Hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại TP.HCM 2024

Hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại TP.HCM là thủ tục người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam nhưng phải thông qua người trực tiếp quản lý, người điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn nơi có cơ sở lưu trú theo quy định của pháp luật.

Đối với người khai báo tạm trú, cần truy cập Trang thông tin điện tử, đăng nhập tài khoản để thực hiện việc khai báo thông tin tạm trú cho người nước ngoài. Việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua Trang thông tin điện tử cần phải thực hiện ngay khi người nước ngoài đến đăng ký tạm trú.

Điều kiện đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại TP.HCM

– Người nước ngoài đăng ký tạm trú tại Việt Nam, cần phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú mà người nước ngoài ở, để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn tại nơi có cơ sở lưu trú đang hoạt động.

– Người đại diện đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại TP.HCM có trách nhiệm ghi đầy đủ nội dung mẫu phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài 

– Thông tin khai báo đăng ký tạm trú cần gửi đến Công an xã, phường, thị trấn nơi có cơ sở lưu trú trong thời hạn 12 giờ, đối với những nơi thuộc vùng sâu, vùng xa trong thời hạn đăng ký tạm trú là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú.

– Cơ sở lưu trú du lịch là khách sạn phải thường xuyên cập nhật thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài với  cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

– Người nước ngoài thay đổi nơi tạm trú thì phải khai báo tạm trú theo quy định.

Hồ sơ đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại TP.HCM

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại TP.HCM
Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại TP.HCM

 

– Thành phần, số lượng hồ sơ đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại TP.HCM: Thực hiện khai báo theo các trường thông tin được yêu cầu trên Trang thông tin điện tử hoặc khai báo theo mẫu được đăng tải trên Trang thông tin điện tử, gồm các thông tin: 

+ Họ tên người nước ngoài

+ Giới tính

+ Ngày tháng năm sinh

+ Quốc tịch

+ Số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu

+ Thời gian dự kiến tạm trú của người nước ngoài tại cơ sở lưu trú ở Việt Nam.

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại TP.HCM

Bước 1: Người đại diện khai báo tạm trú truy cập Trang thông tin điện tử về khai báo thông tin tạm trú của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt cơ sở lưu trú và thực hiện khai báo tạm trú như sau:

– Cung cấp các thông tin đăng ký tài khoản đăng ký khai báo tạm trú, người đại diện cần cung cấp:

+Tên, loại hình kinh doanh, địa chỉ, số điện thoại, email của cơ sở lưu trú mà người nước ngoài đăng ký tạm tạm trú

+ Họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, số CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu của người đại diện khai báo đăng ký tạm trú để nhận tài khoản khai báo, và bước này chỉ cần đăng ký 1 lần.

– Đăng nhập vào Trang thông tin điện tử bằng tài khoản và mật khẩu đã được cấp.

Bước 2: Người đại diện khai báo tạm trú thực hiện nhập và kiểm tra các thông tin khai báo về người nước ngoài tạm trú, hoặc gửi thông tin vừa nhập đính kèm theo mẫu được đăng tải trên Trang thông tin điện tử để thực hiện đăng ký tạm trú cho người nước ngoài lưu trú.

Bước 3: Ấn vào mục “Lưu thông tin” và kiểm tra thông tin khai báo tạm trú trên hệ thống. Nếu thông tin được hệ thống xác nhận đã tiếp nhận thì hoàn thành, nếu hệ thống chưa tiếp nhận thì cần quay lại thực hiện lại Bước 2.

Địa điểm đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại TP.HCM

Hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài 2022

Việc khai báo đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam bạn có thể khai báo theo 2 hình thức là nộp trực tiếp, hoặc nộp online trên Trang khai báo tạm trú cho người nước ngoài, thuộc cổng thông tin của cục quản lý xuất nhập cảnh.

– Khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại cơ quan Công an xã, phường, thị trấn nơi người nước ngoài lưu trú.

– Khai báo trực tuyến:

+ Khai báo tạm trú tại TP HCM, quý khách truy cập https://hochiminh.xuatnhapcanh.gov.vn/ 

Quý khách có thể khai báo tạm trú theo từng tỉnh, nơi người nước ngoài lưu trú bằng cách truy cập trang  https://evisa.xuatnhapcanh.gov.vn/web/guest/khai-bao-tam-tru để lựa chọn tỉnh trong danh sách.

Quý khách cần hỗ trợ đăng ký tạm trú, có thể liên hệ Visatop để được nhân viên tư vấn, hướng dẫn cách đăng ký tài khoản và khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua Hotline 0907.874.240 hoặc 08.666.777.35.

