Giải đáp một số thông tin liên quan đến vấn đề xuất nhập cảnh

Đăng bởi Quynh on 2020-12-21 17:40:28
/Giải đáp một số thông tin liên quan đến vấn đề xuất nhập cảnh

Nhiều quy định về xuất nhập cảnh có sự điều chỉnh, thay đổi, đáng chú ý là một số quy định thay đổi theo hướng thuận tiện, đơn giản hóa thủ tục hành chính hơn trước, để tạo thuận lợi cho công dân nhập cảnh. Dưới đây là một số thắc mắc liên quan đến vấn đề xuất nhập cảnh được cập nhật mới nhất.


Nội hồ sơ xin Thẻ APEC có được xét duyệt hay không?

Câu hỏi 1: Tôi đã nộp hồ sơ xin xét duyệt thẻ ABTC tại Cục quản lý xuất nhập cảnh tuy nhiên, khi kiểm tra trên hệ thống được để ở trạng thái “pending”, chưa được chấp thuận. Như vậy hồ sơ có được xét duyệt hay không?

Hiện nay, để đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam chỉ giải quyết cho người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp vào Việt Nam làm việc và phải đảm bảo phương án cách ly. Người nước ngoài thuộc các diện đối tượng này, nếu có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam trong thời điểm hiện nay, cần liên hệ với cơ quan, tổ chức tại Việt Nam nơi dự kiến làm việc để làm thủ tục nhập cảnh theo quy định.

Do đó, các hồ sơ đề nghị cấp thẻ của doanh nhân nước ngoài đang ở trạng thái “pending” sẽ vẫn được xem xét, giải quyết sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Ai được nhập cảnh vào Việt Nam trong tình hình dịch Covid?

Câu hỏi 2: Hiện nay công dân Việt Nam về nước trên chuyến bay thương mại có được phép nhập cảnh vào Việt Nam hay không? Những đối tượng công dân nào được phép nhập cảnh vào lãnh thổ Việt Nam?

Theo quy định xuất cảnh, nhập cảnh “Công dân Việt Nam được nhập cảnh khi có giấy tờ xuất nhập cảnh còn nguyên vẹn, còn thời hạn sử dụng”.

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp trên thế giới nên công dân Việt Nam muốn về nước thì đề nghị liên hệ với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao và Cục Hàng không Việt Nam – Bộ Giao thông vận tải để được hướng dẫn thủ tục đăng ký chuyến bay về nước.

Tự động gia hạn tạm trú cho người nước ngoài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Theo cập nhật của cục quản lý XNC đến ngày 02/12/2020

     1. Người nước ngoài nhập cảnh theo diện miễn thị thực, nhập cảnh bằng thị thực điện tử hoặc thị thực du lịch từ ngày 01/3/2020 đến nay tiếp tục được “tự động gia hạn tạm trú” đến hết ngày 30/12/2020, có thể xuất cảnh trong thời gian trên mà không phải làm thủ tục gia hạn tạm trú.

     2. Trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trước ngày 01/3/2020 nếu chứng minh được bị mắc kẹt do dịch Covid-19, được Cơ quan đại diện ngoại giao xác nhận bằng Công hàm (có bản dịch tiếng Việt) hoặc có văn bản xác nhận của cấp có thẩm quyền Việt Nam về việc bị cách ly, điều trị Covid-19 hoặc vì lý do bất khả kháng khác… cũng được xem xét áp dụng “tự động gia hạn tạm trú” đến hết ngày 30/12/2020 (phải xuất trình Công hàm hoặc văn bản xác nhận nêu trên khi xuất cảnh).

     3. Người nước ngoài trong thời gian được “tự động gia hạn tạm trú” phải khai báo tạm trú và khai báo y tế theo quy định.

     4. Người nước ngoài không thuộc trường hợp nêu trên.

Nếu bạn đang tìm hiểu về các dịch vụ dành cho người nước ngoài nhưng không nắm rõ thông tin, liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết cho từng trường hợp của bạn.

 

Tư vấn xin visa việt nam

 

Địa chỉ xin công văn nhập cảnh

Lượt tham khảo : 323