Trường hợp nào được cấp thị thực tại cửa khẩu Quốc tế Việt Nam?

Đăng bởi Mai Trần

Để người nước ngoài có thể nhập cảnh vào Việt Nam một cách hợp pháp cần có visa, thị thực do cơ quan có thẩm quyền cấp visa, thị thực của Việt Nam cấp tại nước sở tại hoặc tại các cửa khẩu quốc tế. Vậy trường hợp nào được cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế Việt Nam

Người nước ngoài có thể được cấp thị thực (visa) Việt Nam tại cửa khẩu quốc tế của Việt Nam thay vì cơ quan đại diện ngoại giao. Tuy nhiên, việc cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế cho người nước ngoài chỉ áp dụng trong những trường hợp đặc biệt.

Trong bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu các trường hợp đó là gì và những công việc mà người nước ngoài cần làm để có thể nhập cảnh vào Việt Nam thông qua hình thức này.

Trường hợp nào được cấp thị thực tại cửa khẩu Quốc tế Việt Nam?

Các cửa khẩu quốc tế tại Việt Nam

Cửa khẩu quốc tế là nơi diễn ra hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh. Cửa khẩu quốc tế thường được phân loại theo các loại hình giao thông. Ở nước ta cũng vậy. Có thể liệt kê một số cửa khẩu như sau:

– Cửa khẩu quốc tế đường bộ như Móng Cái,  Hữu Nghị, Lào Cai,…

– Cửa khẩu quốc tế đường hàng không như Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng,…

– Cửa khẩu quốc tế đường biển như Cái Lân, Hải Phòng, Quy Nhơn,…

– Cửa khẩu quốc tế đường sắt như Đồng Đăng, Lào Cai.

Bất kỳ công dân quốc gia nào, kể cả Việt Nam, muốn nhập cảnh hoặc xuất cảnh đều cần phải thực hiện các thủ tục cần thiết tại đây.

Các trường hợp được cấp thị thực tại cửa khẩu Quốc tế

Thông thường, việc xin cấp thị thực thường được thực hiện ở các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài. Người ta còn gọi đây là cách xin thị thực “truyền thống”.

Tuy nhiên, hiện nay, người nước ngoài có thể được cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế.

Trường hợp nào được cấp thị thực tại cửa khẩu Quốc tế Việt Nam? 2

Cụ thể, theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, người nước ngoài được cấp thịt thực tại cửa khẩu quốc tế trong các trường hợp sau:

– Xuất phát từ nước không có cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam

– Trước khi đến Việt Nam phải đi qua nhiều nước

– Vào Việt Nam tham quan, du lịch theo chương trình do doanh nghiệp lữ hành quốc tế tại Việt Nam tổ chức

– Thuyền viên nước ngoài đang ở trên tàu neo đậu tại cảng biển Việt Nam có nhu cầu xuất cảnh qua cửa khẩu khác

– Vào để dự tang lễ thân nhân hoặc thăm người thân đang ốm nặng

– Vào Việt Nam tham gia xử lý sự cố khẩn cấp, cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai, dịch bệch hoặc vì lý do đặc biệt khác theo đề nghị của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam.

Như chúng ta thấy, hầu hết những quy định này đều nhằm mục đích hỗ trợ người nước ngoài dễ dàng hơn trong việc cấp visa trong những trường hợp khẩn cấp, cần nhập cảnh ngay mà cách xin thị thực truyền thống không đáp ứng được.

Với việc ứng dụng công nghệ thông tin, hiện nay, cách thức này càng phổ biến. Nó đem lại những hiệu quả to lớn trong việc thu hút khách du lịch và các trường hợp đặc biệt.

Thủ tục cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế

Để có thể được cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế, người nước ngoài cần thực hiện các bước sau:

– Bước 1: Xin công văn nhập cảnh Việt Nam từ Cục xuất nhập cảnh

– Bước 2: Làm thủ tục tại cửa khẩu quốc tế

Nộp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế (đối với người không quốc tịch)

Khai tờ khai xin cấp thị thực Việt Nam (Mẫu NA1) có dán ảnh. Ảnh do người nước ngoài được chuẩn bị từ trước. Trẻ em dưới 14 tuổi được khai chung với tờ khai đề nghị cấp thị thực của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ trong trường hợp có chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ.

Trường hợp nào được cấp thị thực tại cửa khẩu Quốc tế Việt Nam? 3

Đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu với thông báo của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thực hiện việc cấp thị thực.

– Bước 3: Nộp lệ phí và nhận visa, thị thực

Người nước ngoài trả lệ phí dán thị thực tùy vào loại thị thực mà mình đã xin.

Sau khi đã hoàn tất thủ tục, người nước ngoài có thể nhập cảnh vào Việt Nam và tận hưởng chuyến đi của mình.

Chúc các bạn thành công!

Đội ngũ Visatop

Visatop (Trực thuộc công ty Tân Văn Lang) hoạt động từ năm 2003 về lĩnh vực tư vấn thủ tục visa cho người nước ngoài, và tư vấn thủ tục visa cho người Việt Nam. Với kinh nghiệm hơn 20 năm hỗ trợ tư vấn thủ tục nhập cảnh – xuất cảnh, Tân Văn Lang vẫn luôn tự tin khẳng định vị thế của mình khi đã tư vấn thành công cho hơn 50.000 hồ sơ visa xin visa nhập cảnh các loại, hơn 20.000 trường hợp xin miễn thị thực cho Việt kiều, cùng các thủ tục làm việc cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tân Văn Lang là một trong những đơn vị lữ hành được chỉ định nộp hồ sơ xin visa Hàn Quốc trực tiếp không qua trung gian, lọt TOP công ty ưu tiên của Hàn Quốc – Chúng tôi luôn nỗ lực hoàn thiện để đem đến trải nghiệm dịch vụ tư vấn Quý khách hàng, Quý đại lý nhiệt tình, chất lượng và uy tín.

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x