Những trường hợp nào thì người nước ngoài được cấp Visa Việt Nam rời?

Đăng bởi Mai Trần

Thông thường, người nước ngoài khi đến Việt Nam thường được cấp loại visa dán trong hộ chiếu dù là xin visa dưới hình thức nào. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp người nước ngoài được cấp visa Việt Nam rời. Vậy visa rời là visa như thế nào, những trường hợp nào được cấp visa rời.

Visa rời là gì?

Visa rời là thị thực được cấp thành tờ rời kèm theo hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại có giá trị thay cho hộ chiếu.

Đây còn là một tiêu chí để phân loại thị thực thành: thị thực dán và thị thực rời.

Thị thực rời cũng được pháp luật quy định theo mẫu nhất định. Đó là mẫu NC2.

Những trường hợp nào thì người nước ngoài được cấp Visa Việt Nam rời?

Trên visa rời cung cấp những thông tin nào?

Mặc dù khác nhau về hình thức, thị thực rời vẫn ghi nhận đầy đủ các thông tin như:

– Số thị thực

– Loại thị thực

– Thời hạn

– Số lần được phép nhập cảnh

– Họ tên người được cấp thị thực

– Ngày sinh

– Thời gian tạm trú (theo sự cho phép của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh)

– Ảnh

– Ngày cấp, cơ quan cấp

Ngoài ra, thị thực rời có thêm một mục “Ghi chú” để ghi nhận những thông tin quan trọng chưa được đề cập.

Trường hợp nào được cấp Visa rời?

Thị thực rời có thể được cấp trong những trường hợp sau:

Trường hợp 1: Hộ chiếu đã hết trang

Trên hộ chiếu luôn có các trang trống để dán thị thực các quốc gia. Các trang này ở ngay sau những trang ghi nhận thông tin người mang hộ chiếu.

Hộ chiếu có thời hạn khá dài. Ví dụ như hộ chiếu phổ thông cấp cho mọi công dân Việt Nam là 10 năm. Do đó, nếu bạn đi ra nước ngoài và thường xuyên phải xin visa, hộ chiếu thường hết trang dán trước khi nó hết hạn. Trong trường hợp đó, bạn có thể được cấp thị thực rời.

Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia, khi làm visa, hộ chiếu yêu cầu phải còn trang trống. Tức là trong trường hợp đó, quốc gia đó không cấp rời visa cho bạn. Muốn được cấp, bạn làm phải làm một hộ chiếu mới.

Những trường hợp nào thì người nước ngoài được cấp Visa Việt Nam rời? 2

Trường hợp 2: Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế

Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của một nước cấp cho người không quốc tịch đang cư trú tại nước đó và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chấp thuận.

Người không có quốc tịch thì không thể được cấp hộ chiếu, do đó họ sử dụng giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế. Loại giấy tờ này không có trang để dán visa, do đó, visa có thể được cấp rời trong trường hợp này.

Lưu ý: Giấy tờ này phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chấp thuận.

Trường hợp 3: Hộ chiếu của nước chưa có quan hệ ngoại giao với Việt Nam

Việt Nam đã đặt quan hệ ngoại giao đối với nhiều nước trên thế giới. Tuy vậy, vẫn có một số quốc gia và vùng lãnh thổ chưa có quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Trong trường hợp này, thị thực sẽ được cấp rời chứ không dán lên hộ chiếu của quốc gia đó.

Những trường hợp nào thì người nước ngoài được cấp Visa Việt Nam rời? 3

Trường hợp 4: Vì lý do ngoại giao, quốc phòng, an ninh

Đây là các trường hợp đặc biệt, vì lý do ngoại giao, quốc phòng hoặc an ninh mà thị thực sẽ được cấp rời. Điều này phụ thuộc khá nhiều vào nhận định và quan điểm của cá nhân có thẩm quyền.

Ví dụ: Trong khoảng thời gian gần đây xuất hiện hộ chiếu Trung Quốc có “đường lưỡi bò”. Theo quan điểm chỉ đạo của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, cán bộ có thẩm quyền kiên quyết không đóng dấu visa lên hộ chiếu này. Thay vào đó, người mang hộ chiếu sẽ được cấp visa rời. Thậm chí còn không được cấp visa.

Trên đây là những thông tin liên quan thị thực rời và 4 trường hợp được cấp thị thực dạng này. Hy vọng rằng chúng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về Visa Việt Nam.

Đội ngũ Visatop

Visatop (Trực thuộc công ty Tân Văn Lang) hoạt động từ năm 2003 về lĩnh vực tư vấn thủ tục visa cho người nước ngoài, và tư vấn thủ tục visa cho người Việt Nam. Với kinh nghiệm hơn 20 năm hỗ trợ tư vấn thủ tục nhập cảnh – xuất cảnh, Tân Văn Lang vẫn luôn tự tin khẳng định vị thế của mình khi đã tư vấn thành công cho hơn 50.000 hồ sơ visa xin visa nhập cảnh các loại, hơn 20.000 trường hợp xin miễn thị thực cho Việt kiều, cùng các thủ tục làm việc cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tân Văn Lang là một trong những đơn vị lữ hành được chỉ định nộp hồ sơ xin visa Hàn Quốc trực tiếp không qua trung gian, lọt TOP công ty ưu tiên của Hàn Quốc – Chúng tôi luôn nỗ lực hoàn thiện để đem đến trải nghiệm dịch vụ tư vấn Quý khách hàng, Quý đại lý nhiệt tình, chất lượng và uy tín.

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x