chat-tawkto

Dịch vụ đăng ký tạm trú cho người nước ngoài 2024

Dịch vụ đăng ký tạm trú cho người nước ngoài là một trong những hoạt động quan trọng trong việc hỗ trợ cho người nước ngoài khi đến Việt Nam. Để đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam, các thủ tục pháp lý rất phức tạp và đòi hỏi người làm bên trong phải am hiểu rõ về quy định của pháp luật. Vì vậy, dịch vụ đăng ký tạm trú cho người nước ngoài được các đơn vị cung cấp dịch vụ đầu tư và phát triển để giúp người nước ngoài có được sự hỗ trợ và giải quyết thủ tục đăng ký tạm trú một cách đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về dịch vụ đăng ký tạm trú cho người nước ngoài. Đồng thời, chúng tôi cũng thông tin thêm về quy trình, thủ tục, hồ sơ đăng ký tạm trú cho người nước ngoài để bạn tham khảo thêm.

Vì sao cần đăng ký tạm trú cho người nước ngoài?

Theo quy định tại Điều 33 của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam: Người nước ngoài muốn tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người quản lý trực tiếp của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú tới Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi lưu trú.

Cơ sở lưu trú nơi người nước ngoài tạm trú gồm: Khách sạn, nhà khách, khu nhà ở cho người nước ngoài làm việc, học tập, thực tập, cơ sở khám, chữa bệnh và nhà riêng.

Chủ cơ sở lưu trú phải hoàn thành khai báo tạm trú trong vòng 12 giờ kể từ khi người nước ngoài đến tạm trú, ngoại trừ vùng sâu, vùng xa thì thời hạn được kéo dài lên đến 24 giờ.

Việc đăng ký tạm trú là để quản lý và kiểm soát người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Việc này giúp chính quyền địa phương có thể nắm bắt được số lượng và vị trí của người nước ngoài đang sinh sống tại địa phương. Điều này giúp cho việc bảo vệ an ninh quốc gia và quản lý dân cư được hiệu quả hơn.

Ngoài ra, việc đăng ký tạm trú cũng giúp người nước ngoài có được những quyền lợi nhất định tại Việt Nam, như quyền sử dụng các dịch vụ công cộng, bảo hiểm y tế và các quyền khác.

 Đối tượng người nước ngoài cần đăng ký tạm trú

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, đối tượng người nước ngoài cần đăng ký tạm trú gồm:

– Người nước ngoài được cấp thị thực vào Việt Nam với mục đích lưu trú tạm thời.

– Người nước ngoài đang sinh hoạt tại Việt Nam với thời gian lưu trú từ 91 ngày trở lên.

– Người nước ngoài đã đăng ký kết hôn với công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam.

– Người nước ngoài đang thực hiện các hoạt động kinh doanh hoặc lao động tại Việt Nam.

– Người nước ngoài đang theo học tại các trường học, tổ chức đào tạo tại Việt Nam.

Việc đăng ký tạm trú là bắt buộc đối với những người nước ngoài có mục đích lưu trú tạm thời tại Việt Nam trong thời gian dài hơn 90 ngày.

Thời hạn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Thời hạn đăng ký tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 được quy định ở khoản 2 Điều 33 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú. Trong đó quy định rằng: Chủ cơ sở lưu trú, người quản lí hoạt động của cơ sở lưu trú phải có trách nhiệm hoàn thành khai báo tạm trú cho người nước ngoài và gửi đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an trong vòng 12 giờ kể từ khi người nước ngoài đến tạm trú, ngoại trừ vùng sâu, vùng xa thì thời hạn được kéo dài lên đến 24 giờ.

Ai là người khai báo đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người khai báo đăng ký tạm trú cho người nước ngoài là chủ nhà trọ hoặc người đại diện của chủ nhà trọ nơi người nước ngoài đăng ký tạm trú. Nếu người nước ngoài không ở tại chủ nhà trọ mà ở tại nhà riêng, thì người nước ngoài đó sẽ phải đăng ký tạm trú tại cơ quan công an địa phương hoặc đơn vị công an tại nơi lưu trú.

Trong trường hợp người nước ngoài lưu trú tại khách sạn, nhà nghỉ, thì chủ cơ sở kinh doanh cần phải đăng ký tạm trú cho người nước ngoài đó và báo cáo với cơ quan công an địa phương.

Tuy nhiên, nếu người nước ngoài sở hữu nhà riêng hoặc thuê nhà riêng, thì người nước ngoài đó sẽ phải tự đăng ký tạm trú tại cơ quan công an địa phương.

