chat-tawkto

Thủ tục xin giấy miễn thị thực 5 năm ở Đại sứ quán Việt Nam tại Canada

Giấy miễn thị thực 5 năm là một trong những loại giấy tờ xuất nhập cảnh dài hạn nhất của Việt Nam, được sử dụng rất phổ biến bởi người nước ngoài có vợ, chồng là người Việt hoặc Việt kiều. Dưới đây là hướng dẫn của Visatop về thủ tục xin giấy miễn thị thực (visa 5 năm) ở Đại sứ quán Việt Nam tại Canada.

Đối tượng được xin giấy miễn thị thực 5 năm

Đối tượng được xét cấp Giấy miễn thị thực 5 năm bao gồm:

– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài không có hộ chiếu Việt Nam;

– Người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc của người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

+ Những người hiện chưa đủ các giấy tờ hồ sơ để được xét cấp Giấy miễn thị thực có thể đề nghị cấp thị thực nhập xuất cảnh Việt Nam khi các cơ quan thẩm quyền của Chính phủ Việt Nam ra quyết định cho phép cấp thị thực trở lại).

+ Giấy miễn thị thực có giá trị dài nhất là 05 năm và ngắn hơn thời hạn của hộ chiếu hoặc giấy tờ cư trú của nước ngoài là 06 tháng. Do vậy, hộ chiếu đề nghị cấp Giấy miễn thị thực phải có giá trị trên 06 tháng.

Thủ tục xin giấy miễn thị thực 5 năm ở Đại sứ quán Việt Nam tại Canada

Hồ sơ xin cấp giấy miễn thị thực 5 năm ở Đại sứ quán Việt Nam tại Canada

 Đối với người Việt Nam định cư tại Canada, hồ sơ đề nghị cấp Giấy miễn thị thực gồm:

– Một Tờ khai đề nghị cấp Giấy miễn thị thực (theo mẫu quy định, khai trực tuyến online rồi in ra để gửi kèm các giấy tờ khác tới Đại sứ quán). Quý vị có thể bấm vào đây để điền Tờ khai trực tuyến. Sau khi hoàn thành, Quý vị nên lưu (save) tờ khai vào máy tính để có thể in lại khi cần thiết.

Trong trường hợp form online bị lỗi, quý vị có thể bấm vào đây để tải tờ khai.

– Hộ chiếu (Passport) nước ngoài còn giá trị từ 12 tháng trở lên;​

– Hai (02) ảnh (hình) màu dán vào tờ khai, mới chụp, cỡ 4cm x 6cm (2”x2”) hoặc cỡ ảnh của Passport Canada, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, không đeo kính màu, không đội mũ.

– Bản gốc hoặc bản sao có công chứng, chứng thực (nếu là bản sao được công chứng bởi công chứng viên Canada) của một trong các loại giấy tờ sau (để làm bằng chứng quý vị là người Việt Nam định cư ở nước ngoài):

– Giấy khai sinh;

– Hộ chiếu Việt Nam (còn hoặc đã hết giá trị);

– Giấy chứng minh nhân dân (còn hoặc đã hết giá trị);

– Sổ thông hành (laissez-passer) cấp trước 1975;

– Thẻ căn cước cấp trước 1975;

– Tờ trích lục Bộ Giấy khai sanh cấp trước 1975;

– Giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam;

– Bản sao hoặc bản trích lục Quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam;

– Bản sao hoặc bản trích lục Quyết định cho thôi quốc tịch Việt Nam;

– Giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam;

– Thẻ cử tri mới nhất;

– Sổ hộ khẩu.

Chú ý: Tất cả giấy tờ hồ sơ gửi đến Đại sứ quán Việt Nam để làm thủ tục xin cấp Giấy Miễn thị thực đều cần gửi kèm theo 1 bản photocopy (trừ Tờ khai).

Đối với người nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài:

Hồ sơ xin cấp Giấy miễn thị thực ngoài các giấy tờ như quy định tại mục trên phải nộp 01 bản sao có công chứng (và chứng thực nếu là giấy tờ do Canada cấp) để lưu hồ sơ một trong các giấy tờ sau để chứng minh mối quan hệ là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc của người Việt Nam định cư ở nước ngoài: ​

– Bản sao hộ chiếu Việt Nam/giấy chứng minh nhân dân/giấy khai sinh/giấy tờ tùy thân khác của công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài có liên quan (là bố/mẹ/vợ/chồng của người nước ngoài muốn xin cấp giấy miễn thị thực)

– Giấy đăng kí kết hôn với công dân Việt Nam;

– Giấy khai sinh;

– Giấy xác nhận quan hệ cha, mẹ, con;

– Các giấy tờ có giá trị khác theo quy định của pháp luật Việt Nam;

– Quyết định nuôi con nuôi.

