Thủ tục nhập cảnh cho người nước ngoài 2024

Thủ tục nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam gần như khôi phục. Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế đối với các trường hợp quốc tịch khó, chỉ duyệt cho các trường hợp vào Việt Nam làm việc cho các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, hoặc với mục đích thăm người thân và đủ điều kiện làm thủ tục bảo lãnh. Vậy quy định nhập cảnh hiện tại có thay đổi như thế nào, trường hợp nào được phép nhập cảnh Việt Nam, quy trình như thế nào quý khách tham khảo tiếp các mục tiếp theo.

Các quy định về thủ tục nhập cảnh cho người nước ngoài mới nhất 2023

Quy định về visa nhập cảnh đối với người nước ngoài

– Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân mang giấy tờ nhập cảnh hợp lệ như: thẻ thường trú, thẻ tạm trú,visa nhập cảnh, giấy miễn thị thực còn giá trị được nhập cảnh Việt Nam ( theo Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và Nghị định của chính phủ số 82/2015/NĐ-CP ngày 24 tháng 9 năm 2015) mà không cần phải làm thủ tục kiểm tra nhân sự, cấp thị thực/Giấy miễn thị thực. Không cần xin công văn chấp thuận của các cơ quan liên quan như thời điểm dịch Covid-19.

– Trường hợp người nước ngoài chưa có visa nhập cảnh: UBND cấp tỉnh tiếp tục xem xét phê duyệt tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp nhập cảnh để làm việc, dự hội nghị, hội thảo, học tập, nhân đạo,…trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan có thẩm quyền liên quan chủ động quyết định việc mời, đón và chịu trách nhiệm quản lý người nước ngoài làm việc với cơ quan mình.

– Bộ công an rà soát các trường hợp cấm nhập cảnh mới  được bổ sung thời gian vừa qua, thông báo cho Bộ ngoại giao để thông báo cho các cơ quan đại diện Việt Nam ở được ngoại xử lý. 

Quy định phòng chống dịch Covid

Thủ tục nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam

– Từ 00 giờ ngày 15 tháng 5 năm 2022, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam không cần phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước. Bộ Y tế sẽ theo dõi sát tình hình dịch bệnh, kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

– Người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam cần thực hiện các yêu cầu về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, được chỉ đạo từ cơ quan Việt Nam ở nước sở tại.

– Sau khi nhập cảnh người nước ngoài cần khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ y tế.

– Cán bộ đứng đầu các địa phương cần nắm bắt thông tin cư trú của người nước ngoài ở địa phương để kịp thời hỗ trợ trong các trường hợp cần thiết.

– Cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Thường xuyên kiểm tra, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.

Người nước ngoài nhập cảnh cần các giấy tờ gì?

– Hộ chiếu hợp lệ còn thời hạn trên 6 tháng

– Giấy tờ khác có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định của pháp luật như thị thực điện tử, thị thực dán, thẻ thường trú, thẻ tạm trú.

– Trường hợp trẻ em người nước ngoài không có hộ chiếu riêng thì họ tên, ngày, tháng, năm sinh được ghi và dán ảnh của trẻ em vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ.

Các trường hợp được miễn công văn nhập cảnh?

– Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia: Đức, Pháp, I-ta-li-a, Tây Ban Nha, Anh và Bắc Ai len, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Na-uy, Thụy Điển, Phần Lan, Be-la-rút nhập cảnh với thời hạn tạm trú 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh trên cơ sở đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam sẽ được miễn thị thực.

– Người nước ngoài nhập cảnh bằng thẻ thường trú, thẻ tạm trú còn thời hạn

– Người nước ngoài nhập cảnh bằng Miễn thị thực 5 năm

– Người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực điện tử (e-visa)

Hướng dẫn thủ tục nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài

Thủ tục nhập cảnh cho người nước ngoài tại cửa khẩu

Người nước ngoài hiện tại có thể nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế bằng đường hàng không, đường bộ. Để được nhập cảnh Việt Nam người nước ngoài cần phải thực hiện các bước sau:

– Bước 1: Xin công văn chấp thuận nhập cảnh cho người nước ngoài với mục đích thương mại, thăm thân, công tác ngắn hạn,….