Hồ sơ đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Để đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam, người đăng ký cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

– Phiếu đăng ký tạm trú (mẫu do cơ quan công an cấp)

– Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân của người nước ngoài

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà đất hoặc hợp đồng thuê nhà (nếu người nước ngoài đăng ký tạm trú tại nhà riêng)

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động của chủ nhà trọ (nếu người nước ngoài đăng ký tạm trú tại chủ nhà trọ)

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động của khách sạn, nhà nghỉ (nếu người nước ngoài đăng ký tạm trú tại khách sạn, nhà nghỉ)

– Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người được đăng ký tạm trú (nếu có)

– Giấy tờ chứng minh tài chính, thu nhập của người nước ngoài (nếu có yêu cầu)

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Cách 1: Thực hiện đăng ký tạm trú cho người nước ngoài qua trang thông tin điện tử

Bước 1: Truy cập vào Trang thông tin điện tử để nhận tài khoản

– Để đăng ký tạm trú, người sử dụng cần truy cập vào Trang thông tin điện tử của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tại địa phương để nhận tài khoản khai báo.

Nếu có bất kỳ thay đổi nào liên quan đến thông tin tài khoản khai báo, thì cần sửa đổi và bổ sung thông tin ngay tại trang thông tin điện tử.

– Người khai báo tạm trú phải có trách nhiệm bảo mật và quản lý tài khoản khai báo và thông tin liên quan. Nếu biết rằng tài khoản khai báo bị đánh cắp, thông tin bị lợi dụng hoặc không thể sử dụng, người đó phải thông báo ngay cho Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tại tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương.

Tài khoản khai báo sẽ tự động hết hạn sau 12 tháng nếu không có thông tin khai báo mới hoặc khi có thông tin khai báo sai hoặc giả mạo về người nước ngoài hoặc cơ sở lưu trú.

Bước 2: Khai báo thông tin tạm trú

Người khai báo tạm trú phải truy cập vào tài khoản khai báo để thực hiện việc khai báo thông tin tạm trú. Việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài bằng trang thông tin điện tử phải thực hiện ngay khi người nước ngoài đến đăng ký tạm trú.

– Thông tin khai báo tạm trú bao gồm:

+ Họ và tên

+ Giới tính

+ Ngày tháng năm sinh

+ Quốc tịch

+ Số hộ chiếu hoặc tài liệu có giá trị thay hộ chiếu, thời gian dự kiến tạm trú

Có thể nhập thông tin tạm trú vào các ô nhập liệu hoặc tải tập tin mẫu đính kèm từ Trang thông tin điện tử.

Lưu ý: Trước khi xác nhận lưu thông tin, người khai báo tạm trú cần kiểm tra, sửa đổi hoặc bổ sung các thông tin và kiểm tra mục quản lý thông tin khai báo tạm trú để biết hệ thống đã tiếp nhận hay chưa. Nếu hệ thống chưa tiếp nhận, người khai báo tạm trú tiến hành nhập lại thông tin.

Bước 3: Tiếp nhận thông tin tạm trú

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tại địa phương sẽ tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài được đăng ký thông qua Trang thông tin điện tử.

Thông báo cho đơn vị biên phòng đóng trại thuộc khu vực biên giới nếu khách nước ngoài tạm trú tại các cơ sở lưu trú này.

Cách 2: Đăng ký thông tin tạm trú của người nước ngoài bằng phiếu khai báo tạm trú

Bước 1: Khai báo và chuyển phiếu khai báo tạm trú

– Nhận mẫu Phiếu khai báo tạm trú NA17 theo quy định tại Thông tư 04/2015/TT-BCA tại trực ban Công an cấp xã/phường/thị trấn hoặc đồn/trạm Công an.

– Sau đó, người khai báo tạm trú điền thông tin vào Phiếu khai báo tạm trú và chuyển trực tiếp cho trực ban Công an cấp xã nơi có cơ sở lưu trú trong 12 giờ (24 giờ đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa) kể từ khi người nước ngoài đến đăng ký tạm trú.

Bước 2: Tiếp nhận Phiếu khai báo tạm trú

– Trực ban Công an cấp xã sẽ tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài được cung cấp trong Phiếu khai báo tạm trú.