Chú ý: Tất cả giấy tờ hồ sơ gửi đến Đại sứ quán Việt Nam để làm thủ tục xin cấp Giấy Miễn thị thực đều cần gửi kèm theo 1 bản photocopy (trừ Tờ khai).

Thời hạn xử lý hồ sơ

Thời gian xử lý Hồ sơ thông thường là từ 05 – 07 ngày làm việc kể từ ngày Đại sứ quán nhận đủ hồ sơ hợp lệ (không tính thời gian chuyển phát 2 chiều của Bưu điện). Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thời gian xử lý và duyệt hồ sơ ở trong nước có thể lâu hơn.

Thủ tục xin giấy miễn thị thực 5 năm ở Đại sứ quán Việt Nam tại Canada 2

Lưu ý khi xin cấp giấy miễn thị thực 5 năm ở Đại sứ quán Việt Nam tại Canada

Việc khai đơn và chuẩn bị các giấy tờ cần được tiến hành đầy đủ, rõ ràng chi tiết để việc xem xét giải quyết hồ sơ được thuận lợi nhanh chóng. Người đề nghị cấp Giấy miễn thị thực cần khai Tờ khai trực tuyến (khai báo trực tuyến online) rồi in ra để gửi kèm các giấy tờ quy định khác tới Đại sứ quán. Tờ khai trực tuyến khi in ra phải có mã ký hiệu ở góc trên bên phải (CAN…..) để Đại sứ quán xử lý các bước duyệt đơn tiếp theo. Sau khi hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn, có thể gửi qua các dịch vụ thư tín (Canada Post hoặc FEDEX) tới Đại sứ quán để làm thủ tục đề nghị cấp Giấy miễn thị thực.

Trường hợp không thể tự hoàn tất các thủ tục theo quy định, Quý vị có thể yêu cầu trợ giúp bằng cách tham khảo Dịch vụ theo yêu cầu (Bấm vào đây để xem mục Dịch vụ theo yêu cầu). Quý vị có thể trả bằng BANK DRAFT, MONEY ORDER hoặc credit card (VISA or MASTER CARD) cho EMBASSY OF VIETNAM cho các dịch vụ theo yêu cầu này.

Lệ phí xử lý hồ sơ đề nghị cấp Giấy miễn thị thực

Người được cấp, cấp lại giấy miễn thị thực phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Nếu các bạn cần thêm thông tin, có thể liên hệ với Bộ phận Lãnh sự: 613 236 0772 (ext 228).

Nếu Quý vị muốn Đại sứ quán gửi trả kết quả qua đường bưu điện, cần cung cấp họ tên, địa chỉ với đầy đủ mã số bưu điện (postal code) và điện thoại nhà hoặc điện thoại di động của người nhận (hoặc người xin giấy miễn thị thực). Hồ sơ sẽ được gửi về địa chỉ Quý vị yêu cầu bằng dịch vụ chuyển thư bảo đảm của Fedex hoặc Canada post.

Trong trường hợp cần thêm thông tin, đề nghị liên hệ với Bộ phận Miễn thị thực của Đại sứ quán qua số điện thoại: 613 236 0772 hoặc gửi Email đến Đại sứ quán: [email protected]

Địa chỉ Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa:

Embassy of Vietnam: 55 Mackay St., Ottawa, ON K1M 2B2

Liên quan đến thủ tục chứng thực bản sao công chứng do luật sư, công chứng viên Canada thực hiện, xin vui lòng xem thêm tại website của Bộ Ngoại giao Canada.

Blank Form (#3)

Để lại thông tin để được tư vấn & báo giá miễn phí

Visatop cam kết:

  • Tỷ lệ thành công lên đến 99%
  • Giá trọn gói, không phát sinh phí
  • Chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, tư vấn 1:1
5/5 - (1 bình chọn)

Mỹ Dung

Tôi là Nguyễn Thị Mỹ Dung, tốt nghiệp khoa Báo chí trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình II. Tôi có hơn 7 năm kinh nghiệm trong về lĩnh vực xuất nhập cảnh. Hiện tại, tôi đang là biên tập viên hỗ trợ nội dung cho các chuyên mục của Tân Văn Lang như Tin tức Xuất cảnh – Nhập cảnh, Giải đáp thắc mắc, Hướng dẫn thủ tục xin visa... Tôi luôn cố gắng mang đến những nội dung chất lượng và có giá trị nhất cho quý độc giả. Do đó, các bài viết luôn đảm bảo yếu tố nhanh nhạy, chính xác, giúp cung cấp thông tin hữu ích về các chính sách xuất nhập cảnh mới cho đông đảo bạn đọc.

Viết một bình luận