Tải, hướng dẫn điền giấy xác nhận tạm trú cho người nước ngoài file DOC 2024

Giấy xác nhận tạm trú cho người nước ngoài là văn bản do cơ quan thẩm quyền cấp nhầm xác nhận việc người nước ngoài có đang sinh sống tại một vị trí nhất định nhằm du lịch, học tập và làm việc…trong một thời gian nhất định.

Do đó, người nước ngoài khi sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam phải tiến hành làm đơn xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài được cấp bởi Công an xã, phường nơi người nước ngoài đang lưu trú. Các doanh nghiệp, công ty khi tuyển dụng người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam phải có trách nhiệm xin giấy xác nhận tạm trú cho người lao động nước ngoài. Để hiểu rõ hơn về thủ tục pháp lý này, mời các bạn tham khảo thêm thông tin dưới đây.

Vì sao phải xác nhận tạm trú cho người nước ngoài?

Mẫu giấy xác nhận tạm trú cho người nước ngoài

Việc xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam với mục đích chứng minh người nước ngoài và chủ sở hữu của các cơ sở cư trú chấp hành và tuân thủ, thực hiện đúng nghĩa vụ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Bên cạnh đó, đơn xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài còn được dùng để thực hiện một số thủ tục như làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài, làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài, gia hạn visa Việt Nam.

Đối với một số trường hợp người nước ngoài không thể xuất trình giấy xác nhận tạm trú cho người nước ngoài vì lý do khách quan thì người nước ngoài phải nộp công văn giải trình rõ lý do không thể xuất trình giấy xác nhận tạm trú cùng bản sao hợp đồng thuê nhà để cơ quan nhà nước có thể dựa vào làm căn cứ quản lý việc tạm trú.

Điều kiện xin xác nhận tạm trú tại Việt Nam

Để được cấp giấy xác nhận tạm trú, người dân phải đảm bảo đã đăng ký tạm trú. Trường hợp chưa đăng ký tạm trú người dân cần thực hiện việc đăng ký tạm trú và đáp ứng điều kiện tạm trú như sau:

– Điều kiện về thời gian cư trú

Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

– Điều kiện về địa điểm sinh sống

Công dân không được đăng ký tạm trú mới tại chỗ ở quy định tại Điều 23 Luật Cư trú 2020, cụ thể:

+ Chỗ ở nằm trong địa điểm cấm, khu vực cấm xây dựng hoặc lấn, chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử – văn hóa đã được xếp hạng, khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật.

+ Chỗ ở mà toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên đất lấn, chiếm trái phép hoặc chỗ ở xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật.

+ Chỗ ở đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chỗ ở là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật.

+ Chỗ ở bị tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; phương tiện được dùng làm nơi đăng ký thường trú đã bị xóa đăng ký phương tiện hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

+ Chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Lưu ý: Thời hạn tạm trú tối đa là 02 năm, trường hợp người dân đã đăng ký tạm trú nhưng hơn 02 năm thì phải gia hạn lại.

Mẫu giấy xác nhận tạm trú cho người nước ngoài

Mẫu giấy xác nhận tạm trú cho người nước ngoài

Mẫu xác nhận tạm trú cho người nước ngoài hay còn còn gọi là giấy xác nhận tạm trú. Đây là giấy tờ, thủ tục bắt buộc khi bạn chuyển đến một nơi lưu trú mới (không thuộc hộ khẩu thường trú) để làm việc, học tập hoặc sinh sống. Đơn xin xác nhận tạm trú sau khi điền đầy đủ thông tin sẽ được gửi đến Công an xã, Phường nơi bạn đăng ký giấy tạm trú để xác nhận.

Trong trường hợp người ngoại quốc muốn xin thẻ tạm trú dài hạn để lưu trú tại Việt Nam, bạn cũng phải xin xác nhận tạm trú ngắn hạn theo đúng thủ tục này:

Tải mẫu: Mẫu xác nhận tạm trú cho người nước ngoài file DOC tại đây 

Hướng dẫn điền giấy xác nhận tạm trú cho người nước ngoài

Đương đơn khi điền mẫu xác nhận tạm trú cho người nước ngoài cần cung cấp đầy đủ các thông tin quan trọng, gồm:

– Kính gửi: Công an xã, phường, thị trấn (nơi người làm đơn muốn xác nhận tạm trú ở địa phương đó).

– Tôi tên là: Ghi đầy đủ họ tên của người làm đơn

– Ngày sinh: Nêu rõ ngày tháng năm sinh của người làm đơn đăng ký tạm trú

– Số chứng minh nhân dân, nơi cấp (tại Công an), cấp ngày (nếu không rõ nơi cấp hoặc ngày cấp, bạn có thể xem cụ thể ở mặt sau của chứng minh nhân dân).

