chat-tawkto

Hướng dẫn xin giấy phép xuất nhập cảnh cho người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam

Giấy phép xuất nhập cảnh cho người không quốc tịch đang tạm trú tại Việt Nam là thủ tục được quy định tại Khoản 1 Điều 7 Thông tư 31/2015/TT-BCA, hướng dẫn về vấn đề cấp thị thực,  cấp giấy phép xuất nhập cảnh, cấp thẻ thường trú, giải quyết thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Giấy phép xuất nhập cảnh cho người không quốc tịch là gì?

Giấy phép xuất nhập cảnh cho người không quốc tịch đang tạm trú tại Việt Nam, là Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp. Thủ tục cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh được quy định cụ thể trong Thông tư 31/2015/TT-BCA. Chi tiết các bước và hồ sơ được hướng dẫn chi tiết tiết qua các mục dưới đây.

Đối tượng xin giấy phép xuất nhập cảnh cho người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam

Người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam sẽ nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam

Yêu cầu, điều kiện giấy phép xuất nhập cảnh cho người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam

– Có thẻ thường trú do Cục/ Phòng quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam cấp, nếu chưa được cấp thẻ thường trú thì phải có đơn giải trình trong khoảng thời gian đã tạm trú tại Việt Nam, có xác nhận của Công an xã, phường hoặc thị trấn, nơi người không có quốc tịch tạm trú.

– Không có hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.

– Không thuộc một trong các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh hoặc cấm nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam

Thủ tục giấy phép xuất nhập cảnh cho người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép xuất nhập cảnh cho người không có quốc tịch theo quy định của Pháp luật.

Bước 2:
– Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Cục quản lý xuất nhập cảnh

– Cách 2: Nộp hồ sơ qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an

**Lưu ý: Gửi bổ sung hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích theo thông báo của Cơ quan xử lý hồ sơ (nếu có).

* Hồ sơ xin cấp giấy phép xuất nhập cảnh cho người không có quốc tịch cư trú tại Việt Nam sẽ được tiếp nhận và thẩm định tại chỗ:

+ Nếu hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì cấp giấy hẹn trả kết quả cho người đề nghị cấp giấy phép xuất nhập cảnh -> Nộp phí ở quầy thu lệ phí -> Sau khi thu phí, người nộp hồ sơ sẽ nhận biên lai thu tiền. Nếu nộp qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an sẽ được thông báo thanh toán trực tuyến và nhận biên lai điện tử.

+ Nếu hồ sơ thiếu giấy tờ hoặc không đúng thông tin quy định, quý khách sẽ được hướng dẫn chuẩn bị lại hồ sơ, hoặc nếu đăng ký qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an người yêu cầu cần bổ sung nộp lại theo yêu cầu.

+ Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện hồ sơ sẽ không được tiếp nhận, trả lời bằng văn bản hoặc cập nhật tiến trình trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an và nêu rõ lý do thiếu sót, sai thông tin,…

* Nếu quý khách nộp hồ sơ trực tuyến, người đề nghị cấp giấy phép xuất nhập cảnh có thể đề nghị nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính và phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

* Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ)

Bước 3: Trả kết quả:

– Người đến nhận kết quả giấy phép xuất nhập cảnh cho người không có quốc tịch, nhận kết quả trực tiếp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh hoặc Cục quản lý xuất nhập cảnh. Khi đến nhận kết quả, người nhận mang theo giấy hẹn trả kết quả kèm giấy tờ tùy thân.

– Nếu quý khách đăng ký nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan cung cấp dịch vụ bưu chính để hoàn thành thủ tục nhận kết quả.

– Nếu kết quả bị từ chối cấp giấy phép xuất nhập cảnh thì sẽ được trả lời bằng văn bản, hoặc thông báo qua Cổng dịch vụ công quốc gia / Cổng dịch vụ công Bộ công an và được nêu rõ lý do.

Hồ sơ giấy phép xuất nhập cảnh cho người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam

+ Tờ khai thông tin đề nghị cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh (Mẫu NC14).

+ Ảnh 4×6 nền trắng, chụp trong vòng 6 tháng (01 ảnh dán vào tờ khai thông tin, 1 ảnh để rời).

+ Thẻ thường trú bản chụp kèm theo bản chính để đối chiếu đối với người đã được cấp thẻ thường trú.

+ Đơn giải trình về thời gian đã tạm trú tại Việt Nam, có xác nhận của Công an xã/ phường/ thị trấn nơi người không quốc tịch tạm trú.

Trường hợp nộp hồ sơ trực tuyến thì thành phần hồ sơ phải được chứng thực điện tử theo quy định, trường hợp hồ sơ chưa được chứng thực điện tử thì gửi hồ sơ về cơ quan tiếp nhận thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

Phí xin cấp giấy phép xuất nhập cảnh cho người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam

Phí cấp Giấy phép xuất nhập cảnh cho người không có quốc tịch là: 200.000 VNĐ/lần cấp

Mẫu tờ khai: Tờ khai đề nghị cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh (mẫu NC14 được ban hành kèm theo Thông tư số 31/2015/TT-BCA ngày 06/7/2015 của Bộ Công an hướng dẫn một số nội dung về cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, cấp giấy phép xuất nhập cảnh, giải quyết thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam).

Thời gian xử lý hồ sơ giấy phép xuất nhập cảnh cho người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh/ cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ xem xét và chuyển hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh về Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Hồ sơ cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh được xử lý trong thời hạn 02 ngày làm việc theo quy định của nhà nước Việt Nam.

Thông tin liên hệ cấp giấy phép xuất nhập cảnh cho người không có quốc tịch

Địa chỉ nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú: Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể nộp hồ sơ tại trụ sở làm việc của Cục Quản lý xuất nhập cảnh sau đây:

– Nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội: 44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

– Nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh TP HCM: 333 – 337 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

– Nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Đà Nẵng:  7 Trần Quý Cáp, TP Đà Nẵng.

Mẫu Tờ khai đề nghị cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh mẫu NC14

giay phep xuat nhap canh cho nguoi khong quoc tich
Mẫu NC14 – Tờ khai đề nghị cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh

Link tải: https://bocongan.gov.vn/KND/TTHC/Lists/BieuMau/Attachments/230/NC14.doc

Blank Form (#3)

Để lại thông tin để được tư vấn & báo giá miễn phí

Visatop cam kết:

 • Tỷ lệ thành công lên đến 99%
 • Giá trọn gói, không phát sinh phí
 • Chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, tư vấn 1:1

Tin liên quan:

  5/5 - (1 bình chọn)

  Hương Quỳnh

  Tốt nghiệp chuyên ngành Hệ quản trị cơ sở dữ liệu năm 2016, cùng chứng chỉ Content Marketing. Đã có 5 năm kinh nghiệm Content trong lĩnh vực du lịch như Xuất cảnh - Nhập cảnh - Vé máy bay và các dịch vụ liên quan khác.

  Viết một bình luận