Lệ phí đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại TP.HCM

Nếu người nước ngoài tự đăng ký khai báo tạm trú tại Việt Nam thì sẽ được thông báo mức phí sau khi hoàn thành thông tin đăng ký tạm trú,

Khi người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, cần Visatop hỗ trợ đăng ký tạm trú, chúng tôi hỗ trợ miễn phí sử dụng dịch vụ trọn gói nhập cảnh, hoặc một số dịch vụ hồ sơ pháp lý khác cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Các dịch vụ tại Visatop

Hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài 2022

Visatop còn hỗ trợ khách hàng nhiều dịch vụ hồ sơ pháp lý cho người nước ngoài như:

Dịch vụ xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài

Dịch vụ xin cấp mới, gia hạn, cấp lại thẻ APEC

– Dịch vụ Visa xuất cảnh cho người Việt Nam

Dịch vụ xin cấp mới, gia hạn, cấp lại Giấy phép lao động cho người nước ngoài

Dịch vụ xin cấp mới, gia hạn, cấp lại Thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Dịch vụ xin cấp mới, gia hạn, cấp lại visa nhập cảnh cho người nước ngoài

Dịch vụ xin cấp Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài và công dân Việt Nam

* Đặc biệt: Chúng tôi còn hỗ trợ dịch vụ Booking vé máy bay, Booking khách sạn, Dịch vụ xe đưa đón tại sân bay,….

Hỏi đáp đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Câu hỏi: Bạn tôi là người nước ngoài, quốc tịch Đức đến Việt Nam du lịch và tạm trú 02 ngày tại nhà riêng của tôi thì có cần khai báo tạm trú hay không? (nguồn tham khảo: Bộ Công an)

Điều 33 Luật số 47 quy định về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam nêu rõ: “Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú; Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú có trách nhiệm ghi đầy đủ nội dung mẫu phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài và chuyển đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú trong thời hạn 12 giờ, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa trong thời hạn là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú”.

Do đó, người nước ngoài tạm trú tại nhà thì cần phải thực hiện khai báo tạm trú theo quy định.

Bạn tôi quốc tịch Hàn Quốc, mới nhập cảnh và dự kiến sẽ tạm trú ở nhà tôi, tuy nhiên tôi chưa khai báo tạm trú thì có sao không? Mức xử phạt đối với trường hợp không khai báo tạm trú cho người nước ngoài là bao nhiêu và quy định cụ thể tại văn bản nào? 

– Theo quy định thì người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, và đến lưu trú tại cơ sở lưu trú hoặc nhà riêng của người thân bạn bè, người nước ngoài cần phải khai báo tạm trú trong thời hạn 12 giờ sau khi nhập cảnh, nếu ở vùng sâu vùng xa có thể chậm nhất nhất là 24 giờ sau khi nhập cảnh, đối với khai báo tại cơ quan công an địa phương.

– Theo điểm g Khoản 2 Điều 17 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, cấp ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì hành vi “cho người nước ngoài nghỉ qua đêm nhưng không khai báo tạm trú, không hướng dẫn người nước ngoài khai báo tạm trú theo quy định hoặc không thực hiện đúng các quy định khác của cơ quan có thẩm quyền” bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng. 

Câu hỏi: Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam và thuê căn hộ, khi làm thủ khai báo tạm trú có cần Giấy chứng nhận căn hộ đủ điều kiện cho người nước ngoài thuê hay không? (nguồn tham khảo: Bộ công an)

– Về Giấy chứng nhận căn hộ đủ điều kiện cho người nước ngoài thuê: được quy định tại Nghị định số 96/2016/NĐ-CP của Chính phủ, quy định về điều kiện về an ninh trật tự đối với một số ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, thì căn hộ cho người nước ngoài thuê không nằm trong danh mục quy định ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

– Về quy trình, thủ tục, hồ sơ đăng ký khai báo tạm trú cho người nước ngoài lưu trú tại các cơ sở lưu trú: quy định tại điều 33 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam về khai báo tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam như sau:

 1. Người nước ngoài đăng ký khai báo tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với cơ quan Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú.
 2. Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú cần phải có trách nhiệm ghi đầy đủ nội dung mẫu phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài và gửi đến Công an xã, phường, thị trấn nơi có cơ sở lưu trú trong thời hạn 12 giờ, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa trong thời hạn là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú.
 3. Cơ sở lưu trú du lịch là khách sạn phải truy cập cổ thông tin của cục quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để truyền thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài. Cơ sở lưu trú khác có thể gửi trực tiếp thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài đến hộp thư điện tử công khai của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 4. Người nước ngoài thay đổi nơi tạm trú hoặc tạm trú ngoài địa chỉ ghi trong thẻ thường trú thì phải khai báo tạm trú theo quy định.

Tại Thông tư số 53/2016/TT-BCA ngày 28/12/2016 của Bộ Công an quy định cách thức thực hiện khai báo, tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam, theo đó có hai hình thức để khai báo tạm trú người nước ngoài.

* Khai báo, tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài qua Trang thông tin điện tử: Người khai báo tạm trú truy cập Trang thông tin điện tử, đăng nhập tài khoản khai báo để thực hiện khai báo thông tin tạm trú.

