Thủ tục, điều kiện xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Đăng bởi Mai Trần

Để được làm việc hợp pháp tại Việt Nam, các chuyên gia người nước ngoài các phải có Giấy phép lao động hợp pháp do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp. Những thông tin về người lao động như họ tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu, quốc tịch,  tên và địa chỉ nơi làm việc, vị trí làm việc. Đây là giấy tờ quan trọng để các chuyên gia, người lao động nước ngoài có thể xin thẻ tạm trú 2 năm tại Việt Nam.

Người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam, hoặc các chuyên gia, nhà đầu tư khi làm việc ở Việt Nam cần thành thủ tục hồ sơ xin cấp Giấy phép lao động trước khi nhập cảnh vào làm việc.

– Đơn đề nghị xin cấp giấy phép lao động theo Mẫu số 11/PLI

– Giấy chứng nhận sức khỏe khám tại nước ngoài hoặc giấy khám sức khỏe khám tại Việt Nam tại các bệnh viện, phòng khám, có sở y tế đủ điều kiện theo quy định của Bộ y tế ( trong thời hạn 12 tháng)

– Lý lịch tư pháp của người nước ngoài cấp tại nước ngoài hoặc phiếu lý lịch số 1 được cấp tại Việt Nam (Được cấp không quá 06 tháng)

– Văn bản thông báo chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài.

– Bản chứng thực hộ chiếu và visa của người nước ngoài.

–  Văn bản chứng minh là quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật, giáo viên ( Bằng đại học, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc nước ngoài tối thiểu là 03 năm,…)

Ngoài ra, đối với các ngành, nghề có yêu cầu đặc biệt (cầu thủ bóng đá, phi công, bảo dưỡng máy bay) hoặc các trường hợp lao động nước ngoài cung cấp dịch vụ hoặc thực hiện hợp đồng, chào bán dịch vụ…tại Việt Nam, hồ sơ sẽ bao gồm các giầy tờ khác theo quy định của pháp luật.)

– 02 ảnh chân dung, kích thước 4×6, phông nền trắng, không đeo kính.

– Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài ( tùy từng trường hợp theo quy định: Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ, hợp đồng lao động, Điều lệ công ty…)

Lưu ý: Các giấy tờ được cấp ở nước ngoài hoặc được cấp bởi cơ quan Đại diện ngoại giao của nước ngoài tại Việt Nam phải được Hợp pháp hoá lãnh sự và dịch thuật công chứng ra tiếng Việt.

giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Nơi nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Theo QUY ĐỊNH MỚI, thời gian cấp GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG trong thời gia khoảng 30 ngày làm việc, không tính ngày nghỉ, lễ. So với trước đây, nếu nộp hồ sơ trực tuyến, thời hạn trả kết quả là 05 ngày. Cơ quan chấp thuận sẽ cấp Giấy phép lao động nếu hồ sơ hợp lệ hoặc ra thông báo chỉnh sửa hồ sơ nếu có sai sót. Sau khi nhận được Giấy phép lao động qua thư điện tử, người sử dụng lao động sẽ nộp bản gốc hồ sơ cho cơ quan cấp phép và nhận bản gốc giấy phép lao động.

Do đó, các bạn khi làm giấy phép lao động cho người nước ngoài cần tham vấn kỹ thông tin.

–  Trường hợp doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp sẽ nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh (thành phố) nơi doanh nghiệp có trụ sở

– Trường hợp doanh nghiệp có trụ sở thông thường sẽ nộp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh (thành phố).

–  Các trường hợp tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế, hiệp hội nộp hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Cục việc làm – Bộ lao động – Thương binh và xã hội.

Quy định xử phạt khi vi phạm về Giấy phép lao động

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động hoặc không có văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng hoặc bị trục xuất theo quy định tại Luật lao động năm 2012.

Bên cạnh đó, người sử dụng lao động có hành vi sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động, không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, hoặc sử dụng người lao động nước ngoài có giấy phép lao động đã hết hạn, văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động đã hết hiệu lực có thể bị phạt tiền lên tới 75.000.000 đồng tùy vào số lượng người lao động liên quan.

thu tuc dieu kien xin cap giay phep lao dong cho nguoi nuoc ngoai 60cf559505fd4

Giấy phép lao động được cấp cho người nước ngoài trong trường hợp nào?

Quy định về giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam nhập cảnh với các mục đích sau:

– Thực hiện hợp đồng lao động

– Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp

– Thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp và y tế

– Làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam

– Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật

– Tham gia thực hiện các gói thầu, dự án tại Việt Nam

Để biết rõ hơn về trường hợp của người đăng ký xin Giấy phép lao động, bạn có thể liên hệ HOTLINE 0907.874.240.

địa chỉ làm giấy phép lao động tại thành phố Hồ Chí Minh

Đội ngũ Visatop

Visatop (Trực thuộc công ty Tân Văn Lang) hoạt động từ năm 2003 về lĩnh vực tư vấn thủ tục visa cho người nước ngoài, và tư vấn thủ tục visa cho người Việt Nam. Với kinh nghiệm hơn 20 năm hỗ trợ tư vấn thủ tục nhập cảnh – xuất cảnh, Tân Văn Lang vẫn luôn tự tin khẳng định vị thế của mình khi đã tư vấn thành công cho hơn 50.000 hồ sơ visa xin visa nhập cảnh các loại, hơn 20.000 trường hợp xin miễn thị thực cho Việt kiều, cùng các thủ tục làm việc cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tân Văn Lang là một trong những đơn vị lữ hành được chỉ định nộp hồ sơ xin visa Hàn Quốc trực tiếp không qua trung gian, lọt TOP công ty ưu tiên của Hàn Quốc – Chúng tôi luôn nỗ lực hoàn thiện để đem đến trải nghiệm dịch vụ tư vấn Quý khách hàng, Quý đại lý nhiệt tình, chất lượng và uy tín.

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x