Thủ tục báo cáo, giải trình nhu cầu sử dụng người nước ngoài 2023

Đăng bởi Thành Phạm

Giải trình nhu cầu sử dụng người nước ngoài là thủ tục pháp lý dành cho doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng hoặc thay đổi người lao động nước ngoài. Tuy nhiên, khi soạn thảo báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài này, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn và phải sửa đi sửa lại nhiều lần mới được chấp thuận. Các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Visatop để có thêm thông tin về vấn đề này.

Hồ sơ giải trình nhu cầu sử dụng người nước ngoài

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam (Nghị định 152/2020/NĐ-CP).

Đối với  doanh nghiệp lần đầu giải trình nhu cầu sử dụng lao động  hồ sơ gồm:

– Báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài theo mẫu 01/PLI phụ lục I.

– Bản sao có chứng thực giấy phép hoạt động của doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp đã được chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động  nước ngoài nhưng có sự thay đổi nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài hồ sơ gồm:

– Báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài theo mẫu 02/PLI phụ lục I.

Mẫu công văn giải trình nhu cầu sử dụng người nước ngoài

– Mẫu số 01/PLI Phụ lục I (ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP): Dành cho người sử dụng lao động chưa từng được chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài. Download file DOC tại đây.

– Mẫu số 02/PLI Phụ lục I (ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP): Dành cho doanh nghiệp đã được chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài mà có thay đổi nhu cầu sử dụng. Download file DOC tại đây.

Quy trình giải trình nhu cầu sử dụng người nước ngoài

Giải trình nhu cầu sử dụng người nước ngoài

– Bước 1: Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được và gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài theo Mẫu số 01/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 152/2020/NĐ-CP đến Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

Trong quá trình thực hiện nếu thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài thì người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) gửi báo cáo giải trình thay đổi theo Mẫu số 02/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 152/2020/NĐ-CP đến Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài.

– Bước 2: trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo giải trình hoặc báo cáo giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có văn bản chấp thuận hoặc không chấp thuận về việc sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc theo Mẫu số 03/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 152/2020/NĐ-CP.

Địa chỉ nộp hồ sơ giải trình nhu cầu sử dụng người nước ngoài

Người sử dụng lao động nộp báo cáo giải trình trực tiếp hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính tới Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Ngoài ra còn có thể nộp hồ sơ online bằng cách truy cập Cổng dịch vụ công quản lý người lao động nước ngoài http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn/.

Căn cứ pháp lý giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

– Bộ Luật Lao động số 10/2012/QH13 ngày 18/6/2012;

– Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03/02/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ Luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;

– Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH ngày 25/10/2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 11/2016/NĐ-CP ngày 03/02/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ Luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

– Thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH ngày 15/8/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam qua mạng điện tử.

Trên đây là tư vấn về thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng người nước ngoài. Các bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề pháp lý về Xin giấy phép lao động cho người nước ngoài vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0907.874.240 để được tư vấn nhanh nhất và kịp thời.

Đội ngũ Visatop

Visatop (Trực thuộc công ty Tân Văn Lang) hoạt động từ năm 2003 về lĩnh vực tư vấn thủ tục visa cho người nước ngoài, và tư vấn thủ tục visa cho người Việt Nam. Với kinh nghiệm hơn 20 năm hỗ trợ tư vấn thủ tục nhập cảnh – xuất cảnh, Tân Văn Lang vẫn luôn tự tin khẳng định vị thế của mình khi đã tư vấn thành công cho hơn 50.000 hồ sơ visa xin visa nhập cảnh các loại, hơn 20.000 trường hợp xin miễn thị thực cho Việt kiều, cùng các thủ tục làm việc cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tân Văn Lang là một trong những đơn vị lữ hành được chỉ định nộp hồ sơ xin visa Hàn Quốc trực tiếp không qua trung gian, lọt TOP công ty ưu tiên của Hàn Quốc – Chúng tôi luôn nỗ lực hoàn thiện để đem đến trải nghiệm dịch vụ tư vấn Quý khách hàng, Quý đại lý nhiệt tình, chất lượng và uy tín.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x