chat-tawkto

Công văn nhập cảnh thăm thân cho người nước ngoài 2023

Công văn nhập cảnh thăm thân cho người nước ngoài hiện đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, do bùng nổ đại dịch Covid, việc xin công văn nhập cảnh Việt Nam hiện rất khắt khe và phức tạp.

Muốn xin công văn nhập cảnh thăm thân một cách đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả. Hơn hết, bạn cần tìm hiểu và tích lũy các kinh nghiệm cần thiết để làm thủ tục xin công văn nhập cảnh được diễn ra suôn sẻ nhất. Hãy cùng Visatop tìm hiểu tất tần tật thông tin về công văn nhập cảnh thăm thân tại thời điểm này như thế nào nhé!

Công văn nhập cảnh thăm thân là gì?

Công văn nhập cảnh diện thăm thân là một giấy tờ bắt buộc cần phải có, là cơ sở để người nước ngoài xin được thị thực Việt Nam theo diện thăm thân (TT). Công văn nhập cảnh hợp pháp phải được chính Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp.

Công văn nhập cảnh thăm thân cho người nước ngoài

Đối tượng nào được cấp Công văn nhập cảnh diện thăm thân?

Những đối tượng người nước ngoài được cấp công văn nhập cảnh thăm thân theo quy định của cơ quan thẩm quyền Việt Nam dựa trên Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài năm 2014 phải thuộc trong những trường hợp sau:

– Người nước ngoài là vợ, chồng hoặc con dưới 18 tuổi của người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam.

– Người nước ngoài là bố/ mẹ, vợ/ chồng hoặc con của công dân Việt Nam với mục đích thăm người thân ở Việt Nam.

Thông thường, công văn nhập cảnh thăm thân và visa Việt Nam thăm thân khi được cấp và xét duyệt sẽ có thời hạn từ 1 tháng và không quá 12 tháng.

Hồ sơ xin công văn nhập cảnh thăm thân 2022

Để có quan có thẩm quyền quyết định có cấp Công văn nhập cảnh hay không bắt buộc người nước ngoài phải chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu đã quy định của pháp luật

Việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, chính xác sẽ giúp bạn dễ dàng nhận được sự chấp thuận của các Cơ quan chức năng trong quá trình xét duyệt hồ sơ,

Hiện nay, theo quy định mới nhất của Cục quản lý xuất nhập cảnh hồ sơ xin công văn nhập cảnh theo diện thăm thân cần có đủ những giấy tờ hợp lệ sau:

 • Đơn xin công văn nhập cảnh Việt Nam theo mẫu NA2;
 • Hộ chiếu của người cần xin công văn nhập cảnh thăm thân còn hạn ít nhất 6 tháng;
 • Đơn xin bảo lãnh của thân nhân tại Việt Nam theo mẫu NA3;
 • Xác nhận ngày dự kiến nhập cảnh Việt Nam;
 • Xác nhận địa điểm nhận visa Việt Nam tại một trong các nơi như: Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài; Sân bay quốc tế Việt Nam;

Cùng với đó, theo quy định của Cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam tùy vào từng trường hợp xin công văn nhập cảnh thăm thân mà đương đơn cần chuẩn bị thêm những giấy tờ quan trọng khác. Cụ thể.

Người nước ngoài là vợ/ chồng hoặc con dưới 18 tuổi của người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam

Trường hợp này bạn cần bổ sung những giấy tờ gồm:

 • Hồ sơ pháp nhân của công ty ở Việt Nam đồng ý bảo lãnh người nước ngoài;
 • Hộ chiếu và thẻ tạm trú/Visa của người nước ngoài bảo lãnh người thân là người nước ngoài;
 • Giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động của người nước ngoài bảo lãnh;
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh: Giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh,… (Tất cả phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật, công chứng rõ ràng.)

Người nước ngoài là bố/ mẹ, vợ/ chồng, con của công dân Việt Nam

Nếu bố, mẹ, vợ hoặc chồng, con của công dân Việt Nam là người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam với mục đích thăm thân nhân thì cần có các giấy tờ chứng minh như:

 • Giấy tờ tùy thân của người thân là công dân Việt Nam.
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ thân nhân: Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn…

Tùy theo người bảo lãnh thuộc vào đối tượng nào tại Việt Nam, hồ sơ cung cấp sẽ khác nhau. Để biết trường hợp bảo lãnh người thân của bạn nhập cảnh vào Việt Nam cần bổ sung thêm thông tin, hồ sơ chi tiết như thế nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline0907.874.240 hoặc 08.666.777.35.

Công văn nhập cảnh thăm thân cho người nước ngoài 2

Quy trình xin công văn nhập cảnh diện thăm thân

Để xin công văn nhập cảnh thăm thân, người thân của người nước ngoài tại Việt Nam cần phải tiến hành theo 3 bước trình tự cơ bản dưới đây.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ những giấy tờ hợp lệ, kể cả những giấy tờ, tài liệu bắt buộc cần hợp pháp hoá, dịch thuật sang tiếng Việt, công chứng.

Bước 2: Chuẩn bị xong giấy tờ ở trên, người bảo lãnh mang hồ sơ đến nộp tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại tỉnh/ thành phố gần nhất. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, sau khoảng từ 5 – 7 ngày làm việc công văn nhập cảnh thăm thân của bạn sẽ được xét duyệt.

Bước 3: Khi nhận kết quả công văn nhập cảnh, người bảo lãnh hãy scan kết quả ra và gửi cho người nước ngoài qua Email để người nước ngoài tiến hành thủ tục nhận visa tại sân bay quốc tế hoặc nhận visa tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam ở nước sở tại.

Địa chỉ nộp hồ sơ

Xin công văn nhập cảnh diện thăm thân cho người nước ngoài, hồ sơ xét duyệt cấp visa thăm thân cho người nước ngoài sẽ do Cục quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận và xử lý. Người bảo lãnh nộp hồ sơ tại một trong ba điểm làm việc của Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại Việt Nam như dưới đây:

+ Cục quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội: số 44 – 46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

+ Cục quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội: số 333 – 335 – 337 Nguyễn Trãi, Q.1, TP Hồ Chí Minh.

+ Phòng quản lý xuất nhập cảnh Đà Nẵng: số 7 Trần Quý Cáp, TP Đà Nẵng.

Công văn nhập cảnh thăm thân cho người nước ngoài 3

08.666.777.35.

Tin liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Mỹ Dung

Tôi là Nguyễn Thị Mỹ Dung, tốt nghiệp khoa Báo chí trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình II. Tôi có hơn 7 năm kinh nghiệm trong về lĩnh vực xuất nhập cảnh. Hiện tại, tôi đang là biên tập viên hỗ trợ nội dung cho các chuyên mục của Tân Văn Lang như Tin tức Xuất cảnh – Nhập cảnh, Giải đáp thắc mắc, Hướng dẫn thủ tục xin visa... Tôi luôn cố gắng mang đến những nội dung chất lượng và có giá trị nhất cho quý độc giả. Do đó, các bài viết luôn đảm bảo yếu tố nhanh nhạy, chính xác, giúp cung cấp thông tin hữu ích về các chính sách xuất nhập cảnh mới cho đông đảo bạn đọc.