chat-tawkto

Công dân nước ngoài nên làm gì khi bị quá hạn tạm trú tại Việt Nam?

Quá hạn tạm trú khi nhập cảnh sang một quốc gia nào đó tất nhiên là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên có thể vì những lí do bất khả kháng hoặc trường hợp khẩn cấp mà người nước ngoài có thể bị quá hạn tạm trú tại Việt Nam. Vậy nên làm gì khi bị quá hạn tạm trú? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Visatop nhé!

Hỏi:

Tôi là người Thái Lan và tôi nhập cảnh vào Việt Nam theo chính sách miễn thị thực song phương. Tuy nhiên vì một vài lí do cá nhân nên tôi đã bị quá hạn tạm trú 5 ngày. Vậy tôi có thể tiếp tục nhập cảnh vào Việt Nam được nữa hay không? 

(Ananda -Thái Lan)

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn thắc mắc của bạn đã gửi về cho Visatop chúng tôi. Về trường hợp bị quá hạn tạm trú 5 ngày của bạn, Visatop xin được giải đáp như sau:

Trường hợp bị quá hạn tạm trú tại Việt Nam 5 ngày thì bạn có thể trực tiếp đến sân bay và đóng phạt quá hạn tạm trú. Đồng thời bạn sẽ được yêu cầu xuất cảnh về Thái Lan. Sau này khi có nhu cầu tiếp tục nhập cảnh vào Việt Nam, bạn vẫn được phép nhập cảnh như bình thường. 

Tuy nhiên bạn nên tuân thủ theo đúng Luật xuất nhập cảnh của Việt Nam để không vướng vào rắc rối và mất tiền phạt nhé! Bạn cũng có thể cân nhắc xin một loại visa phù hợp hơn với nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam của mình để tránh tình trạng bị quá hạn tạm trú.

Mức phạt khi quá hạn thẻ tạm trú

Người nước ngoài quá hạn tạm trú vì lý do khách quan nào cũng bị coi là vi phạm pháp luật về trật tự an toàn xã hội, và tùy từng mức độ vi phạm nặng hay nhẹ sẽ bị xử phạt.

Gia hạn tạm trú

Theo quy định pháp luật của Việt Nam, mức phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, áp dụng cho các trường hợp quá hạn thẻ tạm trú như sau:

Mức phạt quá hạn thẻ tạm trú:

  • Quá hạn dưới 15 ngày phạt tiền từ: 500.000đ – 2.000.000đ

  • Quá hạn từ 30 đến 59 ngày: phạt từ 5.000.00đ đến 10.000.000đ

  • Quá hạn từ 60 đến 89 ngày: phạt từ 10.000.00đ đến 15.000.000đ

  • Quá hạn từ 90 ngày trở lên: phạt từ 15.000.00đ đến 20.000.000đ

Thời gian để quá hạn lâu sẽ buộc phải xuất cảnh về nước và bị liệt vào danh sách đen, cấm nhập cảnh có thời hạn hoặc vĩnh viễn.

Thủ tục xin gia hạn khi bị quá hạn tạm trú cho người nước ngoài 

quá hạn tạm trú

Bước 1: Người nước ngoài, Thân nhân của người nước ngoài hoặc các doanh nghiệp bảo lãnh cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định như mục Hồ sơ ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ 

Người nộp hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú cho nước ngoài nộp tại các địa chỉ được nêu ở trên. Chuyên viên tiếp nhận hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ kiểm tra tính hợp pháp và thông tin hồ sơ:

  • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ đáp ứng đúng theo yêu cầu, nhận hồ sơ xin gia hạn sẽ được chấp thuận, in và gửi giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ hẹn ngày trả kết quả.
  • Nếu hồ sơ không đủ điều kiện, chưa hợp lệ thì chuyên viên tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người nộp bổ sung thông tin hồ sơ chính xác.
  • Thời gian nộp hồ sơ: từ thứ 2 đến thứ 6 (cả ngày), và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày chủ nhật và ngày lễ tết theo quy định).

Bước 3: Nhận kết quả

Người đến nhận kết quả theo ngày hẹn trong giấy biên nhận: khi đi cần mang theo giấy biên nhận, sau khi kiểm tra, đối chiếu thông tin, nếu đã có kết quả gia hạn thẻ tạm trú, thì người nhận kết quả nộp lệ phí và ký nhận.

Nếu quý khách đang cần gia hạn tạm trú cho người nước ngoài, để kiểm tra thông tin về trường hợp đang gặp phải, gọi ngay cho chúng tôi để được giải đáp chi tiết hơn qua Hotline 0907.874.240.

Blank Form (#3)

Để lại thông tin để được tư vấn & báo giá miễn phí

Visatop cam kết:

  • Tỷ lệ thành công lên đến 99%
  • Giá trọn gói, không phát sinh phí
  • Chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, tư vấn 1:1

Tin liên quan:

Đánh giá bài viết

Mỹ Dung

Tôi là Nguyễn Thị Mỹ Dung, tốt nghiệp khoa Báo chí trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình II. Tôi có hơn 7 năm kinh nghiệm trong về lĩnh vực xuất nhập cảnh. Hiện tại, tôi đang là biên tập viên hỗ trợ nội dung cho các chuyên mục của Tân Văn Lang như Tin tức Xuất cảnh – Nhập cảnh, Giải đáp thắc mắc, Hướng dẫn thủ tục xin visa... Tôi luôn cố gắng mang đến những nội dung chất lượng và có giá trị nhất cho quý độc giả. Do đó, các bài viết luôn đảm bảo yếu tố nhanh nhạy, chính xác, giúp cung cấp thông tin hữu ích về các chính sách xuất nhập cảnh mới cho đông đảo bạn đọc.