– Bước 2: Dán visa vào hộ chiếu. Tùy theo quy định nhập cảnh của Việt Nam tại các quốc gia, người nước ngoài có thể nhận visa tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam ở nước sở tại hoặc dán visa tại cửa khẩu quốc tế.

– Bước 3: Hoàn thành thủ tục tiếp theo để nhập cảnh vào Việt Nam.

Thủ tục nhập cảnh cho người nước ngoài bằng miễn thị thực (visa)

Trường hợp nhập cảnh 15 ngày

Người nước ngoài nằm trong danh sách 13 quốc gia gồm Cộng hòa Liên bang Đức, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Italy, Vương quốc Tây Ban Nha, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Liên bang Nga, Nhật Bản, Đại Hàn Dân Quốc, Vương quốc Đan Mạch, Vương quốc Thụy Điển, Vương quốc Na Uy, Cộng hòa Phần Lan và Cộng hòa Belarus miễn thị thực nhập cảnh vào Việt Nam.

Khi nhập cảnh người nước ngoài cần mang theo:

– Hộ chiếu có giá trị đi lại quốc tế còn thời hạn 6 tháng

Trường hợp có sổ miễn thị thực/ Giấy miễn thị thực

– Loại dán: Giấy miễn thị thực được dán vào hộ chiếu nước ngoài của người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài dùng để nhập cảnh Việt Nam.

– Loại sổ: Giấy miễn thị thực dành cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài chỉ có giấy thường trú do nước ngoài cấp và người sử dụng hộ chiếu của những nước, vùng lãnh thổ mà Việt Nam không có quan hệ ngoại giao.

Thủ tục nhập cảnh cho người nước ngoài bằng e-visa

Bước 1: Truy cập cổng thông tin của Cục quản lý xuất nhập cảnh, chọn vào mục E-visa thị thực điện tử.

Bước 2: Đọc thông tin hướng dẫn tải thông tin người nước ngoài dự kiến nhập cảnh vào Việt Nam.

Bước 3: Tải ảnh chân dung người nước ngoài, mặt hộ chiếu của người nước ngoài dự kiến nhập cảnh, sau đó hoàn thành các mục điền thông tin hộ chiếu, thông tin lưu trú và thông tin ngày nhập cảnh của người nước ngoài.

Bước 4: Hoàn thành – kiểm tra thông tin và chuyển đến bước thanh toán lệ phí

Sau khi thanh toán thành công, quý khách chờ trong khoảng thời gian từ 3 -5 ngày, hệ thống sẽ gửi email trả kết quả e-visa cho quý khách, và người nước ngoài sẽ in e-visa kèm theo hộ chiếu là có thể nhập cảnh Việt Nam một cách dễ dàng.

Dịch vụ tư vấn thủ tục nhập cảnh cho người ngoài ngoài Tân Văn Lang

Thủ tục nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam

Vì sao nên lựa chọn Tân Văn Lang

– Tư vấn quy trình nhập cảnh cho người nước ngoài đầy đủ, chính xác và cập nhật thường xuyên quy định nhập cảnh cho người nước ngoài theo từng thời điểm

– Tư vấn hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin Công văn nhập cảnh cho người nước ngoài

– Tư vấn hướng dẫn quy trình apply e-visa (thị thực điện tử) cho người nước ngoài

– Hỗ trợ lấy gấp e-visa trong 1 ngày trường hợp cần nhập cảnh gấp

– Tư vấn các thủ tục tạm trú, cư trú và làm việc tại Việt Nam như xin cấp thẻ tạm trú, xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

– Chuyên nghiệp, tận tâm tư vấn hỗ trợ thông tin cho khách hàng, nhạy bén đưa ra hướng xử lý với những khó khăn khi làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam.

