, ký và đóng dấu.

– Bước 3: Nộp công văn đề nghị (NA2) cùng các hồ sơ liên quan tại Cục quản lý xuất nhập cảnh.

– Bước 4: Tra cứu tình trạng hồ sơ bằng mã số hồ sơ điện tử đã được cấp trước đó. Theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền.

– Bước 5: Nhận kết quả trả lời đề nghị cấp công văn nhập cảnh cho người nước ngoài tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh theo giấy biên nhận.

Dành cho cơ quan, tổ chức đã được cấp tài khoản trực tuyến

Trước khi mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, cơ quan, tổ chức tại Việt Nam đăng ký tài khoản điện tử trên cổng thông tin của Cục quản lý xuất nhập cảnh và đăng ký sử dụng bút ký điện tử.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ pháp nhân hợp lệ, đủ điều kiện bảo lãnh cho lao động người nước ngoài, Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ cấp tài khoản truy cập.

Sau khi đã được cấp tài khoản trên cổng thông tin của Cục quản lý xuất nhập cảnh, cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh nhập cảnh Việt Nam, thực hiện theo quy trình dưới đây:

Bước 1: Truy cập cổng thông tin của Cục quản lý xuất nhập cảnh https://dichvucong.bocongan.gov.vn/, sử dụng tài khoản điện tử được cấp đăng nhập vào mục Mời, bảo lãnh cho người nước ngoài nhập cảnh.

Bước 2: Nhập thông tin Công văn đề nghị xét duyệt, kiểm tra nhân sự người nước ngoài nhập cảnh (Mẫu NA2) và nhận mã hồ sơ điện tử.

Bước 3: Nộp hồ sơ:

– Cách 1: In công văn đề nghị cấp công văn nhập cảnh (mẫu NA2), ký và đóng dấu. Nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

– Cách 2: Người nộp hồ sơ sử dụng bút ký điện tử (đã được đăng ký) để ký xác nhận thông tin Công văn đề nghị đối với trường hợp hồ sơ không cần nộp kèm giấy tờ liên quan. Bước tiếp theo lựa chọn hình thức thanh toán phí cấp công văn.

Bước 4: Đăng nhập tài khoản điện tử để kiểm tra tình trạng xét duyệt hồ sơ của bạn.

Bước 5: Nhận kết quả: Đối với hồ sơ nêu tại bước 3

+ Nhận kết quả trực tiếp tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh theo biên nhận nếu quý khách nộp hồ sơ trực tiếp.

+ Đăng nhập tài khoản điện tử để nhận kết quả nếu nộp hồ sơ trực tuyến trên cổng thông tin của Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Thời hạn của visa thương mại Việt Nam là bao lâu, có gia hạn visa thương mại được không?

Dựa theo thời gian và số lần nhập cảnh, có thể chia visa thương mại Việt Nam thành 2 lại sau: Visa 3 tháng nhập cảnh nhiều lần và Visa 3 tháng nhập cảnh 1 lần

– Visa 3 tháng nhiều lần: Visa doanh nghiệp 3 tháng nhiều lần có thời hạn sử dụng trong vòng 3 tháng, và cho phép người nước ngoài xuất nhập cảnh nhiều lần trong khoảng thời gian đó. Nghĩa là không giới hạn số lần xuất – nhập cảnh, cho đến khi visa hết thời hạn.

– Visa 3 tháng một lần: loại visa này có thời hạn 3 tháng nhưng chỉ được nhập cảnh 1 lần. Sau khi người nước ngoài xuất cảnh, visa này sẽ hết giá trị sử dụng.

Để được tư vấn rõ hơn về trường hợp bảo lãnh người nước ngoài theo diện visa thương mại (visa công tác), quý khách liên hệ với chuyên viên tư vấn của chúng tôi qua Hotline 0907.874.240 hoặc liên hệ trực tiếp văn phòng 112/6 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Tân Bình, HCM.

Người nước ngoài vào Việt Nam với mục đích thương mại, công tác khi hết thời hạn ghi trên Visa có thể xin gia hạn visa loại 01 tháng đến 3 tháng để tiếp tục  thực hiện các hoạt động tại Việt Nam.

Trong trường hợp này một công ty hoặc một tổ chức của Việt Nam phải đứng ra bảo lãnh xin cấp gia hạn visa cho người nước ngoài tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc tại phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh thành phố nơi người nước ngoài đang tạm trú.

Tùy vào từng loại visa trước đó mà Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ đóng dấu gia hạn tạm trú cho người nước ngoài hoặc đóng dán visa mới.

