Trường hợp nào được cấp thị thực tại cửa khẩu Quốc tế Việt Nam?

Trường hợp nào được cấp thị thực tại cửa khẩu Quốc tế Việt Nam? – Để người nước ngoài có thể nhập cảnh vào Việt Nam một cách hợp pháp cần có visa, thị thực do cơ quan có thẩm quyền cấp visa, thị thực của Việt Nam cấp tại nước sở tại hoặc tại các cửa khẩu quốc tế. Vậy trường hợp nào được cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế Việt Nam

Người nước ngoài có thể được cấp thị thực (visa) Việt Nam tại cửa khẩu quốc tế của Việt Nam thay vì cơ quan đại diện ngoại giao. Tuy nhiên, việc cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế cho người nước ngoài chỉ áp dụng trong những trường hợp đặc biệt.

Trong bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu các trường hợp đó là gì và những công việc mà người nước ngoài cần làm để có thể nhập cảnh vào Việt Nam thông qua hình thức này.

Các cửa khẩu quốc tế tại Việt Nam

Cửa khẩu quốc tế là nơi diễn ra hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh. Cửa khẩu quốc tế thường được phân loại theo các loại hình giao thông. Ở nước ta cũng vậy. Có thể liệt kê một số cửa khẩu như sau:

– Cửa khẩu quốc tế đường bộ như Móng Cái,  Hữu Nghị, Lào Cai,…

– Cửa khẩu quốc tế đường hàng không như Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng,…

– Cửa khẩu quốc tế đường biển như Cái Lân, Hải Phòng, Quy Nhơn,…

– Cửa khẩu quốc tế đường sắt như Đồng Đăng, Lào Cai.

Bất kỳ công dân quốc gia nào, kể cả Việt Nam, muốn nhập cảnh hoặc xuất cảnh đều cần phải thực hiện các thủ tục cần thiết tại đây.

Các trường hợp được cấp thị thực tại cửa khẩu Quốc tế

Thông thường, việc xin cấp thị thực thường được thực hiện ở các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài. Người ta còn gọi đây là cách xin thị thực “truyền thống”.

Tuy nhiên, hiện nay, người nước ngoài có thể được cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế.

Cụ thể, theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, người nước ngoài được cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế trong các trường hợp sau:

– Xuất phát từ nước không có cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam

– Trước khi đến Việt Nam phải đi qua nhiều nước

– Vào Việt Nam tham quan, du lịch theo chương trình do doanh nghiệp lữ hành quốc tế tại Việt Nam tổ chức

– Thuyền viên nước ngoài đang ở trên tàu neo đậu tại cảng biển Việt Nam có nhu cầu xuất cảnh qua cửa khẩu khác

– Vào để dự tang lễ thân nhân hoặc thăm người thân đang ốm nặng

– Vào Việt Nam tham gia xử lý sự cố khẩn cấp, cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai, dịch bệch hoặc vì lý do đặc biệt khác theo đề nghị của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam.

Như chúng ta thấy, hầu hết những quy định này đều nhằm mục đích hỗ trợ người nước ngoài dễ dàng hơn trong việc cấp thị thực trong những trường hợp khẩn cấp, cần nhập cảnh ngay mà cách xin thị thực truyền thống không đáp ứng được.

Với việc ứng dụng công nghệ thông tin, hiện nay, cách thức này càng phổ biến. Nó đem lại những hiệu quả to lớn trong việc thu hút khách du lịch và các trường hợp đặc biệt.

Thủ tục cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế

Để có thể được cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế, người nước ngoài cần thực hiện các bước sau:

– Bước 1: Xin công văn nhập cảnh Việt Nam từ Cục xuất nhập cảnh

– Bước 2: Làm thủ tục tại cửa khẩu quốc tế

Nộp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế (đối với người không quốc tịch)

Khai tờ khai xin cấp thị thực Việt Nam (Mẫu NA1) có dán ảnh. Ảnh do người nước ngoài được chuẩn bị từ trước. Trẻ em dưới 14 tuổi được khai chung với tờ khai đề nghị cấp thị thực của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ trong trường hợp có chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ.

Đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu với thông báo của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thực hiện việc cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế.

– Bước 3: Nộp lệ phí và nhận visa, thị thực  

Người nước ngoài trả lệ phí dán thị thực tùy vào loại thị thực mà mình đã xin.

Sau khi đã hoàn tất thủ tục, người nước ngoài có thể nhập cảnh vào Việt Nam và tận hưởng chuyến đi của mình.

Chúc các bạn thành công!

Blank Form (#3)

Để lại thông tin để được tư vấn & báo giá miễn phí

Visatop cam kết:

 • Tỷ lệ thành công lên đến 99%
 • Giá trọn gói, không phát sinh phí
 • Chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, tư vấn 1:1

Tin liên quan:

  Đánh giá bài viết

  Mai Trần

  Tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh và du lịch (MKU). Sau khi tốt nghiệp, Tôi đã có 6 năm kinh nghiệm về Dịch vụ tư vấn Tour và visa xuất cảnh, 6 năm kinh nghiệm về dịch vụ tư vấn thủ tục cho người nước ngoài. Tôi đã tư vấn cho hơn 10.000 người Việt Nam có nhu cầu du lịch nước ngoài với tỷ lệ thành công 99%.
  Quy trình kiểm duyệt nội dung tại Visatop.vn

  Viết một bình luận

  dịch vụ cho người nước ngoài dịch vụ làm thẻ tạm trú công văn nhập cảnh việt nam work permit visa đài loan online visa hàn quốc eivsa việt nam miễn thị thực 5 năm mẫu na5 visa campuchia người nước ngoài visa cho người Trung Quốc mẫu na2 gia hạn visa cho người nước ngoài visa du lịch Việt Nam visa thăm thân Việt Nam visa lao động Việt Nam visa đầu tư Việt Nam nhập tịch Việt Nam xin visa tại sân bay