Người nước ngoài đơn phương hủy giấy phép lao động được không?

Đăng bởi Mỹ Dung

Người nước ngoài đơn phương hủy giấy phép lao động được không? – Những công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam thường thực hiện không đúng hoặc gặp phải nhiều vướng mắc khi xin giấy phép lao động cho người nước ngoài. Một trong số đó là thắc mắc người nước ngoài đơn phương hủy giấy phép lao động ở công ty cũ được không?

Hỏi:

Chào Visatop!

Công ty mình có một người lao động nước ngoài vào làm việc nhưng chưa hủy Giấy phép lao động ở công ty cũ. Bây giờ người nước ngoài có thể tự hủy được không? Hoặc công ty mình phải xử lý trường hợp này như thế nào cho đúng ạ?

Mai Ngọc (Quận 6, TP.HCM)

Người nước ngoài đơn phương hủy giấy phép lao động được không? 2

Trả lời:

Chào Mai Ngọc!

Visatop xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn của chúng tôi. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Điều kiện cấp Giấy phép lao động (Work Permit) cho người nước ngoài

Giấy phép lao động là một trong những yêu cầu bắt buộc khi Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Theo quy định, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam là người có quốc tịch nước ngoài và phải đáp ứng các điều kiện:

  • Đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
  • Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, kinh nghiệm làm việc; có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;
  • Không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam;
  • Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp

Người nước ngoài đơn phương hủy giấy phép lao động được không?

Người nước ngoài đơn phương hủy giấy phép lao động được không?

Câu trả lời là KHÔNG. Người nước ngoài không thể tự hủy giấy phép lao động. Công ty bảo lãnh người nước ngoài phải làm đơn tương trình gửi lên sở để trình bày về việc đã ngưng bảo lãnh người nước ngoài này và không còn trách nhiệm với người nước ngoài mang mã số hộ chiếu này nữa.

Bên cạnh đó, tại khoản 3 Điều 12 Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định về các trường hợp cấp lại giấy phép lao động:

“3. Thay đổi họ và tên, quốc tịch, số hộ chiếu, địa điểm làm việc ghi trong giấy phép lao động còn thời hạn.”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì người nước ngoài phải xin cấp lại giấy phép lao động do thay đổi địa điểm làm việc ghi trong giấy phép lao động.

Trên đây Visatop đã giải đáp thắc mắc Người nước ngoài đơn phương hủy giấy phép lao động được không? theo pháp luật lao động Việt Nam hiện hành.

Để hiểu rõ hơn về thành phần hồ sơ, quy trình thực hiện thủ tục thay đổi thông tin trên Work Permit hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể, chính xác.

Visatop đã có hơn 15 năm kinh nghiệm chuyên tư vấn và cung cấp dịch vụ làm Giấy phép lao động cho người nước ngoài trên toàn quốc, đặc biệt địa bàn TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và nhiều tỉnh thành khác. Chúng tôi sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian, giải quyết được các hồ sơ khó. Hãy liên hệ vào hotline: 0907.874.240 hoặc inbox trực tiếp Fanpage Visatop để được tư vấn miễn phí cho trường hợp của bạn nhé!

Đội ngũ Visatop

Visatop (Trực thuộc công ty Tân Văn Lang) hoạt động từ năm 2003 về lĩnh vực tư vấn thủ tục visa cho người nước ngoài, và tư vấn thủ tục visa cho người Việt Nam. Với kinh nghiệm hơn 20 năm hỗ trợ tư vấn thủ tục nhập cảnh – xuất cảnh, Tân Văn Lang vẫn luôn tự tin khẳng định vị thế của mình khi đã tư vấn thành công cho hơn 50.000 hồ sơ visa xin visa nhập cảnh các loại, hơn 20.000 trường hợp xin miễn thị thực cho Việt kiều, cùng các thủ tục làm việc cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tân Văn Lang là một trong những đơn vị lữ hành được chỉ định nộp hồ sơ xin visa Hàn Quốc trực tiếp không qua trung gian, lọt TOP công ty ưu tiên của Hàn Quốc – Chúng tôi luôn nỗ lực hoàn thiện để đem đến trải nghiệm dịch vụ tư vấn Quý khách hàng, Quý đại lý nhiệt tình, chất lượng và uy tín.

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x