chat-tawkto

Thẻ tạm trú hết hạn trong khi đang đợi xin gia hạn thì có bị phạt không?

Thẻ tạm trú thường có giá trị giống như Visa nếu như người nước ngoài có nhu cầu ở Việt Nam lâu dài. Tuy nhiên, loại thẻ này thường có những thời hạn nhất định. Do đó, khi thẻ gần hết hạn bắt buộc bạn phải làm thủ tục gia hạn. Vậy trong trường hợp thẻ tạm trú hết hạn trong khi đang đợi xin visa thì có bị phạt nếu bị kiểm tra (phát hiện) không?

Hỏi:

“Chào Visatop.vn. Sếp của em là người quốc tịch Mỹ, thẻ tạm trú hiện tại của anh chỉ còn 01 ngày là hết hạn và em đã hướng dẫn anh đã tiến hành nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Tp.HCM để gia hạn thêm. Tuy nhiên theo phiếu hẹn trả kết quả thì sau 05 ngày làm việc mới nhận được kết quả. Như vậy, trong trường hợp Công an kiểm tra giấy tờ thì anh ấy có bị gặp khó khăn gì hay bị phạt hay không? Mong được tư vấn và giải đáp.”

Thùy Vân (Quận 3, TP.HCM)

Thẻ tạm trú hết hạn trong khi đang đợi xin gia hạn thì có bị phạt không?

Đáp:

Chào bạn Thùy Vân!

Cảm ơn bạn đã gửi thư về cho chúng tôi. Trong trường hợp của sếp bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo quy định tại điều 20 Nghị định 73/2010/NĐ-CP của Chính phủ qui định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội thì trường hợp này của sếp của bạn sẽ không bị phạt. Anh ấy vẫn có thể thực hiện thủ tục gia hạn thẻ tạm trú tại cơ quan Quản lý xuất nhập bình thường. Trong trường hợp cơ quan Công an yêu cầu kiểm tra, anh ấy có thể xuất trình giấy biên nhận do Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cấp cho anh ấy sau khi nộp hồ sơ để làm căn cứ.

Tuy nhiên, theo đúng quy định, trước khi thẻ tạm trú hết hạn 05 ngày, bạn phải hướng dẫn cho anh ấy đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh để làm thủ tục gia hạn thêm.

Thẻ tạm trú hết hạn trong khi đang đợi xin gia hạn thì có bị phạt không? 2

Ngoài ra, nếu công ty của bạn có nhiều người nước ngoài đến làm việc thì bạn cũng cần lưu ý thêm một vài thông tin về thẻ tạm trú như sau:

Khi người nước ngoài vào Việt Nam làm việc theo diện người lao động thì bắt buộc phải xin cấp thẻ tạm trú. Giá trị của thẻ tạm trú đó sẽ có thời hạn từ 1 đến 2 năm, dựa vào thời hạn giấy phép lao động và hợp đồng lao động giữa người nước ngoài với doanh nghiệp. Bạn cần phải ghi nhớ và luôn xem xét kỹ thẻ tạm trú của người nước ngoài đang làm việc ở công ty mình, nếu để quá hạn quá lâu, người nước ngoài sẽ phải nộp phạt từ 500.000 – 2.000.000 đồng Việt Nam theo quy định.

Doanh nghiệp, công ty nơi người lao động nước ngoài đăng kí làm việc, công tác phải thực hiện các thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài là nhân viên của mình. Thủ tục đó sẽ được thực hiện tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc phòng quản lý xuất nhập cảnh, công an tỉnh thành phố nơi người nước ngoài làm việc.

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã nắm rõ được quy định xin và gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Nếu có bắt kì thắc mắc nào khác hoặc cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua địa chỉ sau:

Địa chỉ: 266/14 Hoàng Hoa Thám, phường 12, quận Tân Bình, Tp.HCM

Hotline: 0907.874.240

Website: https://visatop.vn

Blank Form (#3)

Để lại thông tin để được tư vấn & báo giá miễn phí

Visatop cam kết:

  • Tỷ lệ thành công lên đến 99%
  • Giá trọn gói, không phát sinh phí
  • Chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, tư vấn 1:1

Tin liên quan:

Đánh giá bài viết

Mai Trần

Tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh và du lịch (MKU). Sau khi tốt nghiệp, Tôi đã có 6 năm kinh nghiệm về Dịch vụ tư vấn Tour và visa xuất cảnh, 6 năm kinh nghiệm về dịch vụ tư vấn thủ tục cho người nước ngoài.

Viết một bình luận