Trang chủ Danh mụcGiải đáp visa Bị thu hồi thẻ tạm trú khi nghỉ việc, người nước ngoài cần làm gì?

Bị thu hồi thẻ tạm trú khi nghỉ việc, người nước ngoài cần làm gì?

Đăng bởi Mỹ Dung

Bị thu hồi thẻ tạm trú khi nghỉ việc, người nước ngoài cần làm gì? – Thẻ tạm trú là do công ty bảo lãnh và do Cục xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài. Do vậy, công ty có quyền thu hồi lại khi người nước ngoài nghỉ việc và trả lại cho cơ quan đã cấp thẻ đó. Vậy trong trường hợp bị thu hồi thẻ tạm trú khi nghỉ việc, người nước ngoài cần làm gì?

Hỏi:

Chào Visatop!

Tôi sang Việt Nam sinh sống và làm việc gần 1 năm, tuy nhiên vì nhiều lý do cá nhân tôi xin nghỉ việc ở công ty cũ nên bị thu hồi thẻ tạm trú. Hiện giờ tôi vẫn muốn tiếp tục ở lại Việt Nam để làm việc thì xin visa như thế nào, tôi cần làm những gì?

Rất mong được Visatop phản hồi sớm và hướng dẫn giúp tôi! Xin cảm ơn!

Rangsei (Campuchia)

Bị thu hồi thẻ tạm trú khi nghỉ việc, người nước ngoài cần làm gì?

Trả lời:

Chào Rangsei!

Với thắc mắc của bạn gửi về cho Visatop, các chuyên viên tư vấn xin được cung cấp thông tin và giải đáp như sau:

Tại sao bị thu hồi thẻ tạm trú khi nghỉ việc?

Khi doanh nghiệp Việt Nam sử dụng lao động là người nước ngoài đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đó phải chịu trách nhiệm về quyền, nghĩa vụ đối với lao động của mình. Doanh nghiệp phải có trách nhiệm bảo lãnh lao động nước ngoài xin visa nhập cảnh Việt Nam, đồng thời xin giấy phép lao động và thẻ tạm trú để được sinh sống và làm việc lâu dài tại Việt Nam.

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài thường có thời hạn từ 1 năm đến 2 năm. Người sở hữu thẻ tạm trú sẽ được miễn visa khi xuất nhập cảnh khi thẻ còn giá trị hiệu lực. Nhưng vì lý do nào đó mà người nước ngoài muốn nghỉ việc hoặc doanh nghiệp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì doanh nghiệp phải thực hiện thu hồi thẻ tạm trú và giấy phép lao động để chấm dứt quyền và nghĩa vụ của 2 bên. Đây chính là lý do tại sao người lao động nước ngoài bị thu hồi thẻ tạm trú.

Cần làm gì khi bị thu hồi thẻ tạm trú vẫn muốn làm việc tại Việt Nam?

Khi người lao động nước ngoài nghỉ việc tại một công ty và chuyển sang công ty khác làm việc, theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam thì Công ty cũ và người lao động nước ngoài phải thực hiện theo các bước sau:

  • Công ty thu hồi lại giấy phép lao động, nộp công văn xin trả lại cho cơ quan cấp phép
  • Công ty thu hồi lại thẻ tạm trú, nộp công văn xin trả lại và xin visa ngắn hạn cho người nước ngoài tại cơ quan xuất nhập cảnh
  • Người nước ngoài xuất cảnh trong thời hạn visa còn hiệu lực

Bị thu hồi thẻ tạm trú khi nghỉ việc, người nước ngoài cần làm gì? 2

Như vậy, trong trường hợp người lao động nước ngoài chuyển công ty thì buộc phải làm thủ xin cấp mới lại visa, thẻ tạm trú vì đã có sự thay đổi các thông tin cơ bản như: địa điểm, nơi làm việc,… Nếu xảy ra việc gì thì công ty cũ phải chịu trách nhiệm (Do trách nhiệm bảo lãnh).

Hiện nay nhiều doanh nghiệp và người nước ngoài thường không thực hiện theo các quy định trên. Ví dụ, người nước ngoài vẫn sử dụng visa hoặc thẻ tạm trú do Công ty cũ bảo lãnh để chuyển sang công ty mới làm việc. Trong trường hợp này, khi công ty mới làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài (sau khi đã làm xong giấy phép lao động) thì cơ quan xuất nhập cảnh sẽ yêu cầu người nước ngoài xuất cảnh để làm lại visa do công ty mới bảo lãnh.

Qua những thông tin trên, hy vọng Rangsei đã nắm được các thông tin và những việc cần làm trong trường hợp bị thu hồi thẻ tạm trú khi nghỉ việc. Nếu bạn đang gặp rắc rối với việc chuẩn bị hồ sơ thủ tục liên quan đến thẻ tạm trú, visa bạn không thể tìm được dịch vụ phù hợp, bạn chỉ cần gọi 0907.874.240 Visatop sẽ tư vấn và hướng dẫn cho bạn.

Visa Việt Nam – Visatop

Địa chỉ: 112/6 Phạm Văn Bạch, P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0907.874.240

Đội ngũ Visatop

Visatop (Trực thuộc công ty Tân Văn Lang) hoạt động từ năm 2003 về lĩnh vực tư vấn thủ tục visa cho người nước ngoài, và tư vấn thủ tục visa cho người Việt Nam. Với kinh nghiệm hơn 20 năm hỗ trợ tư vấn thủ tục nhập cảnh – xuất cảnh, Tân Văn Lang vẫn luôn tự tin khẳng định vị thế của mình khi đã tư vấn thành công cho hơn 50.000 hồ sơ visa xin visa nhập cảnh các loại, hơn 20.000 trường hợp xin miễn thị thực cho Việt kiều, cùng các thủ tục làm việc cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tân Văn Lang là một trong những đơn vị lữ hành được chỉ định nộp hồ sơ xin visa Hàn Quốc trực tiếp không qua trung gian, lọt TOP công ty ưu tiên của Hàn Quốc – Chúng tôi luôn nỗ lực hoàn thiện để đem đến trải nghiệm dịch vụ tư vấn Quý khách hàng, Quý đại lý nhiệt tình, chất lượng và uy tín.

5/5 - (2 bình chọn)
0 Bình luận
0

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x