– Sau đó, trực ban Công an sẽ kiểm tra Phiếu khai báo tạm trú và nếu phát hiện chưa đầy đủ thông tin, sẽ yêu cầu bổ sung, thực hiện xác nhận, chụp hình hoặc ghi lại những thông tin đã được tiếp nhận vào sổ đăng ký. Sau khi thực hiện các thủ tục này, Phiếu khai báo tạm trú sẽ được trả lại ngay cho người đăng ký tạm trú.

– Thông báo cho đơn vị biên phòng đóng trại thuộc khu vực biên giới nếu khách nước ngoài tạm trú tại các cơ sở lưu trú này.

Lệ phí đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Theo quy định hiện nay của Chính phủ Việt Nam, người nước ngoài đăng ký tạm trú tại Việt Nam sẽ không bị mất phí.

Căn cứ pháp lý đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam được quy định tại Luật nhập cư, Luật cư trú và một số văn bản liên quan khác. Dưới đây là những căn cứ pháp lý quan trọng nhất liên quan đến việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài:

– Luật nhập cư số 47/2014/QH13 ngày 16/6/2014 quy định về xuất-nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

– Thông tư số 53/2016/TT-BCA ngày 28/12/2016 của Bộ Công an quy định cách thức thực hiện khai báo, tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

– Luật cư trú số 51/2019/QH14 ngày 25/11/2019

Hướng dẫn điền mẫu đăng ký tạm trú cho người nước ngoài NA17 – Tải mẫu NA17

Dịch vụ đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Hướng dẫn điền mẫu đơn theo từng mục: 

(1) Tên của các cơ sở lưu trú cho du khách, khách sạn, nhà trọ cho lao động và nhân viên nước ngoài, hoặc các cơ sở lưu trú khác tuân thủ theo luật pháp hiện hành.

(2): Ghi rõ số hộ chiếu, loại hộ chiếu (phổ thông, công vụ…);

(3): Nếu bạn nhập cảnh với diện miễn thị thực, hãy ghi “miễn thị thực”; nếu nhập cảnh bằng giấy tờ khác, hãy ghi rõ thứ tự: loại giấy tờ (visa, thẻ tạm trú, miễn thị thực, thẻ ABTC), số, thời hạn, ngày cấp và cơ quan cấp.

(4): Ghi ngày, tháng, năm, cửa khẩu nhập cảnh lần gần nhất của bạn.

Link tải mẫu NA17 2023 

Download Mẫu NA17 – Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại đây.

Dịch vụ đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Visatop là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam uy tín và chuyên nghiệp. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và am hiểu về các quy định pháp luật liên quan đến đăng ký tạm trú, Visatop cam kết mang lại cho khách hàng dịch vụ chất lượng, nhanh chóng và tiện lợi.

Dịch vụ đăng ký tạm trú cho người nước ngoài của Visatop bao gồm: 

– Tư vấn về các thủ tục cần thiết để đăng ký tạm trú.

– Hướng dẫn và hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú.

– Đại diện khách hàng liên hệ với cơ quan chức năng để thực hiện các thủ tục đăng ký tạm trú.

– Giám sát quá trình xử lý hồ sơ và thông báo kết quả cho khách hàng.

– Tư vấn và giải đáp các thắc mắc liên quan đến đăng ký tạm trú.

Với sự đảm bảo uy tín và chất lượng, dịch vụ đăng ký tạm trú cho người nước ngoài của Visatop đã được nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng. Khách hàng có thể yên tâm sử dụng dịch vụ của Visatop để giảm thiểu thời gian và nỗ lực trong việc đăng ký tạm trú tại Việt Nam.

Trên đây là những thông tin chi tiết về việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài, cũng như giới thiệu cho bạn dịch vụ đăng ký tạm trú cho người nước ngoài của Visatop chúng tôi. Nếu bạn đang có nhu cầu đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam hay bạn cần tư vấn thêm về các trường hợp thẻ tạm trú, thẻ thường trú hay gia hạn tạm trú cho người nước ngoài hãy liên hệ ngay với Visatop chúng tôi qua hotline 0907.874.240. để được tư vấn và hỗ trợ nhé! Chúc bạn thành công.

Blank Form (#3)

Để lại thông tin để được tư vấn & báo giá miễn phí

Visatop cam kết:

  • Tỷ lệ thành công lên đến 99%
  • Giá trọn gói, không phát sinh phí
  • Chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, tư vấn 1:1

Tin liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Thành Phạm

Tôi là Phạm Tiến Thành, có nhiều năm làm biên tập viên trong lĩnh vực xuất nhập cảnh. Hiện tôi là biên tập viên, kiểm duyệt nội dung của Tân Văn Lang.