chat-tawkto

Người quốc tịch Mỹ có cần xin visa Việt Nam không?

Là một trong những quốc gia sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới vì nhiều quốc gia áp dụng chính sách miễn visa đối với công dân nước Mỹ. Vậy Việt Nam thì như thế nào, người quốc tịch Mỹ có cần xin visa Việt Nam không?

Khi nói đến người quốc tịch Mỹ, chúng ta nên chia ra 2 trường hợp đó là công dân gốc Mỹ và người Mỹ gốc Việt để có thể cũng cấp thông tin và trả lời chính xác nhất cho thắc mắc “người quốc tịch Mỹ có cần xin visa Việt Nam không?”

Trường hợp 1: Công dân gốc Mỹ

Với công dân gốc Mỹ tức là người Mỹ gốc Mỹ không có quan hệ huyết thống hoặc không có mối quan hệ vợ chồng với người mang quốc tịch Việt Nam, chưa từng mang quốc tịch Việt Nam. Với những người rơi vào trường hợp trên sẽ phải xin visa Việt Nam.

Tính tới thời điểm hiện tại Việt Nam chưa có chính sách miễn thị thực cho người mang quốc tịch Mỹ (không phải là gốc Việt hay quan hệ vợ chồng với công dân Việt Nam). Nhưng có áp dụng cấp thị thực điện tử. Các bạn có thể tìm hiểu tại website: https://evisa.xuatnhapcanh.gov.vn/web/guest/trang-chu-ttdt

Nếu xin visa theo cách thông thường tại cơ quan ngoại giao Việt Nam ở Mỹ, thì công dân Mỹ nhập cảnh Việt Nam với mục đích du lịch, hội thảo, hội nghị hoặc làm việc… sẽ được cấp thị thực (visa) có giá trị một năm, nhiều lần, thay vì có giá trị 3 tháng và 6 tháng đối với từng mục đích.

Lưu ý: Điều này không áp dụng đối với công dân Mỹ du lịch Việt Nam bằng tàu biển hoặc thuộc diện miễn thị thực.

Người Mỹ sang Việt Nam cũng có thể xin công văn nhập cảnh trước, dán thị thực sau, việc này khá nhanh chóng và tiện lợi. Tìm hiểu thêm tại ►  https://visatop.vn/from-my

Người quốc tịch Mỹ có cần xin visa Việt Nam không?

Trường hợp 2: Người Mỹ gốc Việt

Ngày 24/9/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 82/2015/NĐ-CP, quy định về việc miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.

Đối tượng được áp dụng miễn thị thực

– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

– Người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.

Điều kiện miễn thị thực

– Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị ít nhất 1 năm.

– Thuộc đối tượng được miễn thị thực theo quy định.

– Không thuộc các trường hợp cấm xuất nhập cảnh.

Người quốc tịch Mỹ có cần xin visa Việt Nam không? 2

Thời hạn của giấy miễn thị thực

Giấy miễn thị thực có thời hạn tối đa không quá 5 năm và ngắn hơn thời hạn sử dụng của hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người được cấp ít nhất 6 tháng.

>> Như vậy người Mỹ gốc Việt sang Việt Nam hoặc người Mỹ gốc Mỹ có mối quan hệ vợ chồng với người mang quốc tịch Việt Nam sẽ được miễn visa có thời hạn tối đa là 5 năm.

Tin liên quan:

    Đánh giá bài viết

    Mai Trần

    Tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh và du lịch (MKU). Sau khi tốt nghiệp, Tôi đã có 6 năm kinh nghiệm về Dịch vụ tư vấn Tour và visa xuất cảnh, 6 năm kinh nghiệm về dịch vụ tư vấn thủ tục cho người nước ngoài.