Bị thu hồi thẻ tạm trú khi nghỉ việc, người nước ngoài cần làm gì?

Bị thu hồi thẻ tạm trú khi nghỉ việc, người nước ngoài cần làm gì? – Thẻ tạm trú là do công ty bảo lãnh và do Cục xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài. Do vậy, công ty có quyền thu hồi lại khi người nước ngoài nghỉ việc và trả lại cho cơ quan đã cấp thẻ đó. Vậy trong trường hợp bị thu hồi thẻ tạm trú khi nghỉ việc, người nước ngoài cần làm gì?

Hỏi:

Chào Visatop!

Tôi sang Việt Nam sinh sống và làm việc gần 1 năm, tuy nhiên vì nhiều lý do cá nhân tôi xin nghỉ việc ở công ty cũ nên bị thu hồi thẻ tạm trú. Hiện giờ tôi vẫn muốn tiếp tục ở lại Việt Nam để làm việc thì xin visa như thế nào, tôi cần làm những gì?

Rất mong được Visatop phản hồi sớm và hướng dẫn giúp tôi! Xin cảm ơn!

Rangsei (Campuchia)

Bị thu hồi thẻ tạm trú khi nghỉ việc, người nước ngoài cần làm gì?

Trả lời:

Chào Rangsei!

Với thắc mắc của bạn gửi về cho Visatop, các chuyên viên tư vấn xin được cung cấp thông tin và giải đáp như sau:

Tại sao bị thu hồi thẻ tạm trú khi nghỉ việc?

Khi doanh nghiệp Việt Nam sử dụng lao động là người nước ngoài đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đó phải chịu trách nhiệm về quyền, nghĩa vụ đối với lao động của mình. Doanh nghiệp phải có trách nhiệm bảo lãnh lao động nước ngoài xin visa nhập cảnh Việt Nam, đồng thời xin giấy phép lao động và thẻ tạm trú để được sinh sống và làm việc lâu dài tại Việt Nam.

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài thường có thời hạn từ 1 năm đến 2 năm. Người sở hữu thẻ tạm trú sẽ được miễn visa khi xuất nhập cảnh khi thẻ còn giá trị hiệu lực. Nhưng vì lý do nào đó mà người nước ngoài muốn nghỉ việc hoặc doanh nghiệp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì doanh nghiệp phải thực hiện thu hồi thẻ tạm trú và giấy phép lao động để chấm dứt quyền và nghĩa vụ của 2 bên. Đây chính là lý do tại sao người lao động nước ngoài bị thu hồi thẻ tạm trú.

Cần làm gì khi bị thu hồi thẻ tạm trú vẫn muốn làm việc tại Việt Nam?

Khi người lao động nước ngoài nghỉ việc tại một công ty và chuyển sang công ty khác làm việc, theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam thì Công ty cũ và người lao động nước ngoài phải thực hiện theo các bước sau:

 • Công ty thu hồi lại giấy phép lao động, nộp công văn xin trả lại cho cơ quan cấp phép
 • Công ty thu hồi lại thẻ tạm trú, nộp công văn xin trả lại và xin visa ngắn hạn cho người nước ngoài tại cơ quan xuất nhập cảnh
 • Người nước ngoài xuất cảnh trong thời hạn visa còn hiệu lực

Bị thu hồi thẻ tạm trú khi nghỉ việc, người nước ngoài cần làm gì? 2

Như vậy, trong trường hợp người lao động nước ngoài chuyển công ty thì buộc phải làm thủ xin cấp mới lại visa, thẻ tạm trú vì đã có sự thay đổi các thông tin cơ bản như: địa điểm, nơi làm việc,… Nếu xảy ra việc gì thì công ty cũ phải chịu trách nhiệm (Do trách nhiệm bảo lãnh).

Hiện nay nhiều doanh nghiệp và người nước ngoài thường không thực hiện theo các quy định trên. Ví dụ, người nước ngoài vẫn sử dụng visa hoặc thẻ tạm trú do Công ty cũ bảo lãnh để chuyển sang công ty mới làm việc. Trong trường hợp này, khi công ty mới làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài (sau khi đã làm xong giấy phép lao động) thì cơ quan xuất nhập cảnh sẽ yêu cầu người nước ngoài xuất cảnh để làm lại visa do công ty mới bảo lãnh.

Qua những thông tin trên, hy vọng Rangsei đã nắm được các thông tin và những việc cần làm trong trường hợp bị thu hồi thẻ tạm trú khi nghỉ việc. Nếu bạn đang gặp rắc rối với việc chuẩn bị hồ sơ thủ tục liên quan đến thẻ tạm trú, visa bạn không thể tìm được dịch vụ phù hợp, bạn chỉ cần gọi 0907.874.240 Visatop sẽ tư vấn và hướng dẫn cho bạn.

Visa Việt Nam – Visatop

Địa chỉ: 112/6 Phạm Văn Bạch, P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0907.874.240

Blank Form (#3)

Để lại thông tin để được tư vấn & báo giá miễn phí

Visatop cam kết:

 • Tỷ lệ thành công lên đến 99%
 • Giá trọn gói, không phát sinh phí
 • Chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, tư vấn 1:1

Tin liên quan:

  5/5 - (2 bình chọn)

  Mỹ Dung

  Tôi là Nguyễn Thị Mỹ Dung, tốt nghiệp khoa Báo chí trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình II. Tôi có hơn 7 năm kinh nghiệm trong về lĩnh vực xuất nhập cảnh. Hiện tại, tôi đang là biên tập viên hỗ trợ nội dung cho các chuyên mục của Tân Văn Lang như Tin tức Xuất cảnh – Nhập cảnh, Giải đáp thắc mắc, Hướng dẫn thủ tục xin visa... Tôi luôn cố gắng mang đến những nội dung chất lượng và có giá trị nhất cho quý độc giả. Do đó, các bài viết luôn đảm bảo yếu tố nhanh nhạy, chính xác, giúp cung cấp thông tin hữu ích về các chính sách xuất nhập cảnh mới cho đông đảo bạn đọc.
  Quy trình kiểm duyệt nội dung tại Visatop.vn
  dịch vụ cho người nước ngoài dịch vụ làm thẻ tạm trú công văn nhập cảnh việt nam work permit visa đài loan online visa hàn quốc eivsa việt nam miễn thị thực 5 năm mẫu na5 visa campuchia người nước ngoài visa cho người Trung Quốc mẫu na2 gia hạn visa cho người nước ngoài visa du lịch Việt Nam visa thăm thân Việt Nam visa lao động Việt Nam visa đầu tư Việt Nam nhập tịch Việt Nam xin visa tại sân bay