Hết hạn visa khi đang làm GPLĐ thì xử lý như thế nào?

Đăng bởi Mỹ Dung

Hết hạn visa khi đang làm GPLĐ thì xử lý như thế nào? – Cùng với thị thực, hộ chiếu,… Giấy phép lao động (GPLĐ) là một trong những văn bản quan trọng bậc nhất nếu người nước ngoài có nhu cầu muốn đến Việt Nam sinh sống và làm việc. Vậy nếu như visa sắp hết hạn khi đang làm GPLĐ thì xử lý như thế nào?

Hỏi:

Chào Visatop!

Cho em hỏi thông tin về GPLĐ cho người nước ngoài ạ! Em đang gặp phải tình huống là người nước ngoài  đến Việt Nam bằng visa lao động, sau đó đã xin việc tại công ty của em với tư cách là lao động kỹ thuật. Doanh nghiệp của em đã ký kết hợp đồng lao động. Tuy nhiên khi chuẩn bị giấy tờ để làm hồ sơ xin cấp GPLĐ cho người nước ngoài thì phát hiện visa của người này đã hết hạn.

Trong trường hợp người nước ngoài hết hạn visa khi đang làm GPLĐ thì xử lý như thế nào? Mong anh/chị hướng dẫn.

Diên Lạc (TP.HCM)

Hết hạn visa khi đang làm GPLĐ thì xử lý như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn Diên Lạc!

Đối với tình huống mà bạn đang gặp phải. Các chuyên viên tư vấn của Visatop xin được hướng dẫn như sau:

Trách nhiệm xin GPLĐ cho người nước ngoài

Một trong những điều kiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam là có giấy phép lao động. Theo quy định trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được và báo cáo giải trình với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

Như vậy, Công ty bạn phải có trách nhiệm xin cấp Giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài.

Hết hạn visa khi đang làm GPLĐ thì xử lý như thế nào? 1

Trách nhiệm của người nước ngoài trong trường hợp hết hạn visa khi đang làm GPLĐ

Theo quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, người nước ngoài có thể bị buộc xuất cảnh trong trường hợp hết thời hạn tạm trú nhưng không xuất cảnh.

Việc ở lại Việt Nam quá hạn visa là trách nhiệm cá nhân người nước ngoài vì không tuân thủ đúng quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam. Vì vậy, người nước ngoài buộc phải chịu trách nhiệm đối với vi phạm của mình.

Trong trường hợp này, bạn có thể nộp đơn lên Cục quản lý Xuất nhập cảnh xin gia hạn visa từ 1-3 tháng.

Nếu như không gia hạn được thì bạn phải đóng phạt. Theo Điều 18 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực người nước ngoài sử dụng chứng nhận tạm trú, gia hạn tạm trú, thẻ tạm trú, không cấp đổi thẻ thường trú quá thời hạn từ dưới 16 ngày đến 90 ngày trở lên sẽ bị xử phạt hành chính từ 500.000 đồng đến 20.000.000 đồng tùy theo số ngày sử dụng chứng nhận tạm trú quá hạn.

Sau đó bạn có thể thể nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú 2 năm. Tuy nhiên, hành vi sử dụng chứng nhận tạm trú quá hạn còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt trục xuất nếu cần thiết.

Qua những thông tin trên, hy vọng Diên Lạc đã nắm được các thông tin và những việc cần làm trong trường hợp người nước ngoài Hết hạn visa khi đang làm GPLĐ. Nếu bạn đang gặp rắc rối với việc chuẩn bị hồ sơ thủ tục liên quan đến xin GPLĐ , thẻ tạm trú, gia hạn visa cho người nước ngoài bạn không thể tìm được dịch vụ phù hợp, bạn chỉ cần gọi 0907.874.240 Visatop sẽ tư vấn và hướng dẫn cho bạn.

Visa Việt Nam – Visatop

Địa chỉ: 112/6 Phạm Văn Bạch, P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0907.874.240

Đội ngũ Visatop

Visatop (Trực thuộc công ty Tân Văn Lang) hoạt động từ năm 2003 về lĩnh vực tư vấn thủ tục visa cho người nước ngoài, và tư vấn thủ tục visa cho người Việt Nam. Với kinh nghiệm hơn 20 năm hỗ trợ tư vấn thủ tục nhập cảnh – xuất cảnh, Tân Văn Lang vẫn luôn tự tin khẳng định vị thế của mình khi đã tư vấn thành công cho hơn 50.000 hồ sơ visa xin visa nhập cảnh các loại, hơn 20.000 trường hợp xin miễn thị thực cho Việt kiều, cùng các thủ tục làm việc cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tân Văn Lang là một trong những đơn vị lữ hành được chỉ định nộp hồ sơ xin visa Hàn Quốc trực tiếp không qua trung gian, lọt TOP công ty ưu tiên của Hàn Quốc – Chúng tôi luôn nỗ lực hoàn thiện để đem đến trải nghiệm dịch vụ tư vấn Quý khách hàng, Quý đại lý nhiệt tình, chất lượng và uy tín.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x