* Khai báo, tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài bằng phiếu khai báo tạm trú: Người khai báo tạm trú liên hệ trực ban Công an xã, phường, thị trấn để được cung cấp mẫu Phiếu khai báo tạm trú theo quy định của Bộ Công an.

Câu hỏi: Trách nhiệm của cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú có người nước ngoài đăng ký tạm trú như thế nào? (Nguồn tham khảo: Bộ Công an)

Ngoài trách nhiệm quy định tại Điều 25 Nghị định này, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú có trách nhiệm:

 1. Ban hành nội quy quy định về công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, niêm yết tại nơi dễ thấy, dễ đọc.
 2. Kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách lưu trú là người nước ngoài, gồm một trong các loại giấy tờ sau: CMND/ CCCD/ Hộ chiếu, Thẻ tạm trú hoặc Thẻ thường trú (đối với người nước ngoài), lưu ý các loại giấy tờ do các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam cấp và có dán ảnh.
 3. Ghi đầy đủ thông tin của khách lưu trú là người nước ngoài vào dữ liệu quản lý trước khi cho khách vào phòng nghỉ.
 4. Thông báo cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi quản lý địa bàn đối với khách lưu trú là người Việt Nam, và khai báo tạm trú đối với khách lưu trú là người nước ngoài (nghỉ qua đêm hoặc nghỉ theo giờ) phải thực hiện trước 23 giờ trong ngày. Trường hợp khách đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo trước 08 giờ sáng ngày hôm sau. Việc thông báo thực hiện theo các hình thức sau:

– Đối với khách là người nước ngoài, cơ sở kinh doanh phải ghi mẫu Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài và chuyển đến cơ quan Công an.

 1. Kiểm tra và quản lý giấy tờ tùy thân của người đến thăm khách lưu trú là người nước ngoài tại phòng nghỉ, ghi đầy đủ thông tin vào sổ và trả lại giấy tờ tùy thân khi họ ra khỏi nơi kinh doanh dịch vụ lưu trú.
 2. Lưu trữ thông tin của người nước ngoài lưu trú và thông tin của người đến thăm người nước ngoài đang lưu trú tại phòng nghỉ trong thời hạn ít nhất 36 tháng.
 3. Trường hợp khách mang theo vũ khí, công cụ hỗ trợ, phải yêu cầu xuất trình giấy phép sử dụng do cơ quan Công an hoặc Quân đội cấp, nếu khách không xuất trình giấy phép sử dụng phải báo ngay cho cơ quan Công an.

Như vậy, quy trình thủ tục đăng ký khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại các cơ sở lưu trú khá đơn giản, người đại diện khai báo tạm trú là người quản lý hoặc chủ nơi kinh doanh hoạt động lưu trú, thường được gọi là khách sạn, căn hộ cho thuê,…

Để được hỗ trợ thêm về thông tin thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài, Quý khách có thể liên hệ đến Hotline 0907.874.240 hoặc 08.666.777.35, để liên hệ gửi hồ sơ hỗ trợ trợ các dịch vụ nhập cảnh cho người nước ngoài, quý khách có thể đến trực tiếp văn phòng số 112/6 Phạm Văn Bạch, P15, Tân Bình.

Blank Form (#3)

Để lại thông tin để được tư vấn & báo giá miễn phí

Visatop cam kết:

 • Tỷ lệ thành công lên đến 99%
 • Giá trọn gói, không phát sinh phí
 • Chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, tư vấn 1:1

Tin liên quan:

Đánh giá bài viết

Thành Phạm

Tôi là Phạm Tiến Thành, có hơn 2 năm làm biên tập viên trong lĩnh vực xuất nhập cảnh tại Visatop. Hiện tôi là biên tập viên, kiểm duyệt nội dung của Tân Văn Lang. Trong 2 năm làm việc tại Visatop - Tân Văn Lang tôi đã hỗ trợ tư vấn hồ sơ cho hơn 10.000+ khách hàng có nhu cầu xin visa đi nước ngoài và visa Việt Nam cho người nước ngoài. Tôi hi vọng các kiến thức của mình sẽ giúp người đọc hiểu rõ các quy định, hồ sơ, quy trình xin visa để có được sự chuẩn bị tốt nhất trong hành trình du lịch của mình.
Quy trình kiểm duyệt nội dung tại Visatop.vn
dịch vụ cho người nước ngoài dịch vụ làm thẻ tạm trú công văn nhập cảnh việt nam work permit visa đài loan online visa hàn quốc eivsa việt nam miễn thị thực 5 năm mẫu na5 visa campuchia người nước ngoài visa cho người Trung Quốc mẫu na2 gia hạn visa cho người nước ngoài visa du lịch Việt Nam visa thăm thân Việt Nam visa lao động Việt Nam visa đầu tư Việt Nam nhập tịch Việt Nam xin visa tại sân bay