Hộ chiếu Việt Nam đi được bao nhiêu nước?

Đăng bởi Thành Phạm

Hộ chiếu Việt Nam đi được bao nhiêu nước? – một câu hỏi phổ biến được khá nhiều người thắc mắc và quan tâm đến. Đây là một câu hỏi khá phức tạp và câu trả lời cũng không hề đơn giản. Tuy nhiên, để giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn về chủ đề này, hãy cùng Visatop tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Hộ chiếu Việt Nam đứng thứ mấy thế giới?

Theo báo cáo mới đây của bảng xếp hạng Henley Passport Index, hộ chiếu của Việt Nam đứng ở vị trí thứ 88 với 55 điểm, tăng 4 bậc so với năm 2022.

Henley Passport Index là một bảng xếp hạng các nước trên thế giới dựa trên số lượng các nơi mà chủ sở hữu hộ chiếu của mình có thể đến mà không cần visa hoặc cần visa trước khi đi. Bảng xếp hạng được thực hiện bởi Henley & Partners, một công ty tư vấn hàng đầu về quốc tịch và thị thực. Bảng xếp hạng này cập nhật hàng năm và có thể giúp cho người dùng đánh giá quyền lợi của hộ chiếu của họ trong việc di chuyển và du lịch đến các nước trên thế giới. Henley Passport Index đánh giá trên 199 hộ chiếu và 227 điểm đến, bao gồm các quốc gia vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Hộ chiếu Việt Nam đi được bao nhiêu nước?

Hộ chiếu việt nam đi được bao nhiêu nước

Theo bảng xếp hạng Henley Passport Index, hộ chiếu năm 2023 của Việt Nam hiện xếp thứ 88, với số điểm 55. Điều này có nghĩa là công dân Việt Nam có thể nhập cảnh vào 55 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần phải đăng ký xin visa trước.

Do đó, công dân Việt Nam có thể được miễn thị thực/ chỉ cần xin visa on arrival hoặc xin E-visa thành công tại 55 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Danh sách các quốc gia  bao gồm:

– Những nơi miễn thị thực Việt Nam: Barbados, Quần đảo Cook, Haiti, Micronesia, Niue, Saint Vincent & Grenadines, Singapore, Brunei, Campuchia, Lào, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Thái Lan, Philippines, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Chile, Ecuador, Panama, Dominica.

– Các địa điểm có thể xin visa on arrival bao gồm: quần đảo Palau, quần đảo Cape Verde, quần đảo Marshall, Samoa, Iran, Nepal, Tajikistan, Đông Timor, Tuvalu, quần đảo Comoro, Guinea-Bissau, Madagascar, Maldives, Malawi, Kenya, Mauritania, Mauritius,  Namibia, Rwanda, Mozambique, Senegal, Seychelles, Sierra Leone, Somalia, Bolivia, Tanzania, St Lucia, Togo, Uganda, Zambia, Kuwait.

– Những nơi chấp nhận E-visa: Đài Loan, Sri Lanka.

Các nước miễn visa Việt Nam và thời gian

Danh sách các quốc gia miễn visa đối với công dân Việt Nam và thời gian lưu trú tối đa cho phép:

Khu vực châu Á

Quốc gia Thời gian lưu trú tối đa
Campuchia dưới 30 ngày
Lào dưới 30 ngày
Thái Lan dưới 30 ngày
Philippines dưới 21 ngày ( hộ chiếu phải còn hạn sử dụng ít nhất 6 tháng và có vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác.)
Indonesia không quá 30 ngày
Brunei không quá 14 ngày
Malaysia dưới 30 ngày
Myanmar dưới 14 ngày
Singapore dưới 30 ngày ( có vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác.)
Cộng hòa Kyrgyzstan (thuộc Liên xô cũ) Không giới hạn thời gian lưu trú.

Khu vực Châu Mỹ

Quốc gia Thời hạn lưu trú tối đa
Turks and Caicos: trong 30 ngày ( cần phải xuất trình thêm vé máy bay khứ hồi )
Panama tối đa 180 ngày
Haiti tối đa 90 ngày
Ecuador trong 90 ngày
Cộng hòa Dominica ( vùng biển Caribe) tối đa 21 ngày
Saint Vincent and the Grenadines Nơi đây không yêu cầu Visa đối với du khách từ mọi quốc gia hoặc lãnh thổ. Tuy nhiên, để được nhập cảnh, Bộ Ngoại giao St. Vincent và Grenadines yêu cầu du khách phải cung cấp cho họ hộ chiếu còn hiệu lực, một vé máy bay khứ hồi và minh chứng về khả năng tài chính đủ để chi trả chi phí trong chuyến đi.

Khu vực Châu Đại Dương

Liên bang Micronesia: Thời gian lưu trú dưới 30 ngày

Các nước cấp visa tại sân bay hoặc miễn visa có điều kiện

Ngoài các nước miễn visa cho công dân Việt Nam, thì còn có những nước cấp visa ngay tại sân bay và cửa khẩu hoặc là miễn visa có điều kiện cho người Việt. Một số nước đang áp dụng những hình thức này như:

Đông Timor

Để nhập cảnh Đông Timor, du khách Việt sẽ được cấp visa ngay tại sân bay với mức phí 30 USD. Lưu ý là bạn cần xuất trình vé máy bay khứ hồi và xuất trình số tiền mặt đủ 100 USD mỗi lần nhập cảnh.

