chat-tawkto

Thủ tục trả thẻ tạm trú cho người nước ngoài nghỉ việc 2024

Thủ tục trả thẻ tạm trú cho người nước ngoài nghỉ việc là hình thức nhằm quản lý chặt chẽ an ninh xã hội cũng như hạn chế những rủi ro tổn thất kinh tế. Vậy trường hợp nào thì cần phải trả thẻ tạm trú đối với người nước ngoài? Sau đây, mời các bạn cùng Visatop tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Những trường hợp trả thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Trả thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Khi người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam làm việc lâu dài cần phải được các doanh nghiệp Việt Nam bảo lãnh để thực hiện các thủ tục xin thị thực nhập cảnh, giấy phép lao động, thẻ tạm trú. Theo quy định của Luật xuất nhập cảnh, thẻ tạm trú cho người nước ngoài có thời hạn từ 1 năm đến 2 năm. Trong thời gian thẻ còn hiệu lực, cho phép lao động nước ngoài được miễn visa khi xuất nhập cảnh. Vậy khi nào cần trả thẻ tạm trú?

Thông thường sẽ có 2 lý do mà doanh nghiệp phải thực hiện thu hồi thẻ tạm trú và giấy phép lao động:

  • Người nước ngoài muốn nghỉ việc trước thời hạn, hoặc xin chuyển công ty khác
  • Doanh nghiệp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người nước ngoài.

Việc trả thẻ tạm trú của lao động người nước ngoài được quy định cụ thể tại điểm E, Khoản 2 Điều 45 của Luật Xuất nhập cảnh 2014, Công ty bảo lãnh phải:

Thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh về việc người nước ngoài được cấp giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú còn thời hạn nhưng không còn nhu cầu bảo lãnh trong thời gian tạm trú tại Việt Nam.

Doanh nghiệp, công ty bảo lãnh phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng yêu cầu người nước ngoài xuất cảnh ra khỏi lãnh thổ Việt Nam trong thời gian quy định.

Phía công ty Việt Nam phải soạn thảo bản công văn, đồng thời gửi kèm theo thẻ tạm trú bản gốc của người nước ngoài khi nghỉ việc đã nộp lại.

Hồ sơ trả lại thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thủ tục trả thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Hồ sơ trả thẻ tạm trú cho người nước ngoài bao gồm:

– Hộ chiếu và thẻ tạm trú của người nước ngoài. Bản chính.

– Mẫu đơn xin gia hạn visa Việt Nam (Mẫu NA5)

– Tờ khai tạm trú (Bản sao).

– Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với người nước ngoài.

– Xác nhận thu hồi giấy phép lao động/ Giấy miễn GPLĐ của Sở lao động.

– Bản gốc/ công chứng.

Thủ tục trả thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ như hướng dẫn ở phần trên

Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở

Bước 3: Nhận kết quả. Kết quả của thủ tục này là người nước ngoài được cấp một visa ngắn hạn. Người nước ngoài phải xuất cảnh khỏi Việt Nam trong thời hạn quy định.

Xử lý thế nào khi người nước ngoài không xuất cảnh sau khi trả lại thẻ tạm trú?

Trong thực tế, có khá nhiều trường hợp lao động người nước ngoài sau khi trả thẻ tạm trú nhưng vẫn không xuất cảnh khỏi Việt Nam. Khi đó sẽ có 2 khả năng như sau:

– Cố tình ở lại. Trường hợp này người nước ngoài sẽ bị xử lý theo quy định vì ở lại trái phép.

– Có công ty mới bảo lãnh. Lúc này, họ sẽ thực hiện thủ tục xin visa chuyển đổi công ty

Riêng với công ty bảo lãnh đã thực hiện xong trách nhiệm,  nên sẽ không liên quan tới người nước ngoài nữa. Việc người nước ngoài vi phạm pháp luật, họ sẽ phải tự chịu trách nhiệm.

Xử lý thế nào khi người nước ngoài cố tình không trả lại thẻ tạm trú?

Trường hợp lao động người nước ngoài cố tình không trả thẻ tạm trú, dẫn đến công ty không thể thu hồi lại thẻ tạm trú thì xử lý như sau:

Công ty vẫn sẽ làm thông báo gửi lên Cục xuất nhập cảnh. Thông báo có giải thích lý do không thu hồi được thẻ tạm trú. Đây có thể là căn cứ miễn trừ trách nhiệm liên quan đến người nước ngoài.

Riêng về người nước ngoài, sẽ bị phạt hành chính với hành vi cư trú bất hợp pháp.

Căn cứ pháp lý

Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 47/2014/QH13 ban hành 16/06/2014.

Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 51/2019/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam ban hành 25/11/2019.

Bộ luật Lao động 2019 số 45/2019/QH14 ban hành ngày 20/11/2019.

Nghị định 152/2020/NĐ-CP Quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Trên đây là giải đáp của Visatop về một số vấn đề liên quan đến thủ tục trả thẻ tạm trú cho người nước ngoài nghỉ việc, chuyển công ty, chấm dứt hợp đồng lao động tại doanh nghiệp ở Việt Nam. Nếu vẫn còn thắc mắc vui lòng liên hệ chúng tôi theo qua hotline: 0907.874.240 nhé

Blank Form (#3)

Để lại thông tin để được tư vấn & báo giá miễn phí

Visatop cam kết:

  • Tỷ lệ thành công lên đến 99%
  • Giá trọn gói, không phát sinh phí
  • Chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, tư vấn 1:1

Tin liên quan:

Đánh giá bài viết

Thành Phạm

Tôi là Phạm Tiến Thành, có nhiều năm làm biên tập viên trong lĩnh vực xuất nhập cảnh. Hiện tôi là biên tập viên, kiểm duyệt nội dung của Tân Văn Lang.