Visa du lịch có xin được giấy phép lao động không?

Visa du lịch có xin được giấy phép lao động không? – Việc xin visa du lịch là một trong những bước đầu tiên để bắt đầu chuyến du lịch của bạn. Tuy nhiên, đối với những người có dự định làm việc trong thời gian ngắn tại Việt Nam, câu hỏi đặt ra là liệu họ có thể xin giấy phép lao động hay không. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người muốn trở thành nhân viên lao động nước ngoài tại Việt Nam. Vậy, liệu Visa du lịch có xin được giấy phép lao động không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu. 

Hỏi:

Bạn mình là quốc tịch Tây Ban Nha từ tháng 2/2023 đến thời điểm hiện tại bạn ấy ra vào Việt Nam theo diện visa du lịch mỗi lần được 30 ngày và sử dụng diện visa Run. Bạn đó làm việc cho một trung tâm anh ngữ và không có hợp đồng lao động. Sắp đến thì bạn ấy muốn làm một giấy phép lao động và thẻ tạm trú thì có được hay không?

Nhật Hà (nhatha****@**com)

Xin visa du lịch có xin được giấy phép lao động không? 1

Trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc cho Visatop. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn bằng câu trả lời dưới đây: 

Hiện nay, người nước ngoài ở Việt Nam theo diện visa du lịch thì KHÔNG thể chuyển đổi sang thẻ tạm trú hay xin giấy phép Lao động mà bắt buộc bạn này phải xuất cảnh ra khỏi Việt Nam.

Đối với trường hợp cụ thể đó là bạn của Nhật Hà thì du khách người Tây Ban Nha này cần phải xuất cảnh khỏi Việt Nam, sau đó phải có một Trung tâm Anh ngữ đứng ra bảo lãnh cho bạn này theo diện Business visa (visa doanh nghiệp), visa này sẽ giúp bạn của bạn có thể nhập cảnh Việt Nam với thời hạn 3 tháng. Lúc này sẽ tiến hành làm giấy phép lao động, có giấy phép lao động thì có thể chuyển sang làm thẻ tạm trú.

Và bên cạnh đây chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin cần thiết về quy trình hồ sơ xin Giấy phép lao động tại Việt Nam. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin cụ thể trong phần dưới đây.

Quy trình xin giấy phép lao động cho người nước ngoài khi có visa du lịch

Lý lịch tư pháp có cần hợp pháp hóa Lãnh sự khi xin Xin Giấy phép lao động không?

Bước 1. Chuyển đổi visa du lịch sang visa Doanh nghiệp (Business visa)

Để được chuyển đổi sang visa doanh nghiệp, người nước ngoài cần có một doanh nghiệp đảm bảo và đứng ra bảo lãnh cho thủ tục đề nghị cùng với Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.

Hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy thành lập công ty.
 • Giấy tờ liên quan đến người nước ngoài như: visa nhập cảnh Việt Nam, hộ chiếu còn hiệu lực trên 6 tháng, 
 • Đơn đăng ký chuyển đổi visa

Khi nộp hồ sơ, sẽ có một khoản phí phải trả.

Sau khi hồ sơ được chấp thuận, người nước ngoài sẽ được cấp visa doanh nghiệp Việt Nam với thời hạn lưu trú 3 tháng. Sau đó, bước tiếp theo là doanh nghiệp sẽ xin giấy phép lao động bằng visa mới được cấp.

Bước 2. Đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

Trước khi sử dụng người lao động nước ngoài, thời gian ít nhất 30 ngày, người sử dụng lao động (ngoại trừ nhà thầu) phải gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài tới Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo giải trình hợp lệ về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài, cơ quan thụ lý sẽ có văn bản chấp thuận hoặc không chấp thuận việc sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc được ghi rõ trong báo cáo.

Hồ sơ đăng ký bao gồm:

 • Đơn báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài (theo mẫu số 01/PLI của Nghị định 152/2020/NĐ-CP).
 • Giấy giới thiệu hoặc Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ.