Hồ sơ xin gia hạn visa thương mại Việt Nam

Gia hạn visa công tác hay còn được gọi là visa thương mại 3 tháng tại thời điểm này tương đối khó. Hồ sơ yêu cầu bao gồm:

  • Chấp thuận sử dụng lao động của Sở lao động thương binh & xã hội.
  • Giấy phép lao động nếu có và 1 số giấy tờ khác chứng minh nhân sự đang tiến hành nộp cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Hồ sơ gia hạn bạn cần cung cấp một số giấy tờ sau:

– Hộ chiếu gốc của người nước ngoài còn thời hạn sử dụng trên 6 tháng

– Công văn nhập cảnh của người nước ngoài được cấp trước đó

– Giấy phép kinh doanh của công ty bảo lãnh

– Giấy đăng ký xác nhận tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Mẫu NA16 – mẫu đơn bảo lãnh cho người nước ngoài của Công ty, cơ quan/tổ chức doanh nghiệp.

Mẫu NA5 – Mẫu đơn xin gia hạn visa cho người nước ngoài

– Giấy giới thiệu

Mẫu NA8 – tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú

– Bản tường trình.

Quý khách cần thực hiện đúng quy trình, thủ tục xin visa công tác để được chấp thuận.

Tuy nhiên Visatop có hỗ trợ đối với viêc gia hạn visa thương mại từ 1-3 tháng tùy trường hợp, bạn có thể liên hệ cho bên mình qua Hotline 0907.874.240 để tư vấn hướng dẫn chi tiết và chính xác quy trình cho bạn.

Lệ phí xin thị thực công tác Việt Nam

– Khi xin công văn nhập cảnh Việt Nam, quá trình nộp hồ sơ lên Cơ quan xuất nhập cảnh bạn không phải đóng phí nhà nước tại đây, nếu bạn không nộp qua bất kỳ dịch vụ nào.

Sau khi có kết quả công văn chấp thuận nhập cảnh, người nước ngoài sẽ được dán visa tại sân bay nhập cảnh, tại đây sẽ đóng phí dựa theo thời hạn visa dưới đây:

– Visa single: 1 tháng và 3 tháng là 25$

– Visa multiple: 1 tháng và 3 tháng là 50$

– Visa multiple: 1 năm là 135$

Thời gian xử lý hồ xơ xin visa thương mại Việt Nam

Trong thời hạn 05 – 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị cấp thị thực, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xem xét, giải quyết, trả lời doanh nghiệp mời, bảo lãnh và thông báo cho cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài.

Các khó khăn khi xin visa thương mại Việt Nam

Với những thủ tục hồ sơ, giấy tờ xin visa công tác cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam khá phức tạp vì còn phải thực hiện đúng quy trình bảo lãnh người nước ngoài vào làm việc.

Khi bạn thực hiện chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ liên quan đến thủ tục cho người nước ngoài, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin, quy định và quy trình nộp hồ sơ như thế nào. Dưới đây là một số trường hợp thường gặp khiến việc xin visa Việt Nam công tác gặp nhiều khó khăn hoặc bị từ chối cấp công văn nhập cảnh công tác.

– Không nắm rõ quy trình, quy định về hồ sơ xin visa công tác cho người nước ngoài vào Việt Nam đúng mục đích nhập cảnh.

– Không nắm được quy định bảo lãnh nhập cảnh cho người nước ngoài.

– Không chứng minh được mức vốn góp của người nước ngoài vào công ty tại Việt Nam.

– Hồ sơ pháp nhân của công ty bảo lãnh người nước ngoài không rõ ràng, hoặc chưa phù hợp.

– Sử dụng thông tin sai lệch về công ty bảo lãnh có thể khiến công ty bạn bị nghi ngờ bảo lãnh người nước ngoài trái phép hoặc không đúng mục đích nhập cảnh.

– Nằm trong các diện không được nhập cảnh Việt Nam.

– Lựa chọn dịch vụ hỗ trợ hồ sơ chưa phù hợp

– Mất nhiều thời gian và chi phí trong quá trình chuẩn bị và nộp hồ sơ.

Dịch vụ xin visa thương mại/công tác Việt Nam cho người nước ngoài

xin visa thương mại việt nam
Team visa Việt Nam

Dịch vụ xin visa thương mại Việt Nam cho người nước ngoài là một trong những dịch vụ mà Visatop đã cung cấp đến du khách quốc tế. Đây là một trong các dịch vụ nổi bật, đáng tin cậy và hữu ích để giúp du khách có thể dễ dàng xin được visa để nhập cảnh vào đất nước Việt Nam để du lịch, công tác…

Việc sử dụng dịch vụ xin visa thương mại/công tác Việt Nam tại Visatop không chỉ giúp du khách tiết kiệm thời gian mà còn giảm thiểu các rủi ro khi xin visa. Vì các bạn được:

– Hỗ trợ nhanh chóng, chính xác và chi tiết thủ tục cấp visa công tác cho người nước ngoài theo quy định hiện hành.