– Am hiểu, nắm bắt được các trường hợp hoàn thành thủ tục nhập cảnh cho người nước ngoài nhanh chóng, phù hợp, đem lại kết quả hài lòng cho khách hàng.

– Cách thức nhận hồ sơ và trả kết quả linh động, tùy theo mục đích nhập cảnh của người nước ngoài.

Các dịch vụ cho người nước ngoài tại Tân Văn Lang

Các dịch vụ cho người nước ngoài tại Tân Văn Lang
Các dịch vụ cho người nước ngoài tại Tân Văn Lang

– Dịch vụ tư vấn xin visa xuất cảnh cho người Việt Nam

– Dịch vụ tư vấn thủ tục nhập cảnh cho người nước ngoài

– Dịch vụ tư vấn xin cấp mới, gia hạn, cấp lại Giấy phép lao động cho người nước ngoài

– Dịch vụ tư vấn xin cấp mới, gia hạn, cấp lại Thẻ tạm trú cho người nước ngoài

– Dịch vụ tư vấn xin cấp mới, gia hạn, cấp lại visa nhập cảnh cho người nước ngoài

– Dịch vụ tư vấn xin cấp Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài và công dân Việt Nam

* Đặc biệt: Chúng tôi còn hỗ trợ dịch vụ Booking vé máy bay, Booking khách sạn, Dịch vụ xe đưa đón tại sân bay,….

Hỏi – đáp nhập cảnh cho người nước ngoài

Người nước ngoài nhập cảnh bằng e-visa thị thực điện tử có cần xuất trình vé máy bay khứ hồi không?

Khi người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam cần phải xuất trình đầy đủ giấy tờ như Hộ chiếu còn giá trị sử dụng, Thị thực hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế. Trường hợp được miễn thị thực thì không cần xuất trình visa theo quy định của Pháp luật Việt Nam.

Trường hợp quý khách nhập cảnh bằng e-visa thì xuất trình hộ chiếu kèm tờ e-visa để làm thủ tục nhập cảnh mà KHÔNG CẦN vé máy bay khứ hồi.

Tuy nhiên, quý khách cần đảm bảo lưu trú đúng thời hạn và xuất cảnh trước khi visa hết hạn nếu quý khách không muốn gặp trở ngại trong những lần đến Việt Nam tiếp theo.

Người Hàn Quốc nhập cảnh theo diện miễn thị thực 15 ngày, nếu xuất cảnh qua nước khác thì có vào lại Việt Nam theo diện miễn thị thực được nữa không?

ĐƯỢC. Hiện tại người Hàn Quốc khi nhập cảnh Việt Nam với thời gian lưu trú 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh, không phân biệt loại hộ chiếu (hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ), mục đích nhập cảnh (du lịch, công tác, thăm thân) ngoại trừ làm việc tự do, trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Chính sách miễn thị thực 15 ngày khi nhập cảnh Việt Nam cho công dân Hàn Quốc được thực hiện trong thời hạn 3 năm, kể từ ngày 15/3/2022 đến hết ngày 14/3/2025 và sẽ được xem xét gia hạn theo quy định của pháp luật Việt Nam. Quy định này được áp dụng cho công dân 13 quốc gia trong đó có Hàn Quốc.

Người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam thăm người thân thì cần những thủ tục gì?

Thủ tục bảo lãnh xin công văn chấp thuận nhập cảnh

Bước 1: Người thân của người nước ngoài nhập thông tin Đơn bảo lãnh cho thân nhân là người nước ngoài nhập cảnh VIệt Nam (theo Mẫu NA3) và nhận mã hồ sơ điện tử.

Bước 2: In đơn bảo lãnh, xin xác nhận cư trú của người nước ngoài tại UBND xã/ phường nơi đăng ký tạm trú.

