Con quốc tịch Trung Quốc nhập hộ khẩu Việt Nam được không?

Đăng bởi Mỹ Dung

Con quốc tịch Trung Quốc nhập hộ khẩu Việt Nam được không? Nhiều người có ý định đưa con từ nước ngoài về đăng ký sinh sống tại Việt Nam, tuy nhiên chưa biết nhập hộ khẩu cho con có quốc tịch nước ngoài như thế nào? Trong trường hợp con quốc tịch Trung Quốc nhập hộ khẩu Việt Nam có được không?

Hỏi:

Chào Visatop!

Con tôi mang quốc tịch Trung Quốc, tôi quốc tịch Việt Nam (đã ly hôn chồng Trung Quốc). Nay tôi được quyền nuôi dưỡng con. Cho tôi hỏi sau khi con tôi nhập cảnh vào Việt Nam thì có xin vào sổ hộ khẩu Việt Nam theo mẹ hợp pháp được không? Xin cảm ơn!

Huyền Trang (Bạc Liêu)

Con quốc tịch Trung Quốc nhập hộ khẩu Việt Nam được không?

Trả lời:

Chàp Huyền Trang!

Để trả lời cho thắc mắc con quốc tịch Trung Quốc nhập hộ khẩu Việt Nam theo mẹ được không thì Visatop xin trả lời như sau:

Nếu như bé nhập cảnh vào Việt Nam mà muốn có tên trong sổ hộ khẩu thì bé phải làm thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam thì lúc đó tên của bé nằm trong sổ hộ khẩu mới có giá trị pháp lý.

Con quốc tịch Trung Quốc nhập hộ khẩu Việt Nam được không? 1

Điều kiện để người quốc tịch Trung Quốc nhập hộ khẩu Việt Nam

Căn cứ vào khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 quy định điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam như sau:

“1. Công dân nước ngoài và người không quốc tịch đang thường trú ở Việt Nam có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam thì có thể được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

b) Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam;

c) Biết tiếng Việt đủ để hoà nhập vào cộng đồng Việt Nam;

d) Đã thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam;

đ) Có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

2. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam có thể được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải có các điều kiện quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 Điều này, nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;”

Theo đó, nếu cháu có mẹ đẻ là công dân Việt Nam đang thường trú ở Việt Nam và có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam thì có thể được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải có các điều kiện biết tiếng Việt đủ để hoà nhập vào cộng đồng Việt Nam, đã thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam và có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam theo quy định nêu trên.

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi Con quốc tịch Trung Quốc nhập hộ khẩu Việt Nam được không?. Mọi thắc mắc về các thủ tục và hồ sơ, giấy tờ liên quan đến xuất nhập cảnh, xin visa Việt Nam cho người nước ngoài, gia hạn visa, xin vui lòng liên hệ với Visatop để được giải đáp nhanh chóng nhé.

Visa Việt Nam – Visatop

Địa chỉ: 112/6 Phạm Văn Bạch, P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0907.874.240

Đội ngũ Visatop

Visatop (Trực thuộc công ty Tân Văn Lang) hoạt động từ năm 2003 về lĩnh vực tư vấn thủ tục visa cho người nước ngoài, và tư vấn thủ tục visa cho người Việt Nam. Với kinh nghiệm hơn 20 năm hỗ trợ tư vấn thủ tục nhập cảnh – xuất cảnh, Tân Văn Lang vẫn luôn tự tin khẳng định vị thế của mình khi đã tư vấn thành công cho hơn 50.000 hồ sơ visa xin visa nhập cảnh các loại, hơn 20.000 trường hợp xin miễn thị thực cho Việt kiều, cùng các thủ tục làm việc cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tân Văn Lang là một trong những đơn vị lữ hành được chỉ định nộp hồ sơ xin visa Hàn Quốc trực tiếp không qua trung gian, lọt TOP công ty ưu tiên của Hàn Quốc – Chúng tôi luôn nỗ lực hoàn thiện để đem đến trải nghiệm dịch vụ tư vấn Quý khách hàng, Quý đại lý nhiệt tình, chất lượng và uy tín.

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x