Hết hạn visa khi đang làm GPLĐ thì xử lý như thế nào?

Hết hạn visa khi đang làm GPLĐ thì xử lý như thế nào? – Cùng với thị thực, hộ chiếu,… Giấy phép lao động (GPLĐ) là một trong những văn bản quan trọng bậc nhất nếu người nước ngoài có nhu cầu muốn đến Việt Nam sinh sống và làm việc. Vậy nếu như visa sắp hết hạn khi đang làm GPLĐ thì xử lý như thế nào?

Hỏi:

Chào Visatop!

Cho em hỏi thông tin về GPLĐ cho người nước ngoài ạ! Em đang gặp phải tình huống là người nước ngoài  đến Việt Nam bằng visa lao động, sau đó đã xin việc tại công ty của em với tư cách là lao động kỹ thuật. Doanh nghiệp của em đã ký kết hợp đồng lao động. Tuy nhiên khi chuẩn bị giấy tờ để làm hồ sơ xin cấp GPLĐ cho người nước ngoài thì phát hiện visa của người này đã hết hạn.

Trong trường hợp người nước ngoài hết hạn visa khi đang làm GPLĐ thì xử lý như thế nào? Mong anh/chị hướng dẫn.

Diên Lạc (TP.HCM)

Hết hạn visa khi đang làm GPLĐ thì xử lý như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn Diên Lạc!

Đối với tình huống mà bạn đang gặp phải. Các chuyên viên tư vấn của Visatop xin được hướng dẫn như sau:

Trách nhiệm xin GPLĐ cho người nước ngoài

Một trong những điều kiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam là có giấy phép lao động. Theo quy định trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được và báo cáo giải trình với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

Như vậy, Công ty bạn phải có trách nhiệm xin cấp Giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài.

Hết hạn visa khi đang làm GPLĐ thì xử lý như thế nào? 1
Giấy phép lao động Việt Nam cho người lao động nước ngoài.

Trách nhiệm của người nước ngoài trong trường hợp hết hạn visa khi đang làm GPLĐ

Theo quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, người nước ngoài có thể bị buộc xuất cảnh trong trường hợp hết thời hạn tạm trú nhưng không xuất cảnh.

Việc ở lại Việt Nam quá hạn visa là trách nhiệm cá nhân người nước ngoài vì không tuân thủ đúng quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam. Vì vậy, người nước ngoài buộc phải chịu trách nhiệm đối với vi phạm của mình.

Trong trường hợp này, bạn có thể nộp đơn lên Cục quản lý Xuất nhập cảnh xin gia hạn visa từ 1-3 tháng.

Nếu như không gia hạn được thì bạn phải đóng phạt. Theo Điều 18 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực người nước ngoài sử dụng chứng nhận tạm trú, gia hạn tạm trú, thẻ tạm trú, không cấp đổi thẻ thường trú quá thời hạn từ dưới 16 ngày đến 90 ngày trở lên sẽ bị xử phạt hành chính từ 500.000 đồng đến 20.000.000 đồng tùy theo số ngày sử dụng chứng nhận tạm trú quá hạn.

Sau đó bạn có thể thể nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú 2 năm. Tuy nhiên, hành vi sử dụng chứng nhận tạm trú quá hạn còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt trục xuất nếu cần thiết.

Qua những thông tin trên, hy vọng Diên Lạc đã nắm được các thông tin và những việc cần làm trong trường hợp người nước ngoài Hết hạn visa khi đang làm GPLĐ. Nếu bạn đang gặp rắc rối với việc chuẩn bị hồ sơ thủ tục liên quan đến xin GPLĐ , thẻ tạm trú, gia hạn visa cho người nước ngoài bạn không thể tìm được dịch vụ phù hợp, bạn chỉ cần gọi 0907.874.240 Visatop sẽ tư vấn và hướng dẫn cho bạn.

Visa Việt Nam – Visatop

Địa chỉ: 112/6 Phạm Văn Bạch, P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0907.874.240

Blank Form (#3)

Để lại thông tin để được tư vấn & báo giá miễn phí

Visatop cam kết:

  • Tỷ lệ thành công lên đến 99%
  • Giá trọn gói, không phát sinh phí
  • Chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, tư vấn 1:1

Tin liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Mỹ Dung

Tôi là Nguyễn Thị Mỹ Dung, tốt nghiệp khoa Báo chí trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình II. Tôi có hơn 7 năm kinh nghiệm trong về lĩnh vực xuất nhập cảnh. Hiện tại, tôi đang là biên tập viên hỗ trợ nội dung cho các chuyên mục của Tân Văn Lang như Tin tức Xuất cảnh – Nhập cảnh, Giải đáp thắc mắc, Hướng dẫn thủ tục xin visa... Tôi luôn cố gắng mang đến những nội dung chất lượng và có giá trị nhất cho quý độc giả. Do đó, các bài viết luôn đảm bảo yếu tố nhanh nhạy, chính xác, giúp cung cấp thông tin hữu ích về các chính sách xuất nhập cảnh mới cho đông đảo bạn đọc.
Quy trình kiểm duyệt nội dung tại Visatop.vn
dịch vụ cho người nước ngoài dịch vụ làm thẻ tạm trú công văn nhập cảnh việt nam work permit visa đài loan online visa hàn quốc eivsa việt nam miễn thị thực 5 năm mẫu na5 visa campuchia người nước ngoài visa cho người Trung Quốc mẫu na2 gia hạn visa cho người nước ngoài visa du lịch Việt Nam visa thăm thân Việt Nam visa lao động Việt Nam visa đầu tư Việt Nam nhập tịch Việt Nam xin visa tại sân bay