– Tư vấn hồ sơ xin visa thương mại Việt Nam chính xác cho từng trường hợp mức vốn góp của nhà đầu tư người nước ngoài, …

– Phí dịch vụ trọn gói xử lý hồ sơ cạnh tranh, phù hợp cho từng trường hợp xin cấp visa công tác

– Hỗ trợ các trường hợp cần nhập cảnh theo diện công tác gấp, xử lý nhanh chóng và đặc biệt đưa ra các phương án hợp lý khi khách hàng gặp sự cố hồ sơ.

– Ký hợp đồng dịch vụ rõ ràng trong quá trình hợp tác xử lý hồ sơ xin cấp visa công tác.

– Tư vấn nhanh chóng, chuyên viên tư vấn bằng tiếng Anh đối với người nước ngoài.

– Tỷ lệ hồ sơ xin cấp visa công tác đạt kết quả cao tuyệt đối.

– Hỗ trợ dịch thuật công chứng và hợp pháp hóa đối với các hồ sơ được nhà nước yêu cầu.

Với kinh nghiệm và sự hiểu biết về các thủ tục, quy định và yêu cầu của từng quốc gia, các chuyên viên visa tại Visatop sẽ giúp du khách có được visa một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Thế mạnh của Visatop:

✓ Nhiều năm xử lý hồ sơ về các giấy tờ pháp lý cho người nước ngoài tại Việt Nam.

✓ Là công ty có sự cho phép và tín nhiệm của cục quản lý xuất nhập cảnh;

✓ Chuyên nghiệp, tận tâm khi tư vấn, nhạy bén khi các hồ sơ chưa đạt chuẩn;

✓ Nắm bắt được các trường hợp khó khách hàng thường gặp phải và giải quyết nhanh chóng, đem lại kết quả hài lòng;

✓ Đơn giản hóa thủ tục giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị hồ sơ;

✓ Kết quả thẻ tạm trú đạt tỷ lệ tối đa;

✓ Xử lý hồ sơ chuẩn, đúng thời gian và đáp ứng được nhu cầu lưu trú của người nước ngoài;

✓ Mức chi phí cạnh tranh, hợp lý cho từng trường hợp của khách hàng;

✓ Cách thức nhận hồ sơ và trả kết quả linh động: Tại nhà, Bưu điện hoặc tại Văn phòng làm việc của Visatop.

Để đăng ký sử dụng Dịch vụ xin visa thương mại Việt Nam/Visa công tác Việt Nam cho người nước  nhanh chóng, hoặc cần giải đáp các thông tin liên quan đến loại giấy tờ này, bạn hãy gọi điện đến Hotline: 0907.874.240 hoặc đến tại 112/6 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Tân Bình, TP HCM để được tư vấn trực tiếp từ các chuyên viên xuất nhập cảnh.

Blank Form (#3)

Để lại thông tin để được tư vấn & báo giá miễn phí

Visatop cam kết:

  • Tỷ lệ thành công lên đến 99%
  • Giá trọn gói, không phát sinh phí
  • Chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, tư vấn 1:1

Tin liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Thành Phạm

Tôi là Phạm Tiến Thành, có hơn 2 năm làm biên tập viên trong lĩnh vực xuất nhập cảnh tại Visatop. Hiện tôi là biên tập viên, kiểm duyệt nội dung của Tân Văn Lang. Trong 2 năm làm việc tại Visatop - Tân Văn Lang tôi đã hỗ trợ tư vấn hồ sơ cho hơn 10.000+ khách hàng có nhu cầu xin visa đi nước ngoài và visa Việt Nam cho người nước ngoài. Tôi hi vọng các kiến thức của mình sẽ giúp người đọc hiểu rõ các quy định, hồ sơ, quy trình xin visa để có được sự chuẩn bị tốt nhất trong hành trình du lịch của mình.
Quy trình kiểm duyệt nội dung tại Visatop.vn
dịch vụ cho người nước ngoài dịch vụ làm thẻ tạm trú công văn nhập cảnh việt nam work permit visa đài loan online visa hàn quốc eivsa việt nam miễn thị thực 5 năm mẫu na5 visa campuchia người nước ngoài visa cho người Trung Quốc mẫu na2 gia hạn visa cho người nước ngoài visa du lịch Việt Nam visa thăm thân Việt Nam visa lao động Việt Nam visa đầu tư Việt Nam nhập tịch Việt Nam xin visa tại sân bay