– Địa chỉ thường trú: Địa chỉ này thường ghi trên sổ hộ khẩu của người làm đơn

– Chỗ ở hiện nay: Là nơi mà bạn đang sinh sống và làm việc

– Xác nhận thời gian tạm trú (Nay tôi làm đơn này kính xin Ban công an Phường… xác nhận cho tôi đã tạm trú ở địa chỉ này từ ngày… đến nay (ghi rõ tên Công an xác nhận và ngày tháng năm bắt đầu tạm trú).

– Nội dung đề nghị: Ghi rõ ràng, cụ thể lý do xin tạm trú

– Những thành viên trong hộ gia đình cùng thay đổi: ghi rõ các thành viên trong gia đình cần xin tạm trú

– Ký và ghi họ tên rõ, sau đó bạn mang đơn này đến Công an phường, xã để xác nhận đơn.

Thủ tục xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài

Bước 1: Điền tờ khai thay đổi nơi tạm trú

Người dân điển tờ khai thay đổi thông tin cư trú theo Mẫu CT01 ban hành kèm theo Thông tư 56/2021/TT-BCA năm 2021

Bước 2: Nộp tờ khai

Nộp trực tiếp tại Công an cấp xã và nhận Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Bước 3: Nhận giấy xác nhận tạm trú

Nhận Giấy xác nhận tạm trú theo lịch hẹn.

Thời gian giải quyết:

– Cơ quan đăng ký cư trú cấp xác nhận thông tin về cư trú cho công dân trong thời hạn 01 ngày làm việc với trường hợp thông tin có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư;

– Cấp xác nhận trong thời hạn 03 ngày làm việc với trường hợp cần xác minh;

– Trường hợp từ chối giải quyết xác nhận thông tin về cư trú thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Ngoài cách trên thì công dân cũng có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia, hoặc qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Địa chỉ nộp giấy xác nhận tạm trú cho người nước ngoài

Theo quy định trên, người nước ngoài hoặc chủ cơ sở (nơi người nước ngoài tạm trú) có nhu cầu nộp giấy xác nhận tạm trú phải đến Công an phường, UBND cấp xã nơi mình tạm trú để làm thủ tục đăng ký và xác nhận.

Mức phạt khi không đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Căn cứ điểm i khoản 3 Điều 18 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định:

“Điều 18. Vi phạm các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và đi lại

 1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
 2. i) Cơ sở lưu trú cho người nước ngoài tạm trú qua đêm nhưng không khai báo tạm trú hoặc không cập nhật thông tin khai báo tạm trú theo quy định; người nước ngoài không cung cấp hoặc cung cấp thông tin sai sự thật cho cơ sở lưu trú để thực hiện khai báo tạm trú theo quy định của pháp luật.”

Như vậy theo như quy định trên, nếu KHÔNG đăng ký tạm trú cho người nước ngoài thì chủ cơ sở lưu trú có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Trên đây là thông tin tổng quát về đáp về Giấy xác nhận tạm trú cho người nước ngoài và những hướng dẫn liên quan mà Visatop đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Nếu còn thắc mắc về các thủ tục pháp lý liên quan đến người nước ngoài, các bạn giả vui lòng liên hệ Visatop để được hỗ trợ, giải đáp.

Blank Form (#3)

Để lại thông tin để được tư vấn & báo giá miễn phí

Visatop cam kết:

 • Tỷ lệ thành công lên đến 99%
 • Giá trọn gói, không phát sinh phí
 • Chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, tư vấn 1:1

Tin liên quan:

  5/5 - (1 bình chọn)

  Thành Phạm

  Tôi là Phạm Tiến Thành, có hơn 2 năm làm biên tập viên trong lĩnh vực xuất nhập cảnh tại Visatop. Hiện tôi là biên tập viên, kiểm duyệt nội dung của Tân Văn Lang. Trong 2 năm làm việc tại Visatop - Tân Văn Lang tôi đã hỗ trợ tư vấn hồ sơ cho hơn 10.000+ khách hàng có nhu cầu xin visa đi nước ngoài và visa Việt Nam cho người nước ngoài. Tôi hi vọng các kiến thức của mình sẽ giúp người đọc hiểu rõ các quy định, hồ sơ, quy trình xin visa để có được sự chuẩn bị tốt nhất trong hành trình du lịch của mình.
  Quy trình kiểm duyệt nội dung tại Visatop.vn
  dịch vụ cho người nước ngoài dịch vụ làm thẻ tạm trú công văn nhập cảnh việt nam work permit visa đài loan online visa hàn quốc eivsa việt nam miễn thị thực 5 năm mẫu na5 visa campuchia người nước ngoài visa cho người Trung Quốc mẫu na2 gia hạn visa cho người nước ngoài visa du lịch Việt Nam visa thăm thân Việt Nam visa lao động Việt Nam visa đầu tư Việt Nam nhập tịch Việt Nam xin visa tại sân bay