Con quốc tịch Trung Quốc nhập hộ khẩu Việt Nam được không?

Con quốc tịch Trung Quốc nhập hộ khẩu Việt Nam được không? Nhiều người có ý định đưa con từ nước ngoài về đăng ký sinh sống tại Việt Nam, tuy nhiên chưa biết nhập hộ khẩu cho con có quốc tịch nước ngoài như thế nào? Trong trường hợp con quốc tịch Trung Quốc nhập hộ khẩu Việt Nam có được không?

Hỏi:

Chào Visatop!

Con tôi mang quốc tịch Trung Quốc, tôi quốc tịch Việt Nam (đã ly hôn chồng Trung Quốc). Nay tôi được quyền nuôi dưỡng con. Cho tôi hỏi sau khi con tôi nhập cảnh vào Việt Nam thì có xin vào sổ hộ khẩu Việt Nam theo mẹ hợp pháp được không? Xin cảm ơn!

Huyền Trang (Bạc Liêu)

Con quốc tịch Trung Quốc nhập hộ khẩu Việt Nam được không? 1

Trả lời:

Chàp Huyền Trang!

Để trả lời cho thắc mắc con quốc tịch Trung Quốc nhập hộ khẩu Việt Nam theo mẹ được không thì Visatop xin trả lời như sau:

Nếu như bé nhập cảnh vào Việt Nam mà muốn có tên trong sổ hộ khẩu thì bé phải làm thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam thì lúc đó tên của bé nằm trong sổ hộ khẩu mới có giá trị pháp lý.

Điều kiện để người quốc tịch Trung Quốc nhập hộ khẩu Việt Nam

Con quốc tịch Trung Quốc nhập hộ khẩu Việt Nam được không? 2
Điều kiện để người quốc tịch Trung Quốc nhập hộ khẩu Việt Nam được căn cứ theo Luật Quốc tịch

Căn cứ vào khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 quy định điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam như sau:

“1. Công dân nước ngoài và người không quốc tịch đang thường trú ở Việt Nam có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam thì có thể được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

b) Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam;

c) Biết tiếng Việt đủ để hoà nhập vào cộng đồng Việt Nam;

d) Đã thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam;

đ) Có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

2. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam có thể được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải có các điều kiện quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 Điều này, nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;”

Theo đó, nếu cháu có mẹ đẻ là công dân Việt Nam đang thường trú ở Việt Nam và có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam thì có thể được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải có các điều kiện biết tiếng Việt đủ để hoà nhập vào cộng đồng Việt Nam, đã thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam và có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam theo quy định nêu trên.

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi Con quốc tịch Trung Quốc nhập hộ khẩu Việt Nam được không?. Mọi thắc mắc về các thủ tục và hồ sơ, giấy tờ liên quan đến xuất nhập cảnh, xin visa Việt Nam cho người nước ngoài, gia hạn visa, xin vui lòng liên hệ với Visatop để được giải đáp nhanh chóng nhé.

Visa Việt Nam – Visatop

Địa chỉ: 112/6 Phạm Văn Bạch, P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0907.874.240

Blank Form (#3)

Để lại thông tin để được tư vấn & báo giá miễn phí

Visatop cam kết:

 • Tỷ lệ thành công lên đến 99%
 • Giá trọn gói, không phát sinh phí
 • Chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, tư vấn 1:1

Tin liên quan:

  Đánh giá bài viết

  Mỹ Dung

  Tôi là Nguyễn Thị Mỹ Dung, tốt nghiệp khoa Báo chí trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình II. Tôi có hơn 7 năm kinh nghiệm trong về lĩnh vực xuất nhập cảnh. Hiện tại, tôi đang là biên tập viên hỗ trợ nội dung cho các chuyên mục của Tân Văn Lang như Tin tức Xuất cảnh – Nhập cảnh, Giải đáp thắc mắc, Hướng dẫn thủ tục xin visa... Tôi luôn cố gắng mang đến những nội dung chất lượng và có giá trị nhất cho quý độc giả. Do đó, các bài viết luôn đảm bảo yếu tố nhanh nhạy, chính xác, giúp cung cấp thông tin hữu ích về các chính sách xuất nhập cảnh mới cho đông đảo bạn đọc.
  Quy trình kiểm duyệt nội dung tại Visatop.vn
  dịch vụ cho người nước ngoài dịch vụ làm thẻ tạm trú công văn nhập cảnh việt nam work permit visa đài loan online visa hàn quốc eivsa việt nam miễn thị thực 5 năm mẫu na5 visa campuchia người nước ngoài visa cho người Trung Quốc mẫu na2 gia hạn visa cho người nước ngoài visa du lịch Việt Nam visa thăm thân Việt Nam visa lao động Việt Nam visa đầu tư Việt Nam nhập tịch Việt Nam xin visa tại sân bay