Bước 3: Người nộp hồ sơ chuẩn bị hồ sơ gồm đơn bảo lãnh (đã có xác nhận của công an địa phương) kèm bảo sao giấy chứng minh nhân dân/ CCCD/ hộ chiếu/thẻ thường trú/thẻ tạm trú của người bảo lãnh và bản sao giấy tờ chứng minh quan hệ  với người nước ngoài theo quy định tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Bước 4: Tra cứu kết quả xét duyệt hồ sơ bảo lãnh bằng mã số hồ sơ điện tử:

– Sửa hồ sơ và in lại đơn đề nghị (nếu chưa nộp)

– Theo dõi kết quả xử lý hồ sơ

Bước 5: Nhận kết quả chấp thuận nhập cảnh theo diện người thân bảo lãnh tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh theo giấy biên nhận.

Thủ tục dán visa tại cửa khẩu quốc tế

– Người nước ngoài cần xuất trình hộ chiếu. Lưu ý hộ chiếu phải còn thời hạn ít nhất 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh. Người nước ngoài sẽ được dán visa thăm thân theo thông tin trên công văn nhập cảnh.

– Kèm theo đó là Công văn nhập cảnh (Có thể dùng bản photo hoặc bản công văn gốc được gửi từ Cục quản lý xuất nhập cảnh).

** Lưu ý: Người thân của người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, có thể gửi trước bản scan Công văn nhập cảnh cho người nước ngoài, để họ có sự chuẩn bị sẵn trước khi tới sân bay.

– Điền vào Mẫu tờ khai đề nghị cấp thị thực Việt Nam. – Mẫu NA1.

– Chuẩn bị sẵn 2 ảnh chân dung của người nước ngoài dự kiến nhập cảnh, kích thước 4×6 hoặc 3×4 để dán vào Mẫu tờ khai đề nghị cấp visa Việt Nam đã điền trước đó.

– Người nước ngoài sẽ đóng lệ phí dán visa tại Cửa khẩu nhập cảnh theo quy định (quý khách có thể thanh toán bằng tiền Việt Nam hoặc USD – phí 25$).

Quy trình và thủ tục nhập cảnh đối với người nước ngoài phải tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Thủ tục nhập cảnh cho người nước ngoài sẽ được áp dụng tùy thuộc vào tình hình an ninh quốc gia, kiểm soát dịch bệnh,…Để đảm bảo thủ tục nhập cảnh thuận lợi và nhanh chóng, quý khách cần tìm hiểu trước khi đến Việt Nam. Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0907.874.240 hoặc 08.666.777.35 để được cập nhật thông tin và hướng dẫn Thủ tục nhập cảnh cho người nước ngoài mới nhất.

Blank Form (#3)

Để lại thông tin để được tư vấn & báo giá miễn phí

Visatop cam kết:

  • Tỷ lệ thành công lên đến 99%
  • Giá trọn gói, không phát sinh phí
  • Chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, tư vấn 1:1

Tin liên quan:

5/5 - (2 bình chọn)

Thành Phạm

Tôi là Phạm Tiến Thành, có hơn 2 năm làm biên tập viên trong lĩnh vực xuất nhập cảnh tại Visatop. Hiện tôi là biên tập viên, kiểm duyệt nội dung của Tân Văn Lang. Trong 2 năm làm việc tại Visatop - Tân Văn Lang tôi đã hỗ trợ tư vấn hồ sơ cho hơn 10.000+ khách hàng có nhu cầu xin visa đi nước ngoài và visa Việt Nam cho người nước ngoài. Tôi hi vọng các kiến thức của mình sẽ giúp người đọc hiểu rõ các quy định, hồ sơ, quy trình xin visa để có được sự chuẩn bị tốt nhất trong hành trình du lịch của mình.
Quy trình kiểm duyệt nội dung tại Visatop.vn
dịch vụ cho người nước ngoài dịch vụ làm thẻ tạm trú công văn nhập cảnh việt nam work permit visa đài loan online visa hàn quốc eivsa việt nam miễn thị thực 5 năm mẫu na5 visa campuchia người nước ngoài visa cho người Trung Quốc mẫu na2 gia hạn visa cho người nước ngoài visa du lịch Việt Nam visa thăm thân Việt Nam visa lao động Việt Nam visa đầu tư Việt Nam nhập tịch Việt Nam xin visa tại sân bay