Bước 3. Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

 • Đơn xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài của người sử dụng lao động theo Mẫu số 11/PLI Phụ lục I của Nghị định số 152/2020/NĐ-CP.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe có giá trị trong vòng 12 tháng tính từ ngày ký kết, được cấp bởi cơ quan y tế có thẩm quyền.
 • Phiếu lý lịch tư pháp hoặc giấy xác nhận là người lao động nước ngoài không phải là người đang chấp hành án phạt, không có tiền án tích hoặc không bị tội hình sự ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam.
 • Văn bản, giấy tờ xác minh vị trí là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật hoặc các tài liệu liên quan đến các công việc có đặc điểm đặc biệt như cầu thủ bóng đá, phi công, nhân viên bảo dưỡng máy bay, thuyền viên,…
 • 02 ảnh màu có kích thước 4x6cm, phông nền trắng, chụp trong vòng 06 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ, nhìn trực tiếp vào kính, không đội nón, không đeo kính râm.
 • Đơn xin chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài.
 • Bản sao hộ chiếu có chứng thực còn hạn theo quy định pháp luật Việt Nam.
 • Những giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài tương ứng với từng trường hợp cụ thể theo quy định pháp luật.

Bước 4: Nộp hồ sơ 

Sau khi hoàn tất các bước trên, người sử dụng lao động nước ngoài cần nộp hồ sơ đăng ký cấp giấy phép lao động tại Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội của tỉnh mà người lao động nước ngoài sẽ làm việc ít nhất 15 ngày trước khi bắt đầu làm việc.

Nếu hồ sơ đầy đủ và tuân thủ quy định, người nộp hồ sơ sẽ phải trả phí và được hẹn ngày nhận kết quả. Nếu không đầy đủ thì người nộp sẽ được thông báo cần bổ sung hồ sơ. Thời gian xử lý yêu cầu cấp giấy phép lao động là 5 ngày làm việc, tính từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ.

Xin visa du lịch có xin được giấy phép lao động không? 3

Bước 5: Nhận giấy phép lao động

Sau khi hoàn tất quá trình nộp hồ sơ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài trong vòng 5 ngày,. Nếu giấy phép bị từ chối, Bộ hoặc Sở Lao động Thương binh và xã hội sẽ thông báo bằng văn bản và cung cấp lí do chi tiết. 

Bài viết trên đây, Visatop đã giải đáp thắc mắc cho bạn về việc “Visa du lịch có xin được giấy phép lao động không?”, đồng thời cũng cung cấp thêm thông tin về quy trình cần làm và hồ sơ cần chuẩn bị khi xin giấy phép lao động tại Việt Nam cho người nước ngoài. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần được tư vấn thêm thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0907.874.240 để được hỗ trợ ngay nhé. Chúc bạn thành công và may mắn!

Blank Form (#3)

Để lại thông tin để được tư vấn & báo giá miễn phí

Visatop cam kết:

 • Tỷ lệ thành công lên đến 99%
 • Giá trọn gói, không phát sinh phí
 • Chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, tư vấn 1:1

Tin liên quan:

Đánh giá bài viết

Mỹ Dung

Tôi là Nguyễn Thị Mỹ Dung, tốt nghiệp khoa Báo chí trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình II. Tôi có hơn 7 năm kinh nghiệm trong về lĩnh vực xuất nhập cảnh. Hiện tại, tôi đang là biên tập viên hỗ trợ nội dung cho các chuyên mục của Tân Văn Lang như Tin tức Xuất cảnh – Nhập cảnh, Giải đáp thắc mắc, Hướng dẫn thủ tục xin visa... Tôi luôn cố gắng mang đến những nội dung chất lượng và có giá trị nhất cho quý độc giả. Do đó, các bài viết luôn đảm bảo yếu tố nhanh nhạy, chính xác, giúp cung cấp thông tin hữu ích về các chính sách xuất nhập cảnh mới cho đông đảo bạn đọc.
Quy trình kiểm duyệt nội dung tại Visatop.vn
dịch vụ cho người nước ngoài dịch vụ làm thẻ tạm trú công văn nhập cảnh việt nam work permit visa đài loan online visa hàn quốc eivsa việt nam miễn thị thực 5 năm mẫu na5 visa campuchia người nước ngoài visa cho người Trung Quốc mẫu na2 gia hạn visa cho người nước ngoài visa du lịch Việt Nam visa thăm thân Việt Nam visa lao động Việt Nam visa đầu tư Việt Nam nhập tịch Việt Nam xin visa tại sân bay