Nepal

Du khách Việt có thể nhập cảnh Nepal thông qua cửa khẩu đường bộ với visa được cấp trong khoảng thời gian từ 15 đến 90 ngày. Tại sân bay Kathmandu, để được cấp visa, cần cung cấp hộ chiếu còn trống một trang và hai ảnh thẻ có kích thước 45mm x 35mm. Những công dân Việt Nam nhập cảnh đường hàng không được lưu trú 90 ngày.

Sri Lanka

Để khám phá đất nước Sri Lanka, du khách Việt chỉ cần điền thông tin đơn xin visa trực tuyến và tiến hành thanh toán phí visa bằng thẻ ngân hàng. Sau đó, chỉ cần in tờ xác nhận đem tới sân bay để làm thủ tục bay.

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất-UAE

Nếu du khách bay với vé máy bay đi Dubai hoặc Abu Dhabi của 2 hãng hàng không Emirates hoặc Etihad thì có thể tự xin visa online hoặc nhờ văn phòng của 2 hãng này hướng dẫn thủ tục làm visa. Trong trường hợp du khách Việt muốn dừng chân tại UAE trong thời gian ngắn không quá 96 tiếng,  bạn có thể mua một gói Stop Over và được cấp visa để tiện cho việc di chuyển.

Iran

Tại cửa khẩu, người dân Việt Nam hộ chiếu có thể được sử dụng để xin visa đi Iran với mức phí 40 Euro và thời gian lưu trú tối đa là 17 ngày. Tuy nhiên, khi nhập cảnh ở thủ đô Tehran, bạn cần cung cấp ảnh thẻ.

 Burundi

Du khách từ Việt Nam đến Burundi có thể được cấp thị thực tại sân bay Bujumbura với thời gian lưu trú tối đa 30 ngày.

Ấn Độ

Các sân bay Delhi, Mumbai, Chennai và Kolkata ở Ấn Độ đã cho phép Việt Nam xin visa tại sân bay. Tuy nhiên, loại visa này chỉ có thể sử dụng một lần và có thời hạn 30 ngày với giá 60 USD. Nếu quý khách muốn xin visa cho nhiều lần hoặc ở lại lâu hơn, hãy liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam để biết thêm thông tin.

Cộng hòa Maldives

Du khách Việt Nam phải có vé máy bay khứ hồi và bằng chứng đặt phòng khách sạn tại Maldives để được miễn visa. Thời gian lưu trú tối đa là 30 ngày và quốc gia này không cho phép du khách làm việc chui tại đây.

Hàn Quốc

Hàn Quốc cũng miễn visa cho du khách Việt Nam khi đi đường bay thẳng Việt Nam – Jeju. Tuy nhiên, nếu muốn đến thăm các địa điểm khác sẽ cần xin visa Hàn Quốc.

Đài Loan

Đài Loan cho phép công dân Việt Nam lưu trú trong 30 ngày nếu có visa của Mỹ, Canada, Anh, Nhật, Úc, New Zealand và Schengen còn hiệu lực và chưa từng đi xuất khẩu lao động. Để được miễn visa, du khách cần đăng ký xét duyệt online trước đó.

Các quốc gia/vùng lãnh thổ không thu phí cấp visa cho người Việt Nam

Algeria, Afghanistan, Mông Cổ, Nicaragua, Romania, Cuba là những nước cấp thị thực cho người Việt có hộ chiếu còn hạn và không thu các khoản lệ phí liên quan.

Đi du lịch ở những nước miễn thị thực, du khách Việt có cơ hội tận hưởng những vùng đất mới mà không cần phải lo lắng về các thủ tục hành chính phức tạp. Ngoài ra, điều này cũng thuận tiện cho những người muốn thăm các quốc gia có quy trình cấp thị thực phức tạp cho công dân Việt Nam.

Tuy nhiên, kể cả khi đến những nơi miễn thị thực, du khách vẫn phải tuân thủ các quy định của bộ phận hải quan hoặc đường bộ, đường thủy để có thể nhập cảnh.

Trên đây là những thông tin giải đáp về thắc mắc về “ Hộ chiếu Việt Nam đi được bao nhiêu nước?” và cung cấp thêm các thông tin liên quan đến visa Việt Nam như thứ hạng của hộ chiếu Việt Nam, các nước được miễn visa vào Việt Nam,…. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có được thông tin có ích cho chuyến đi của bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu xin visa đi nước ngoài hay khi cần tư vấn về thủ tục xuất nhập cảnh, làm visa thì đừng ngần ngại hãy liên hệ Visatop qua Hotline: 0866.086.086 0866.977.740 để được hỗ trợ tận tình nhé!

Đội ngũ Visatop

Visatop (Trực thuộc công ty Tân Văn Lang) hoạt động từ năm 2003 về lĩnh vực tư vấn thủ tục visa cho người nước ngoài, và tư vấn thủ tục visa cho người Việt Nam. Với kinh nghiệm hơn 20 năm hỗ trợ tư vấn thủ tục nhập cảnh – xuất cảnh, Tân Văn Lang vẫn luôn tự tin khẳng định vị thế của mình khi đã tư vấn thành công cho hơn 50.000 hồ sơ visa xin visa nhập cảnh các loại, hơn 20.000 trường hợp xin miễn thị thực cho Việt kiều, cùng các thủ tục làm việc cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tân Văn Lang là một trong những đơn vị lữ hành được chỉ định nộp hồ sơ xin visa Hàn Quốc trực tiếp không qua trung gian, lọt TOP công ty ưu tiên của Hàn Quốc – Chúng tôi luôn nỗ lực hoàn thiện để đem đến trải nghiệm dịch vụ tư vấn Quý khách hàng, Quý đại lý nhiệt tình, chất lượng và uy tín.

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x