Tên trên hộ chiếu khác tên trên visa, nhập cảnh Việt Nam được không?

Đăng bởi Mỹ Dung

“Tên trên hộ chiếu khác tên trên visa, nhập cảnh Việt Nam được không?” Đây là một câu hỏi có thể xảy ra đối với những người có kế hoạch du lịch hoặc công tác tại Việt Nam. Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ cần thiết, nhiều người có thể gặp phải tình huống tên trên hộ chiếu và tên trên visa không khớp nhau. Vậy liệu điều này có ảnh hưởng đến việc nhập cảnh vào Việt Nam hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Hỏi:

Bạn của mình là người nước ngoài đang làm thủ tục để sang Việt Nam du lịch nhưng tên trên hộ chiếu của bạn lại khác với tên trên visa. Tên trên hộ chiếu của bạn là “Tu Louis Thien An” nhưng trên visa là tên “Tu Thien Louis An” thì trường hợp này bạn mình có nhập cảnh Việt Nam được không ạ?

Hà My (hamyy***@gmail.com)

Trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Visatop, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn bằng câu trả lời dưới đây, bên cạnh đó cũng cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích về visa nhập cảnh Việt Nam:

 • Khi tên bị thay đổi thứ tự trên visa khác với thứ tự trên hộ chiếu thì quý khách vẫn có thể nhập cảnh vào Việt Nam bình thường, miễn sao chữ cái, ký tự và mã số của sổ hộ chiếu chính xác là hợp lệ. Bởi vì đây là cách viết của người Việt Nam và cách viết của người nước ngoài sẽ không giống nhau nên thứ tự chữ cái không phải là vấn đề khi nhập cảnh. Anh/chị vẫn có thể nhập cảnh như bình thường.

Dưới đây chúng tôi xin cung cấp thêm cho bạn về điều kiện cũng như quy trình thủ tục nhập cảnh Việt Nam để bạn có thể chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi của mình.

Điều kiện nhập cảnh Việt Nam

Để nhập cảnh vào Việt Nam, người nước ngoài phải tuân thủ các điều kiện sau đây theo Điều 20 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 (sửa đổi 2019):

1. Đối với việc nhập cảnh:

 • Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực, trừ trường hợp được miễn thị thực theo quy định. Trong trường hợp người nước ngoài nhập cảnh theo diện miễn thị thực, hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng ít nhất 06 tháng.
 • Không thuộc các trường hợp không được nhập cảnh quy định tại Điều 21 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, bao gồm:
 • Không đủ các điều kiện quy định tại mục (1).
 • Trẻ em dưới 14 tuổi không có cha, mẹ, người giám hộ hoặc người được ủy quyền đi cùng.
 • Giả mạo giấy tờ, khai sai sự thật để được cấp giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú.
 • Mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.
 • Bị trục xuất khỏi Việt Nam trong vòng 03 năm kể từ ngày quyết định trục xuất có hiệu lực.
 • Bị buộc xuất cảnh khỏi Việt Nam trong vòng 06 tháng kể từ ngày quyết định buộc xuất cảnh có hiệu lực.
 • Vì lý do phòng, chống dịch bệnh.
 • Vì lý do thiên tai.
 • Vì lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

2. Đối với việc sử dụng thị thực điện tử để nhập cảnh, người nước ngoài cũng phải đáp ứng các điều kiện quy định tại mục (1) và nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế do Chính phủ quyết định.

ten tren ho chieu khac ten tren via nhap canh viet nam duoc khong 2

Thủ tục nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài

Phương pháp nhập cảnh bằng Công văn nhập cảnh

Cách này áp dụng cho tất cả quốc tịch muốn nhập cảnh vào Việt Nam. Công văn nhập cảnh là hình thức chủ yếu để người nước ngoài làm việc, thăm thân, du học hoặc khi không có hình thức nhập cảnh phù hợp khác.

Các yêu cầu và giấy tờ cần chuẩn bị:

 1. Hộ chiếu.
 2. Công văn nhập cảnh.
 3. Chi phí cấp visa tại sân bay.
 4. Mẫu NA1 (có thể điền trước hoặc điền tại cửa khẩu).
 5. Ảnh 3×4.

*Lưu ý: Trước khi nhập cảnh, cần làm thủ tục xin cấp công văn nhập cảnh.

Phương pháp nhập cảnh bằng Miễn thị thực, Miễn visa

Người nước ngoài từ các quốc gia được miễn thị thực, miễn visa (các nước Đông Nam Á, Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Nga, …) có thể nhập cảnh vào Việt Nam mà không cần làm visa.

Trường hợp này, người nước ngoài chỉ cần chuẩn bị hộ chiếu còn hạn để nhập cảnh vào Việt Nam.

*Lưu ý:

– Không cần nộp lệ phí tại cửa khẩu khi nhập cảnh bằng phương pháp này.

– Hộ chiếu phải có thời hạn tối thiểu  6 tháng.

Phương pháp nhập cảnh bằng visa điện tử (evisa)

Visa điện tử là loại visa tiên tiến nhất hiện nay. Nó mang lại nhiều ưu điểm hơn so với việc cấp visa truyền thống bằng giấy. Visa điện tử có thể sử dụng cho mục đích nhập cảnh đa dạng.

Để nhập cảnh bằng phương pháp này, người nước ngoài cần chuẩn bị:

 1. Hộ chiếu.
 2. E-visa đã được cấp.

Bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về hồ sơ, quy trình nhập cảnh Việt Nam tại đây

ten tren ho chieu khac ten tren via nhap canh viet nam duoc khong 3

Bài viết trên đây Visatop đã giải đáp thắc mắc của bạn về việc “Tên trên hộ chiếu khác tên trên visa, nhập cảnh Việt Nam được không?”, bên cạnh đó cũng thông tin thêm cho bạn những thông tin chi tiết về quy định cũng như thủ tục nhập cảnh vào Việt nam cho người nước ngoài. Nếu bạn còn có câu hỏi nào hoặc cần được tư vấn về visa thì hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0907.874.240 hoặc 08.666.777.35 để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết. Chúc quý khách hàng thành công và may mắn!

 

Đội ngũ Visatop

Visatop (Trực thuộc công ty Tân Văn Lang) hoạt động từ năm 2003 về lĩnh vực tư vấn thủ tục visa cho người nước ngoài, và tư vấn thủ tục visa cho người Việt Nam. Với kinh nghiệm hơn 20 năm hỗ trợ tư vấn thủ tục nhập cảnh – xuất cảnh, Tân Văn Lang vẫn luôn tự tin khẳng định vị thế của mình khi đã tư vấn thành công cho hơn 50.000 hồ sơ visa xin visa nhập cảnh các loại, hơn 20.000 trường hợp xin miễn thị thực cho Việt kiều, cùng các thủ tục làm việc cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tân Văn Lang là một trong những đơn vị lữ hành được chỉ định nộp hồ sơ xin visa Hàn Quốc trực tiếp không qua trung gian, lọt TOP công ty ưu tiên của Hàn Quốc – Chúng tôi luôn nỗ lực hoàn thiện để đem đến trải nghiệm dịch vụ tư vấn Quý khách hàng, Quý đại lý nhiệt tình, chất lượng và uy tín.

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x